แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - numtanf225611

หน้า: [1] 2
1

เหงือกปลาหมอ
เหงือกปลาหมอ ชื่อสามัญ Sea holly, Thistleplike plant
เหงือกปลาหมอ ชื่อวิทยาศาสตร์ Acanthus ebracteatus Vahl (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Acanthus ilicifolius Lour., Acanthus ilicifolius var. ebracteatus (Vahl) Benoist, Dilivaria ebracteata (Vahl) Pers.) จัดอยู่ในตระกูลเหงือกปลาหมอ(ACANTHACEAE)
สมุนไพรเหงือกปลาหมอ มีชื่อท้องถิ่นอื่นๆว่า แก้มหมอ (จังหวัดสตูล), แก้มหมอเล (กระบี่), อีเกร็ง (ภาคกลาง), นางเกร็ง จะเกร็ง เหงือกปลาหมอน้ำเงิน ฯลฯ
เหงือกปลาหมอมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์เป็นพันธุ์ที่เป็นดอกสีม่วง (Acanthus ilicifolius L.) ที่พบมากทางภาคใต้ แล้วก็ชนิดที่เป็นดอกสีขาว (Acanthus ebracteatus Vahl) ที่พบได้บ่อยทางภาคกลางและภาคตะวันออก รวมทั้งเป็นพรรณไม้ที่ขึ้นชื่อลือชาของจังหวัดสมุทรปราการ
เหงือกปลาหมอ สมุนไพรใกล้ตัวหรืออาจจะเรียกว่าเป็นสมุนไพรชายน้ำหรือชายเลนก็ได้ สามารถนำสรรพคุณทางยามาใช้ในการรักษาโรคได้หลายชนิด ที่สะดุดตามากก็คือการนำมารักษาโรคผิวหนังได้แทบทุกชนิด แก้น้ำเหลืองเสีย และก็การนำมาใช้รักษาริดสีดวงทวาร เป็นต้น โดยส่วนที่นำมาใช้เป็นยาสมุนไพรก็ได้แก่ ส่วนลำต้นสดแล้วก็แห้ง ใบอีกทั้งสดและแห้ง ราก เม็ด รวมทั้งทั้งต้น (ส่วนทั้งยัง 5 ประกอบไปด้วย ต้น ราก ใบ ผล เม็ด)
รูปแบบของเหงือกปลาหมอ
ต้นเหงือกปลาแพทย์ เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง มีความสูงราวๆ 1-2 เมตร ลำต้นแข็ง มีหนามอยู่ตามข้อของลำต้น ข้อละ 4 หนาม ลำต้นกลม กลวง ตั้งชัน มีสีขาวอมเขียว ลำต้นมีเส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 1.5 ซม. ขยายพันธุ์ด้วยแนวทางเพาะเมล็ดรวมทั้งการใช้กิ่งปักชำ เป็นพรรณไม้ที่มักขึ้นกลางแจ้ง เจริญวัยได้ดีในที่ร่มและในที่ที่มีความชื้นสูง ชอบขึ้นตามชายน้ำหรือบริเวณริมฝั่งคลองบริเวณปากแม่น้ำ อาทิเช่น รอบๆริมน้ำเจ้าพระยาฝั่งทิศตะวันออกเหนือปากคลองมหาวงก์ และที่สถานศึกษานายเรือ เป็นต้น
ต้นเหงือกปลาหมอ
ใบเหงือกปลาหมอ ใบเป็นใบคนเดียว ลักษณะของใบมีหนามคมอยู่ขอบขอบใบรวมทั้งปลายใบ ขอบของใบเว้าเป็นระยะๆผิวใบเรียบวาวลื่น แผ่นใบสีเขียว เส้นใบสีขาว มีเหลือบสีขาวเป็นแนวก้างปลา เนื้อใบแข็งและเหนียว ใบกว้างราว 4-7 ซม. รวมทั้งยาวราวๆ 10-20 เซนติเมตร ใบจะออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน ก้านใบสั้น
ใบเหงือกปลาหมอ
ดอกเหงือกปลาหมอ ออกดอกเป็นช่อตั้งตามปลายยอด ยาวราวๆ 4-6 นิ้ว ดอกมีทั้งพันธุ์ดอกสีม่วง (หรือสีฟ้า) รวมทั้งจำพวกดอกสีขาว ที่ดอกมีกลีบรองดอกมี 4 กลีบ กลีบแยกจากกัน รอบๆกึ่งกลางดอกจะมีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่
ดอกเหงือกปลาหมอ
สมุนไพรเหงือกปลาหมอ
ผลเหงือกปลาหมอ ลักษณะของผลเป็นฝักสีน้ำตาล ลักษณะของฝักเป็นทรงกระบอก รูปไข่ หรือกลมรี ยาวราว 2-3 เซนติเมตร เปลือกฝักมีสีน้ำตาล ปลายฝักป้าน ภายในฝักมีเม็ด 4 เม็ด
คุณประโยชน์ของเหงือกปลาหมอ
ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้อายุยืน สุขภาพดี เลือดลมไหลเวียนดี เส้นเลือดไม่อุดตัน บำรุงผิวพรรณ ด้วยการใช้ต้นเหงือกปลาหมอนำมาตำผสมกับพริกไทยในอัตราส่วน 2:1 แล้วคลุกผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นเป็นยาลูกกลอน ว่ากันว่าถ้าหากกินติดต่อกัน 1 เดือน จะมีผลให้สติปัญญาดี ไม่มีโรค / 2 เดือน ผิวหนังเต่งตึง / 3 เดือน ทำให้ริดสีดวงหาย / 4 เดือน ช่วยแก้ลม 12 พวก หูดี / 5 เดือน หมดโรค / 6 เดือน ทำให้เดินไม่เคยรู้อิดโรย / 7 เดือนผิวสวย / 8 เดือน เสียงน่าฟัง / 9 เดือน หนังเหนียว (ทั้งต้น, ราก)
เหงือกปลาหมอมีสรรพคุณช่วยบำรุงรักษาประสาท (ราก)
ช่วยรักษาอาการธาตุเปลี่ยนไปจากปกติ (ต้น)
ช่วยทำให้เลือดลมปกติ (ทั้งต้น)เหงือกปลาหมอขาว
ช่วยทำให้เจริญอาหาร (ทั้งยังต้น)
ช่วยแก้โรคกษัย อาการผอมเกร็งเหลืองหมดทั้งตัว ด้วยการใช้อีกทั้งต้นของเหงือกปลาหมอนำมาตำเป็นผงกินทุกวี่วัน (ต้น)
ช่วยแก้อาการร้อนหมดทั้งตัว เจ็บระบบหมดทั้งตัว ตัวแห้ง เวียนศีรษะ หน้ามืดตามัว มือตายตีนตาย ด้วยการใช้ต้นของเหงือกปลาหมอรวมทั้งเปลือกมะรุมอย่างละเท่ากัน ใส่หม้อต้มผสมกับเกลือนิดหน่อย หมาก 3 คำ เบี้ย 3 ตัว วางบนปากหม้อ แล้วก็ใช้ฟืน 30 แท่ง ต้มกับน้ำเดือดจนถึงงวดแล้วชูลง เมื่อเสร็จให้กลั้นหายใจรับประทานขณะอุ่นๆจนกระทั่งหมด อาการก็จะดียิ่งขึ้น (อีกทั้งต้น)ช่วยยั้งมะเร็ง ต้านทานโรคมะเร็ง (อีกทั้งต้น)
ช่วยรักษาอาการปอดอักเสบ ด้วยการใช้เหงือกปลาหมอทั้งต้นและก็อาหารเย็นเหนือ อาหารมื้อเย็นใต้ในสัดส่วนที่เสมอกัน นำมาต้มกับน้ำจนเดือดแล้วนำมาดื่มในขณะอุ่นๆครั้งละ 1 แก้ว เช้าตรู่ ช่วงเวลากลางวัน เย็น อาการจะดียิ่งขึ้น (ทั้งยังต้น)
รักษาปอดบวม ข้อมูลนี้ยังไม่น่าเชื่อถือ* (ใบ)
ต้นมีรสเค็มกร่อย สรรพคุณช่วยแก้อาการปวดศีรษะ (ต้น)
รากช่วยแก้แล้วก็บรรเทาอาการไอ หรือจะใช้เม็ดเอามาต้มดื่มแก้อาการไอก็ได้เช่นกัน (ราก, เม็ด)
ช่วยแก้หืดหอบ (ราก)
ช่วยรักษาวัณโรค ด้วยการใช้ต้นเอามาตำผสมเป็นน้ำดื่ม (ต้น)
ช่วยแก้ลักษณะการเจ็บตา ตาแดง ด้วยการใช้เหงือกปลาหมอทั้งต้นนำมาตำผสมกับขิง คั้นเอาแต่น้ำใช้หยอดตาแก้อาการ (ทั้งยังต้น)
ใบช่วยแก้ไข้ (ใบ)
ช่วยแก้ไข้จับสั่น ด้วยการใช้ทั้งต้นเหงือกปลาหมอมาตำผสมกับขิง (อีกทั้งต้น)
ช่วยแก้พิษไข้หัว ด้วยการใช้อีกทั้งต้นรวมถึงรากเอามาต้มอาบแก้อาการ (ทั้งยังต้น)
แก้อาการไอ เมล็ดใช้ผสมกับดอกมะเฟือง เปลือกอบเชย น้ำตาลกรวด นำมาต้มรวมกันแล้วมัวแต่น้ำมากินเป็นยาแก้ไอ (เม็ด)
ช่วยขับเสมหะ (ราก)
หากเป็นลม ให้ใช้ต้นเหงือกปลาหมอ 1 ส่วน / พริกไทย 2 ส่วน ผสมรวมกัน ตำอย่างระมัดระวังเป็นผงแล้วเอามาละลายน้ำร้อนดื่ม (ต้น)
ช่วยแก้โรคกระเพาะ ด้วยการใช้ทั้งต้นรวมทั้งพริกไทย (10:5 ส่วน) ตำผสมปั้นเป็นยาลูกกลอน (ต้น)

ช่วยขับพยาธิ (เมล็ด)
ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร ด้วยการใช้ต้นเหงือกปลาหมอกับขมิ้นอ้อย เอามาตำละลายกับน้ำแล้วทาบริเวณที่เป็นริดสีดวง หรือจะใช้ปรุงกับฟ้าทะลายโจร ใช้รมหัวริดสีดวงก็ได้ (ต้น, ใบ)
ช่วยขับฉี่ ข้อมูลนี้ยังไม่น่าเชื่อถือ* (ไม่ระบุส่วนที่ใช้)
ช่วยรักษามุตกิดตกขาว ตกขาวของสตรี ด้วยการใช้ใบและต้นนำมาตำเป็นผง ผสมกับน้ำผึ้งหรือน้ำมันมันงา ปั้นเป็นยาลูกกลอนรับประทานแก้อาการ (ต้น, ใบ, ราก)
ช่วยแก้รอบเดือนมาไม่เป็นปกติของสตรี ด้วยการใช้อีกทั้งต้นเอามาตำผสมกับน้ำผึ้ง น้ำมันงา (ทั้งยังต้น)
ช่วยรักษานิ่วในไต ด้วยการกางใบเอามาต้มเป็นน้ำดื่ม (ใบ)
ช่วยแก้ไตพิการ ข้อมูลนี้ยังไม่น่าเชื่อถือ* (ไม่กำหนดส่วนที่ใช้)
ผลช่วยขับเลือด หรือจะใช้เม็ดผสมกับดอกมะเฟือง เปลือกอบเชย น้ำตาลกรวด นำมาต้มรวมกันแล้วมัวแต่น้ำมากิน หรือใช้ต้น 10 ส่วนและก็พริกไทย 5 ส่วน ผสมทำเป็นยาลูกกลอนรับประทานก็ได้ (เม็ด, ผล, ทั้งยังต้น)
ช่วยฟอกเลือด ข้อมูลนี้ยังไม่น่าเชื่อถือ* (ไม่เจาะจงส่วนที่ใช้)
แก้พิษเลือด ข้อมูลนี้ยังไม่น่าเชื่อถือ* (เปลือกต้น)
ช่วยสมานแผล ด้วยการใช้ต้นนำมาตำผสมกับหัวสามสิบ ในอัตราส่วน 2:1 (ทั้งยังต้น)
ต้นเหงือกปลาหมอมีสรรพคุณช่วยรักษาแผลพุพอง (ต้น)
ใบมีรสเค็มกร่อย คุณประโยชน์ช่วยรักษาแผลอักเสบ (ใบ)
ช่วยแก้น้ำเหลืองเสีย ด้วยการใช้ต้น 3-4 ต้น นำมาหั่นเป็นชิ้น แล้วต้มน้ำอาบแก้อาการ (ต้น, ใบ, เมล็ด)
สำหรับคนไข้เอดส์ที่มีแผลพุพองตามผิวหนัง หากใช้ต้นมาต้มอาบและทำเป็นยารับประทานต่อเนื่องกันราวๆ 3 เดือนจะช่วยให้ลักษณะของแผลพุพองทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัด (ต้น)
ช่วยรักษาโรคผิวหนังหรือประดง รักษาขี้กลากเกลื้อน อีสุกอีใส (ใบ)
ช่วยรักษาโรคขี้เรื้อน คุดทะราด ด้วยการใช้ทั้งต้นนำมาตำมัวแต่น้ำดื่ม (ทั้งยังต้น)
ช่วยแก้ผื่นผื่นคันตามร่างกาย ใช้ล้างแผลเรื้อรัง ด้วยการใช้ต้นสดแล้วก็ใบสดล้างสะอาดราวๆ 3-4 กำมือ เอามาสับแล้วต้มกับน้ำอาบแก้ผื่นคันติดต่อกัน 3-4 ครั้ง (ต้น, ใบ)
เหงือกปลาหมอมีสรรพคุณทางยาช่วยแก้ลมพิษ (ต้น)
รากสดเอามาต้มมัวแต่น้ำ ใช้ดื่มเป็นยารักษาโรคงูสวัดได้ (ราก)
ช่วยรักษาฝี ฝีเรื้อรัง แผลฝีหนอง ฝีดาษ ตัดรากฝี แก้พิษฝีทุกประเภททั้งยังข้างในภายนอก ด้วยการใช้ต้นและก็ใบทั้งยังสดแล้วก็แห้งราว 1 กำมือ นำมาบดอย่างถี่ถ้วน แล้วนำมาพอกรอบๆที่เป็นฝี หรือวิธีลำดับที่สองจะเอามาสับเป็นชิ้นเล็กๆใส่น้ำให้ท่วมแล้วต้มในน้ำเดือดทิ้งเอาไว้ 10 นาที แล้วนำมาดื่มก่อนที่จะกินอาหารทีละครึ่งแก้ว วันละ 3 ครั้ง ประมาณ 2-3 อาทิตย์ หรือจะใช้เม็ดนำมาคั่วให้ไหม้เกรียมแล้วป่นอย่างถี่ถ้วน ชงกับน้ำดื่มเป็นยาแก้ฝีก็ได้ (ต้น, ใบ, เมล็ด)
เมล็ดใช้ปิดพอกฝี (เมล็ด)
ผลมีรสเผ็ดร้อน สรรพคุณช่วยถอนพิษ (ผล, ต้น)
ใบสดเอามาตำให้ละเอียด สามารถใช้พอกรอบๆแผลที่ถูกงูกัดได้ (ใบ)
ช่วยแก้ผิวแตกทั้งตัว ด้วยการใช้ทั้งต้นของเหงือกปลาหมอ 1 ส่วน / ดีปลี 1 ส่วน ใช้ผสมกันบดให้เป็นผุยผงชงกับน้ำร้อนดื่มแก้อาการ (ต้น)
ต้น ถ้าประยุกต์ใช้จะช่วยแก้โรคเหน็บชา อาการชาตลอดตัวได้ (ต้น)
รากมีคุณประโยชน์ช่วยแก้อัมพาต (ราก)
แก้ลักษณะการเจ็บข้างหลังเจ็บเอว ด้วยการใช้ต้นกับชะเอมเทศเอามาบดเป็นผง ผสมกับน้ำผึ้งปั้นเป็นยาลูกกลอนกิน (ต้น)
ใบใช้เป็นยาประคบปรับปรุงข้ออักเสบและก็แก้ลักษณะของการปวดต่างๆ(ใบ)
ช่วยบำรุงรักษารากผม ด้วยการใช้น้ำคั้นจากใบนำมาทาให้ทั่วหัว จะช่วยบำรุงรากผมได้ (ใบ)
คุณประโยชน์ซึ่งมาจากเหงือกปลาหมอ
ในขณะนี้สมุนไพรเหงือกปลาหมอมีการนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นยาแคปซูลสมุนไพร (เหงือกปลาหมอแคปซูล) หรือเป็นยาชงสมุนไพร (เหงือกปลาหมอผงสำเร็จรูป) หรือในลักษณะของยาเม็ด
นอกจากการใช้เป็นยาสมุนไพรที่ใช้สำหรับในการอบตัวหรืออบด้วยละอองน้ำ สมุนไพรเหงือกปลาหมอยังคงใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งหน้าอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น สบู่ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับในการเปลี่ยนสีผม จวบจนกระทั่งแชมพูของหมา เป็นต้น
แหล่งอ้างอิง
: เว็บไซต์สำนักงานโครงงานอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, ฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ ม.อบ., หนังสือพิมพ์บ้านเมือง (ช่ำชอง หิมะคุณ), หนังสือพรรณไม้สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เล่ม 4, ฐานข้อมูลพันธุ์พืช องค์การส่วนพฤกษศาสตร์, สำนักงานกองทุนส่งเสริมการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), หนังสือยอดสมุนไพรยาอายุวัฒนะ (อาจารย์ยุวดี จอมปกป้อง), หนังสือการบริหารร่างกายแกว่งไกวแขน (โชคชัย ปัญจทรัพย์) http://www.disthai.com/

2
อื่นๆ / ความเป็นมาของต้นราชพฤกษ์
« เมื่อ: สิงหาคม 15, 2018, 12:23:03 PM »

ราชพฤกษ์
ราชพฤกษ์ ชื่อสามัญ Golden shower, Indian laburnum, Pudding-pine tree, Purging Cassia
ราชพฤกษ์ ชื่อวิทยาศาสตร์ Cassia fistula L. จัดอยู่ในตระกูลถั่ว (FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE) และอยู่ในสกุลย่อยราชพฤกษ์ (CAESALPINIOIDEAE หรือ CAESALPINIACEAE)
สมุนไพรราชพฤกษ์ มีชื่อเขตแดนอื่นๆว่า กุเพยะ (กะเหรี่ยง-จังหวัดกาญจนบุรี), ปูโย ปีอยู เปอโซ แมะหล่าอยู่ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน), ลักเกลือ ลักเคย (กะเหรี่ยง), ราชพฤกษ์ ชัยพฤกษ์ (ภาคกึ่งกลาง), ลมแล้ง (ภาคเหนือ), ราชพฤกษ์ (ภาคใต้), คูน (ทั่วๆไปเรียกและมักจะเขียนผิดหรือสะกดไม่ถูกเป็น “ต้นคูณ” หรือ “คูณ“) เป็นต้น
คำว่า “ราชพฤกษ์” แสดงว่า “ต้นไม้ของกษัตริย์” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของงานมหกรรมพืชสวนโลกซึ่งจัดขึ้นเพื่อฉลองในวโรกาสอันเป็นมหามงคลที่กษัตริย์ของเราทรงครอบครองสิริราชสมบัติครบรอบ 60 ปี
ต้นราชพฤกษ์ ต้นไม้ประจำชาติไทย
เมื่อปี พุทธศักราช2544 คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติได้มีข้อแนะนำและสรุปให้มีการระบุเครื่องหมายประจำชาติ 3 สิ่ง ซึ่งประกอบไปด้วย ดอกไม้ สัตว์ และก็สถาปัตยกรรม ซึ่งจากการพินิจพิเคราะห์ได้บทสรุปว่า ให้สัตว์ประจำชาติเป็น “ช้างไทย” ส่วนในด้านสถาปัตยกรรมประจำชาติเป็น “ศาลาไทย” และในส่วนของดอกไม้ประจำชาติก็คือ “ดอกราชพฤกษ์” โดยมีเหตุผลสำหรับในการคัดเลือกดังนี้
ต้นคูน หรือ ต้นราชพฤกษ์ จัดเป็นต้นไม้ประจำชาติไทย (ตามประกาศของกรมป่าไม้)ต้นไม้ราชพฤกษ์ เป็นต้นไม้ที่คนไทยทั่วๆไปรู้จักกันอย่างมากมาย ในนามของ “ต้นคูน” สามารถพบเห็นได้ทั่วๆไปของทุกภาคในประเทศ
ต้นราชพฤกษ์มีความเกี่ยวข้องกับขนบธรรมเนียมคนประเทศไทยมาอย่างเป็นเวลายาวนาน เพราะว่าเป็นไม้มงคลนามและใช้สำหรับการประกอบพิธีสำคัญๆต่างๆหลายพิธี ดังเช่น พิธีการลงเสาหลักเมือง ทำคทาจอมพล ใช้ทำยอดธงชัยเฉลิมพล ฯลฯ
ต้นราชพฤกษ์นั้นสามารถประยุกต์ใช้ผลดีได้อย่างนานาประการ ดังเช่น การใช้เป็นยาสมุนไพรหรือประยุกต์ใช้ทำเป็นเสาบ้านเสาเรือนได้ ฯลฯ
ต้นราชพฤกษ์ฯลฯไม้ที่แก่ยืนนานรวมทั้งแข็งแรงทนทาน
ต้นราชพฤกษ์มีทรงแล้วก็พุ่มที่สวยงาม มีดอกเหลืองงามเต็มต้น แลดูสวยสดงดงามยิ่งนัก
ดอกราชพฤกษ์มีสีเหลือง ซึ่งเป็นเครื่องหมายของชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ที่พระพุทธศาสนา และก็ยังเป็นเครื่องหมายของวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันพระราชการบังเกิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
นอกเหนือจากนี้ตามตำราพืชที่มีความเป็นสิริมงคล 9 ประเภทยังกำหนดไว้ว่า ต้นราชพฤกษ์เป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงความเป็นใหญ่ ความมีอิทธิพลวาสนา มีโชคมีชัย
สมุนไพรราชพฤกษ์ กับการนำมาใช้รักษาโรคแล้วก็อาการต่างๆโดยส่วนที่ประยุกต์ใช้เป็นคุณประโยชน์ทางยานั้น ดังเช่นว่า ส่วนของใบ ดอก เปลือก ฝัก แก่น กระพี้ ราก และเม็ด ซึ่งสมุนไพรราชพฤกษ์ เป็นสมุนไพรซึ่งสามารถใช้ได้อีกทั้งกับเด็ก สตรี รวมถึงคนวัยชรา โดยปลอดภัยอะไรก็ตาม
รูปแบบของต้นราชพฤกษ์
ต้นราชพฤกษ์ (ต้นคูน) เป็นพืชประจำถิ่นในแถบเอเชียใต้ ไล่ตั้งแต่ทางตอนใต้ของประเทศปากีสถานไปจนกระทั่งอินเดีย เมียนมาร์ และก็ประเทศศรีลังกา โดยจัดเป็นพรรณไม้ขนาดกึ่งกลาง มีลำต้นสีน้ำตาลแกมเทาหมดจด มักขึ้นทั่วๆไปตามป่าผลัดใบหรือในดินที่มีการถ่ายเทน้ำดี เพาะพันธุ์ด้วยแนวทางเพาะเม็ดแล้วย้ายกล้ามาปลูกเอาไว้ภายในถุงเพาะชำ เมื่อโตพอแล้วก็ย้ายมาปลูกภายในพื้นที่ แม้กระนั้นในขณะนี้บางครั้งอาจจะใช้วิธีการทาบกิ่งรวมทั้งแทงยอดก็ได้ แต่จังหวะสำเร็จจะน้อยกว่ากระบวนการเพาะเมล็ด
ใบราชพฤกษ์ (ใบคูน) ลักษณะของใบออกเป็นช่อ ใบสีเขียวเป็นเงา ช่อหนึ่งยาวประมาณ 2.5 เซนติเมตร แล้วก็มีใบย่อยเป็นไข่หรือรูปป้อมๆโดยประมาณ 3-6 คู่ ใบย่อยมีความกว้างราว 5-7 ซม. แล้วก็ยาวราวๆ 9-15 เซนติเมตร โคนใบมนและก็สอบไปทางปลายใบ เนื้อใบบางหมดจด มีเส้นแขนงใบถี่รวมทั้งโค้งไปตามรูปใบ
ใบราชพฤกษ์
ดอกราชพฤกษ์ (ดอกคูน) มีดอกเป็นช่อ ยาวประมาณ 20-45 เซนติเมตร มีกลีบรองดอกรูปขอบขนาน มีความยาวโดยประมาณ 1 เซนติเมตร กลีบมี 5 กลีบ หลุดร่วงได้ง่าย และก็กลีบดอกยาวกว่ากลีบรองดอกโดยประมาณ 2-3 เท่า แล้วก็มีกลีบรูปไข่ปริมาณ 5 กลีบ รอบๆพื้นกลีบจะเห็นเส้นกลีบชัดแจ้ง ที่ดอกมีเกสรตัวผู้ขนาดแตกต่างกันจำนวน 10 ก้าน มีก้านอับเรณูโค้งงอขึ้น ดอกชอบบานในตอนมี.ค.ถึงพฤษภาคม แม้กระนั้นก็มีบางกรณีที่ออกดอกนอกฤดูเช่นเดียวกัน ดังเช่น ในช่วงธันวาคมถึงม.ค.
ดอกราชพฤกษ์ดอกคูน
ผลราชพฤกษ์ หรือ ฝักราชพฤกษ์ (ฝักคูณ) ผลมีลักษณะเป็นฝักรูปทรงกระบอกหมดจดๆฝักยาวราวๆ 20-60 ซม. รวมทั้งวัดเส้นผ่านศูนย์กลางได้ราว 2-2.5 ซม. ฝักอ่อนจะมีสีเขียว ส่วนฝักแก่จัดจะมีสีดำ ในฝักจะมีฝาผนังเยื่อบางๆชิดกันอยู่เป็นช่องๆตามทางขวางของฝัก แล้วก็ในช่องจะมีเมล็ดสีน้ำตาลแบนๆอยู่ มีขนาดราว 0.8-0.9 เซนติเมตร
ฝักคูนฝักราชพฤกษ์
สรรพคุณของราชพฤกษ์
ช่วยทำนุบำรุงเลือดภายในร่างกาย (เปลือก)
สารสกัดจากลำต้นแล้วก็ใบของราชพฤกษ์มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ (ลำต้น, ใบ)
สารสกัดจากเมล็ดมีฤทธิ์ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล (เม็ด)
ช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจหรือถุงน้ำดี (ราก)
ราชพฤกษ์มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ (ราก)
ฝักราชพฤกษ์มีคุณประโยชน์ทางยาช่วยแก้ไข้ไข้มาลาเรีย (ฝัก)
ช่วยแก้ไข้รูมาติกด้วยการใช้ใบอ่อนเอามาต้มกับน้ำดื่ม (ใบ)
ฝักอ่อนมีรสหวานอมเปรี้ยวนิดหน่อย มีกลิ่นเหม็นเหม็นเบื่อ เย็นจัด สรรพคุณสามารถใช้ขับเสลดได้ (ฝักอ่อน)
ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ (ฝัก)
เปลือกเม็ดและเปลือกฝักมีคุณประโยชน์ช่วยทำลายพิษ ทำให้คลื่นไส้ หรือจะใช้เม็ดราว 5-6 เมล็ด เอามาบดเป็นผงแล้วกินก็ได้ (เม็ด, ฝัก)
ต้นราชพฤกษ์ สรรพคุณของกระพี้ใช้แก้อาการปวดฟัน (กระพี้)
ในอินเดียมีการใช้ฝัก เปลือก ราก ดอก และก็ใบมาทำเป็นยา ใช้เป็นยาแก้ไข้และก็หัวใจ แก้อาการหายใจขัด ช่วยถ่ายของเสียออกมาจากร่างกาย แก้อาการเศร้าใจ หนักศีรษะ หนักตัว ทำให้ชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวยหน้าอก (เปลือก, ราก, ดอก, ใบ, ฝัก)
คุณประโยชน์ราชพฤกษ์ช่วยแก้โรครำมะนาด (กระพี้, แก่น)
ช่วยรักษาเด็กเป็นตานขโมยด้วยการใช้ฝักแห้งโดยประมาณ 30 กรัมเอามาต้มกับน้ำดื่ม (ฝัก)
ช่วยทุเลาอาการแน่นหน้าอก (เนื้อในฝัก)
ฝักแก่ใช้เป็นยาระบาย ช่วยสำหรับการขับถ่าย ทำให้ถ่ายได้สะดวก ไม่มวนท้อง แก้ท้องผูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูกเสมอๆแล้วก็สตรีตั้งท้อง ด้วยเหตุว่ามีสารแอนทราควิโนน (Anthraquinone glycoside) เป็นตัวช่วยระบาย สำหรับวิธีการใช้ ให้ใช้ฝักแก่ขนาดก้อนเท่านิ้วโป้ง (หนักราว 4 กรัม) และน้ำอีก 1 ถ้วยแก้วใส่หม้อต้ม แล้วผสมเกลือเล็กน้อย ใช้ดื่มก่อนกินอาหารยามเช้าหรือตอนก่อนนอนเพียงแต่ครั้งเดียว (ฝักแก่, ดอก, เนื้อในฝัก, ราก, เมล็ด)
เมล็ดมีรสฝาดเมา สรรพคุณช่วยแก้ท้องเสีย (เม็ด)
ช่วยหล่อลื่นไส้ รักษาโรคเกี่ยวกับกระเพาะและก็แผลเรื้อรัง (ดอก)
ช่วยรักษาโรคบิด (เมล็ด)
สรรพคุณของราชพฤกษ์ ฝักช่วยแก้อาการจุกเสียด (ฝัก)
ช่วยทำให้เกิดลมเบ่ง ด้วยการใช้เมล็ดฝนกับหญ้าฝรั่น น้ำดอกไม้เทศ รวมทั้งน้ำตาล แล้วนำมากิน (เมล็ด)
ฝักและใบมีคุณประโยชน์ช่วยขับพยาธิ ด้วยการใช้ฝักแห้งประมาณ 30 กรัมเอามาต้มกับน้ำกิน (ใบ, ฝัก, เนื้อในฝัก)
ต้นคูณมีคุณประโยชน์ช่วยขับพยาธิไส้เดือนในท้อง (แก่น)
เปลือกฝักมีรสขื่นเมา ช่วยขับรกที่ค้าง ทำให้แท้งลูก (เปลือกฝัก)
สารสกัดจากใบคูนมีฤทธิ์ช่วยต้านการเกิดพิษที่ตับ (ใบ)
สรรพคุณของคูน รากใช้แก้โรคคุดทะราด (ราก)
ใบสามารถนำมาใช้สำหรับเพื่อการฆ่าเชื้อโรค เชื้อโรคบนผิวหนังที่เกิดขึ้นจากเชื้อราได้ (ใบ)
ช่วยฆ่าพยาธิผิวหนัง (ใบ)
รากนำมาฝนใช้ทารักษากลากโรคเกลื้อน แล้วก็ใบอ่อนก็ใช้แก้กลากได้ด้วยเหมือนกัน (ราก, ใบ)
เปลือกแล้วก็ใบนำมาบดผสมกันใช้ทาแก้เม็ดผื่นผื่นตามร่างกายได้ (เปลือก, ใบ)
เปลือกมีคุณประโยชน์ช่วยแก้ฝี แก้บวม หรือจะใช้เปลือกแล้วก็ใบเอามาบดผสมกันใช้ทารักษาฝี (เปลือก, ใบ)
คูน คุณประโยชน์ของดอกช่วยแก้รอยแผลเรื้อรัง รักษาแผลเรื้อรัง (ดอก)
เปลือกราชพฤกษ์ คุณประโยชน์ช่วยสมานบาดแผล (เปลือก)
ฝักคูณมีคุณประโยชน์ช่วยแก้อาการปวดข้อ (เนื้อในฝัก)
ชาวอินเดียใช้ใบนำมาตำ เอามาพอกแล้วนวด ช่วยแก้โรคปวดข้อและก็อัมพาต (ใบ)
ช่วยกำจัดหนอนและแมลง โดยฝักแก่มีสารออกฤทธิ์ที่มีผลต่อระบบประสาทของแมลง เมื่อนำฝักมาบดผสมกับน้ำเสียไว้โดยประมาณ 2-3 วัน แล้วก็ใช้สารละลายที่กรองได้มาฉีดพ่นจะช่วยจัดการกับคราบแมลงรวมทั้งหนอนในแปลงผักได้ (ฝักแก่)
สารสกัดจากรากราชพฤกษ์มีฤทธิ์ยั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี Acetylcholinesterase
ยิ่งกว่านั้นยังมีการนำสมุนไพรราชพฤกษ์มาแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย เช่น
น้ำมันนวดราชพฤกษ์ ที่เคี่ยวมาจากน้ำมันจากใบคูน เป็นน้ำมันนวดสูตรร้อนหรือสูตรเย็น ที่ใช้นวดแก้อัมพฤกษ์อัมพาต และก็แก้ปัญหาเรื่องเส้น
ลูกประคบราชตารู เป็นลูกประคบสูตรโบราณ ที่ใช้ใบคูนเป็นตัวยาตั้งต้น ประกอบไปด้วย ขมิ้นอ้อย เทียนดำ กระวาน รวมทั้งอบเชยเทศ โดยลูกประคบสูตรนี้จะใช้ปรุงตามอาการ โดยจะมองตามโรครวมทั้งสิ่งที่จำเป็นเป็นหลัก ซึ่งแต่ละคนจะได้ต่างกัน
ผงพอกคูนคาดข้อ ทำจากใบคูนที่นำมาบดเป็นผุยผง ช่วยแก้อาการปวดเส้น อัมพฤกษ์อัมพาต โดยเอามาพอกบริเวณที่เป็นจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของโลหิต บรรเทาลักษณะของการปวดข้อ รักษาโรคเกาต์ รวมทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบได้อีกด้วย ซึ่งสูตรนี้สามารถใช้กับผู้เจ็บป่วยที่เป็นอัมพาตใบหน้าครึ่งส่วน ตาไม่หลับ มุมปากตกได้ด้วย
ชาสุวรรณาค้าง ทำมาจากใบคูน สรรพคุณช่วยในด้านสมอง จัดการกับปัญหาเส้นเลือดตีบในสมอง ช่วยให้ระบบไหลเวียนภายในร่างกายดียิ่งขึ้น ช่วยแก้อัมพฤกษ์อัมพาต โดยเป็นตัวยาที่มีไว้ชงดื่มพร้อมกันไปกับการดูแลรักษาแบบอื่นๆ

ข้อควรคำนึง !
:กระบวนการทำเป็นยาต้ม ควรจะต้มให้พอสมควรก็เลยจะได้ประสิทธิภาพที่ดี ถ้าเกิดต้มนานเกินไปหรือเกินกว่า 8 ชั่วโมง ยาจะไม่มีฤทธิ์ระบาย แต่ว่าจะทำให้ท้องผูกแทน และควรเลือกใช้ฝักที่ไม่มากจนเกินความจำเป็น และก็ยาต้มที่ได้แม้กินมากเกินไปอาจจะเป็นผลให้อาเจียนได้
คุณประโยชน์ของราชพฤกษ์
นิยมนำมาปลูกไว้เป็นต้นไม้ประดับตามสถานที่ต่างๆอย่างเช่น สถานที่ราชการ บริเวณริมถนนข้างทาง และสถานที่อื่นๆ
ต้นราชพฤกษ์กับความเชื่อ ต้นราชพฤกษ์เป็นพืชที่มีความมงคลนามที่คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดที่ปลูกต้นราชพฤกษ์ไว้เป็นไม้ประจำบ้านจะช่วยทำให้ทรงเกียรติรวมทั้งเกียรติยศ ต้นสายปลายเหตุเพราะเหตุว่าคนให้การยอมรับว่าต้นราชพฤกษ์เป็นไม้ที่มีคุณค่าสูงและก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทยอีกด้วย และยังเชื่อว่าจะทำให้ผู้อาศัยนั้นรุ่งเรือง โดยจะนิยมปลูกต้นราชพฤกษ์ในวันเสาร์แล้วก็ปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน (อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากด้านดังที่กล่าวผ่านมาแล้วได้รับแดดจัดในตอนตอนเวลาบ่าย เลยปลูกไว้เพื่อช่วยลดความร้อนในบ้านรวมทั้งช่วยใชัพลังงานน้อยลง)
ต้นราชพฤกษ์เป็นพืชที่มีความเป็นสิริมงคลและก็ศักดิ์สิทธิ์ ใช้ทำเป็นน้ำพุทธมนต์ในพิธีกรรมต่างๆทางศาสนา ตัวอย่างเช่น พิธีวางศิลาฤกษ์ ใช้ทำเสาหลักเมือง เสาฤกษ์สำหรับการก่อสร้างพระตำหนัก ยอดธงชัยเฉลิมพลของกองทหาร คทาจอมพล ส่วนใบของต้นราชพฤกษ์จะใช้ทำเป็นน้ำพุทธมนต์ไว้สะเดาะเคราะห์ได้ประสิทธิภาพที่ดีนัก เป็นต้น
แก่นไม้ใช้ทำเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ ด้ามเครื่องมือต่างๆหรือทำเป็นไม้ไว้ใช้สอยอื่นๆอาทิเช่น ใช้ทำเสา เสาสะพาน ทำสากตำข้าว ล้อเกวียน คันไถ เป็นต้น
เนื้อของฝักแก่สามารถประยุกต์ใช้แทนกากน้ำตาลในการทำเป็นหัวเชื้อจุลินทรีย์แล้วก็จุลินทรีย์ขยายได้
ฝักแก่สามารถประยุกต์ใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับเพื่อการหุงหาอาหารด้วยเตาเศรษฐกิจที่มีขนาดพอดี โดยไม่ต้องผ่า ตัด หรือเลื่อย
แหล่งอ้างอิง :
เว็บที่ทำการโครงการสงวนกรรมพันธุ์พืชสาเหตุจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, เว็บกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า แล้วก็พืชพันธุ์, เว็บไทยโพส, สำนักงานปรับปรุงเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน), งานแสดงนิทรรศการพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554, สำนักงานกองทุนส่งเสริมการผลิตเสริมสุขภาพ (สสส.) http://www.disthai.com/

3

น้ำมันนวดสมุนไพร
โรคนี้จะไม่สามารถหายไปได้เอง!
โรคต่างๆเกี่ยวกับข้อจะไม่สามารถที่จะหายสนิทได้เอง ถึงแม้อาการที่แสดงออกมาจะรุนแรงลดลงก็ตาม รวมทั้งในที่สุดก็จะเปลี่ยนเป็นโรคเรื้อรังรวมทั้งก่อเกิดความลำบากตรากตรำสำหรับเพื่อการดำรงชีพเพิ่มมากขึ้น
1.น้ำมันนวด จะเข้าไปช่วยกระตุ้นรูปแบบการทำงานของระบบประสาท ให้ดำเนินงานได้ดีเยอะขึ้นเรื่อยๆ ลดอาการตึงเครียดให้เราผ่อนคลายจากการความเหน็ดเหนื่อยและก็ความเหน็ดเหนื่อยสะสม
2.การนวดน้ำมัน จะเข้าช่วยการกระตุ้นรูปแบบการทำงานของโลหิต ให้ดำเนินการได้ดิบได้ดีมีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆรวมถึงสามารถหล่อเลี้ยงออกสิเจนและก็สารอาหารต่างๆไปทั่วร่างกายอย่างครบถ้วน ป้องกันโรคต่างๆและลดความดันโลหิตเจริญด้วย
3.เพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกาย ด้วยการเข้าไปซ่อมบำรุงและฟื้นฟูระบบกล้ามเนื้อ ข้อต่อต่างๆในร่างกายให้ดำเนินการได้ดิบได้ดีแล้วก็มีประสิทธิภาพเยอะขึ้น
4.เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ด้วยเข้าไปกำจัดพิษ ในร่างกายและภาวะผิว ช่วยผลัดเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดออกมาส่งให้ผิวของคุณเรียบเนียนเปียกชื้น มองเปล่งปลั่งแล้วก็ชีวิตชีวาเยอะขึ้น
5.น้ำมันนวดช่วยในประเด็นการนอนให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ผ่อนคลายสมองรวมทั้งร่างกายต่างๆส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้นอนสนิทได้ดีมากว่ากว่า ลดอาการนอนไม่หลับได้อย่างดีเยี่ยม
นอกเหนือจากนี้การนวดน้ำมันยังเป็นประโยชน์อีกหลายแบบต่อสภาพทางด้านร่างกาย ซึ่งนับได้ว่าเป็นช่องทางแก่คู่รักสุขภาพได้อย่างยอดเยี่ยม
ลดลักษณะของการปวดหัวไมเกรน
     สำหรับเคยทรมานจากลักษณะของการปวดหัวไมเกรนอยู่บ่อยมาก หมอก็ได้ชี้แนะให้ลองไปนวดบรรเทาสุขภาพดูบ้าง เนื่องจากจากผลการศึกษาเรียนรู้ของมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ พบว่า ผู้ที่มีลักษณะอาการปวดหัวไมเกรนที่ได้รับบริการนวดตัวติดต่อกัน 2-3 สัปดาห์ จะสามารถทุเลาอาการข้างๆของโรคไมเกรน และก็นอนได้อย่างสนิทขึ้นด้วยค่ะ
น้ำมันนวด สมารถเเก้ลักษณะของการปวดข้างหลัง เป็นอาการที่ทุกคนต้องเคยพบเจอ ซึ่งพอปวดหลังขึ้นมาทีไรพวกเราก็ต้องการจะเอนกายพัก หรือไม่ก็ไปนวดบรรเทาอาการปวดปวดเมื่อย แม้ว่าจริงแล้วลักษณะของการปวดหลังบางทีก็อาจจะมิได้มีเหตุที่เกิดจากลักษณะของการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเพียงเท่านั้น แต่ยังอาจเกิดขึ้นเนื่องจากปัญหาสุขภาพอื่นๆได้อีกเยอะแยะ ดังเช่นว่าที่เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้ต้นเหตุของอาการปวดหลังทางด้านขวา ว่ามีต้นเหตุจากอะไรรวมทั้งอันตรายหรือเปล่า เพื่อจะได้ทราบทันลักษณะการเจ็บเจ็บป่วยของร่างกาย
ปวดหลังด้านขวาทางด้านบน
          อาการปวดหลังข้างขวาข้างบน เป็นอาการปวดข้างหลังที่อยู่บริเวณตั้งแต่บริเวณด้านหลังไหล่ไปจนกระทั่งใต้สะบัก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยมูลเหตุที่มักนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการปวดข้างหลังด้านบนขวา มีดังนี้
ปวดหลังข้างขวา


การนั่งดำเนินงานเป็นระยะเวลานานๆหรือยกของหนักไม่ถูกท่า


          น้ำมันนวดสามารถช่วยการยกของหนักหรือการนั่งดำเนินงานในท่าทางที่ไม่ถูกจำเป็นต้องติดต่อกันนานๆก็เป็นต้นเหตุที่กระตุ้นให้เกิดลักษณะของการปวดกล้ามบริเวณข้างหลังส่วนบนทางด้านขวาได้  โดยบริเวณข้างหลังส่วนบน นอกเหนือจากกล้ามเนื้อข้างหลังแล้ว ก็ยังเชื่อมต่อกับกล้ามไหล่และกล้ามเนื้อคอ ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากมีลักษณะปวดหลังขวาบนจากการใช้งานหนักก็ชอบมีลักษณะปวดคอและก็ไหล่ในด้านเดียวกันร่วมด้วย รู้อย่างงี้แล้วถ้าหากคนใดที่ยังนั่งดำเนินงานในท่าเดิมนานๆก็ยืนขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ้างนะคะ และน่าจะนั่งให้ถูกท่าด้วย โดยท่านั่งดำเนินการที่ถูกก็คือควรจะให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาค่ะ


ความแตกต่างจากปกติของกระดูกและก็ข้อ


          ม้ำมันนวดกระดูกบริเวณข้างหลังส่วนบนนั้นประกอบไปด้วยกระดูกไหปลาร้า กระดูกไหล่ กระดูกสันหลัง และกระดูกต้นแขน ซึ่งถ้าเกิดความไม่ดีเหมือนปกติกับกระดูกกลุ่มนี้ก็อาจจะทำให้รอบๆหลังด้านขวาที่อยู่ทางด้านบนเกิดลักษณะของการปวดได้ โดยมูลเหตุที่ทำให้กระดูกแตกต่างจากปกติก็ได้แก่ การเกิดอุบัติเหตุ หรือข้อต่อของกระดูกที่ข้างหลังส่วนบนขวาเกิดการอักเสบ นอกจากนี้ภาวการณ์กระดูกพรุนก็สามารถนำมาซึ่งการก่อให้เกิดลักษณะของการปวดที่กระดูกบริเวณด้านขวาทางด้านบนได้ เวลาที่ผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็งบางจำพวกในระยะแพร่ระบาด อย่างมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ และโรคมะเร็งไต ก็จะมีลักษณะปวดกระดูกบริเวณหลังส่วนบนเหมือนกัน


ความไม่ปกติของอวัยวะภายใน


          ลักษณะของการปวดข้างหลังส่วนบนขวาไม่ได้เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากกล้ามเนื้อและกระดูกบริเวณข้างหลังส่วนบนเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังอาจเป็นเพราะเนื่องจากอาการเจ็บเจ็บไข้ของอวัยวะต่างๆในร่างกายได้ อาทิ โรคตับ นิ่วในไตแล้วก็ในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น โรคในถุงน้ำดี หรือแม้กระทั้งอาการติดเชื้อโรคในไต หรืออาจจะเกิดจากอาการไส้ติ่งอักเสบที่ทำให้ปวดลุกลามขึ้นรอบๆข้างหลังด้านขวาก็ได้ ส่วนคุณสุภาพสตรี หากมีลักษณะปวดที่ข้างหลังส่วนบนขวา นั่นอาจเป็นสัญญาณของซีสต์ในรังไข่ การต่อว่าดเชื้อของท่อรังไข่ หรือการมีครรภ์นอกมดลูกที่รอบๆท่อรังไข่ได้อีกด้วยค่ะ


โรคที่เกี่ยวกับปอด


          [url=https://www.charmingfresh.com/product/49/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3http://www.chiangdaoherb.com/product/19/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3]น้ำมันนวด[/url] ปอดเป็นอวัยวะที่อยู่ส่วนบนของร่างกายซึ่งตรงกับข้างหลังส่วนบนพอดีเป๊ะ ด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อปอดมีความผิดปกติก็สามารถนำไปสู่ลักษณะของการปวดหลังส่วนบนได้ โดยอาการที่จะก่อเกิดอาการปวดข้างหลังด้านบนขวาก็ตัวอย่างเช่น โรคปอดอักเสบ โรคมะเร็ง อาการติดเชื้อของเยื่อหุ้มปอดหรือช่องอก นอกเหนือจากนั้นอาการน้ำหลากปอด หรือแม้แต่หัวใจล้มเหลว ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดลักษณะของการปวดหลังขวาบนได้ ดังนั้นหากมีลักษณะอาการปวดที่ข้างหลังด้านบนขวาแบบเรื้อรังแล้วก็รุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดจ้ะ

Tags : น้ำมันนวดสมุนไพร

4
อื่นๆ / การใช้น้ำมันนวดอย่างไรให้ตรงจุด
« เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2018, 10:32:14 AM »

การใช้น้ำมันนวดให้ถูกจุด
นวดศีรษะ


ลดลักษณะของการปวดหัวไมเกรน


          น้ำมันนวดสามารถใช้สำหรับคนที่เคยทรมานจากอาการปวดหัวไมเกรนอยู่บ่อยครั้ง หมอก็ได้ชี้แนะให้ทดลองไปนวดบำบัดสุขภาพดูบ้าง เนื่องจากว่าจากผลการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ พบว่า คนที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรนที่ได้รับบริการนวดตัวติดต่อกัน 2-3 อาทิตย์ จะสามารถบรรเทาอาการใกล้กันของโรคไมเกรน และนอนหลับได้อย่างสนิทขึ้นด้วยจ้ะ


บรรเทาอาการกล้ามอักเสบจากการออกกำลังกาย


          ตอนที่ออกกำลังกายอย่างมาก ร่างกายจะได้รับผลพวงเป็นอาการปวดปวดเมื่อย หรือกล้ามเนื้ออักเสบเป็นของแถม ซึ่งการเรียนของ Buck Institute for Research on Aging and McMaster University in Ontario, Canada ก็ได้เผยวิธีบรรเทาอาการว่า ให้ลองไปเอนกายรับบริการนวดตัวดูบ้าง เพราะว่าการนวดจะช่วยคลายกล้ามที่ตึงเครียดจากการออกกำลังกายได้ดีพอๆกับการรับประทานยาคลายกล้ามยังไงแบบนั้นเลยล่ะ


ดูเด็กขึ้น


          ต่อไปนี้ไม่ต้องลำบากแอ๊บแบ๊วดึงวัยอีกต่อไป เนื่องจากเพียงแค่ไปสปาให้เขานวดๆบีบๆร่างกายอยู่เสมอๆก็สามารถทำให้เรามองเด็กขึ้นได้แล้ว โดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านผิวหนังก็ได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า การขัดหน้าหรือนวดหน้า รวมถึงนวดตัว เป็นการกระตุ้นให้เลือดในร่างกายไหลเวียนดีขึ้น ซึ่งก็ทำให้สุขภาพผิวดีขึ้นด้วย อีกทั้งการนวดยังช่วยกระตุ้นลักษณะการทำงานของต่อมท่อน้ำเหลือง ให้กำจัดพิษที่อยู่ใต้ผิวหนังให้หมดไป ทำให้สารอาหารแล้วก็วิตามินต่างๆซึมเข้าสู่เซลล์ผิวเจริญขึ้น ช่วยทำให้ผิวมองมีชีวิตชีวาเต่งตึงได้อีกรอบ รวมไปถึงกำจัดริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณผิวหน้าได้อีกด้วยนะ


ปกป้องอาการ PMS


          สาวๆทุกคนคงจะทราบว่าอาการ PMS ก่อนมีรอบเดือนนั้นสร้างความทรมาทรกรรมให้กับเราได้มากมายแค่ไหน แต่วันนี้พวกเราไม่ต้องกังวลกับอาการพวกนี้อีกต่อไป เพราะเหตุว่าผลการศึกษาเรียนรู้ของ Touch Research Institute and University of Miami Medical School พบว่า การนวดตัวสามารถปกป้องอาการข้างๆทุกประเภทขณะที่ผู้หญิงมีระดูได้อยู่มือ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดน้ำมันนวดข้างหลัง ปวดท้อง ตัวบวม น้ำหนักขึ้น หรืออาการรำคาญโกรธ แม้กระนั้นแนวทางนวดบางทีอาจจะได้ผลดีกับสาวๆที่แก่ตั้งแต่ 19-45 ปี เท่านั้นนะคะ


ลดอาการข้างเคียงของโรคมะเร็ง


          ผลการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้ารวมทั้งการวิจัยจากมหาวิทยาลัยบอสตันเปิดเผยว่า คนเจ็บโรคมะเร็งระยะแพร่กระจายที่ได้รับการนวดตัว จะสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น ทุเลาลักษณะของการเจ็บปวด รวมถึงมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย ซึ่งสอดคล้องกับผลที่ได้รับจากการวิจัยของ Memorial Sloan-Kettering Cancer Center in New York City ในปี 2004 ที่เปิดเผยว่า คนป่วยโรคมะเร็งระยะแพร่ขยาย จะทรมานจากลักษณะการเจ็บปวดลดลง อาเจียนน้อยครั้ง หรือเปล่าคลื่นไส้เลย รู้สึกชื่นบานขึ้น ความดันดีมากยิ่งกว่าเดิม แล้วก็เครียดจากลักษณะของการป่วยลดลง ภายหลังจากได้รับการบำบัดด้วยแนวทางนวด


ทุเลาลักษณะของการปวดเรื้อรัง


          ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านกายภาพบรรเทาได้บรรยายถึงประสบการณ์ของตนเองให้ฟังว่า คนที่มีอาการปวดเรื้อรัง ตัวอย่างเช่น ปวดตามข้อ โรคข้ออักเสบ รวมทั้งอาการปวดเมื่อยล้าเรื้อรังอื่นๆจะคลายลักษณะของการเจ็บปวดกลุ่มนี้ลงไปได้มาก ภายหลังจากได้รับบริการนวดอย่างแม่นยำต่อเนื่องกันเพียง 2-3 ครั้งเพียงเท่านั้น เพราะการนวดได้อย่างถูกจุด จะช่วยทุเลาอาการเกร็งของกล้ามในส่วนนั้นๆได้อย่างรวดเร็ว จึงสามารถทุเลาอาการเจ็บปวดของกล้ามบริเวณนั้นได้อย่างทันใจนั่นเองจ้ะ
การเลือกน้ำมันนวด
การเลือกน้ำมันนวดขึ้นกับการใช้แรงงาน และสรรพคุณต่างๆของน้ำมันนวดแต่ละชนิด โดยส่วนมากน้ำมันรากฐานที่นิยมนำมาผสมทำน้ำมัน  ฯลฯ ซึ่งมีวิตามินอี สูงกว่าน้ำมันนวดที่ทำขึ้นมาจากถั่วเหลือง และก็น้ำมันเมล็ดข้าวโพดถึง 3 เท่า วิตามินอี ปฏิบัติภารกิจเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ดักจับ และทำลายของเสียที่ทำร้ายเซลล์ต่างๆของร่างกาย ช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ลกไขมันในเส้นเลือด คุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนั้นน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันยังมีกรดไขมันไม่อิ่ม กรดไลโนเลอิกสูง ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อสภาพร่างกาย ทั้งยังช่วยทำให้ผิวพรรณนุ่มชุ่มชื่น
โดยทั้งนี้น้ำมันแต่ละประเภทจะมีคุณลักษณะ แล้วก็คุณประโยชน์ที่นานับประการ ขึ้นกับการเลือกใช้ให้เหมาะสมตามการใช้แรงงาน
น้ำมันนวด ที่ดีที่สุดของคุณผ่อนคลายร่างกายแล้วก็ช่วยเหลือการนอนหลับที่ดียิ่งกว่าสำหรับวัน.
หลายท่านเจ็บปวดรวดร้าวทุกข์ทรมานสาหัสจากความแตกต่างจากปกติของการนอนต่างๆได้มองเห็นการปรับแต่งในนิสัยการนอนของพวกเขาข้างหลังการดูแลรักษาด้วยการนวดบรรเทา. น้ำมันนวดกระตุ้นจิตใจแล้วก็จิตวิญญาณ การบำบัด, โดยเหตุนี้คนโดยส่วนใหญ่มีประสบการณ์การนอนลึกแล้วก็พักผ่อนเยอะขึ้น.
ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น
นวดน้ำมันมากขึ้นแล้วก็รักษาความยืดหยุ่นของข้อต่อของคุณ. นวดตัวที่มีคุณภาพแนวทางการทำงานของกล้ามเนื้อทั้งผอง, เนื้อเยื่อและข้อต่อก็เลยปรับแต่งการแสดงกีฬาและก็การดูแลความสะดวกสบายสำหรับเพื่อการเคลื่อนร่างกายของคุณง่ายดายมากยิ่งขึ้น. เว้นแต่สิ่งพวกนี้เกิดผลดีต่อร่างกาย, นวดยังช่วยปกป้องการบาดเจ็บและก็เพิ่มความเร็วสำหรับการหาย. นวดแผนโบราณยังเป็นแนวทางที่ดีสำหรับเพื่อการทุเลาความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและรักษาร่างกายของคุณ พอดิบพอดี รวมทั้งมีความยืดหยุ่นเป็นระยะเวลานาน.น้ำมันนวด
กำจัดสารพิษ
ข้อเด่นที่สำคัญอีกประการหนึ่งของการนวดน้ำมันซึ่งมันช่วยทำให้ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพกำจัดสารพิษจากสิ่งมีชีวิตดังนั้นการผลักดันสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น.
ช่วยเพิ่มระบบภูมิต้านทาน
บริการนวดน้ำมันและก็จำนวนมากสร้างความแข็งแรง ระบบภูมิต้านทานรวมทั้งช่วยในการย่อยของกินดียิ่งขึ้น.
ศิลป์ที่สวยสดงดงามของการนวดได้ทวีความร้ายแรงเพิ่มมากขึ้นด้วยการนวดน้ำมันบางมาก. น้ำมันนวดแต่ละคนมีคุณสมบัติรักษาโรคต่างๆที่มีเพื่อบริการด้านต่างๆสำหรับในการรักษาร่างกายและจิตใจของคุณอีกด้วย. เลือกน้ำมันที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับความอยากได้เฉพาะบุคคลของคุณรวมทั้งบรรเทาร่างกายของคุณด้วยการนวดผ่อนคลายแล้วก็ฟื้นฟูอย่างสม่ำเสมอ, เพื่อที่จะรักษาความสมดุลทางใจวิญญาณของคุณและสุขภาพที่แข็งแรงที่สุดของร่างกายของคุณ.น้ำมันนวด
โรคนี้จะไม่อาจจะหายไปได้เอง!
[url=https://www.charmingfresh.com/product/49/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3http://www.chiangdaoherb.com/product/19/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3]น้ำมันนวด[/url] โรคต่างๆเกี่ยวกับข้อจะไม่อาจจะหายขาดได้เอง ถึงอาการที่แสดงออกมาจะรุนแรงน้อยลงก็ตาม แล้วก็สุดท้ายก็จะกลายเป็นโรคเรื้อรังและก่อเกิดความลำบากสำหรับในการดำเนินชีวิตเยอะขึ้นเรื่อยๆ

5

มะนาว
ชื่อสมุนไพร มะนาว
ชื่ออื่นๆ/ชื่อท้องถิ่น ส้มมะนาว (ภาคกึ่งกลาง),ส้มท้องนาว (ภาคใต้) ,สีมานีปีห์ (มลายู) ,หมากฟ้า (ไทยใหญ่) , โกรยชะม้า (เขมร) , มะเน้าเลย์ , มะนอเกละ , ปะนอเกล (กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน) , ปะโหน่งกเงินลยาน (กะเหรี่ยง กาญจนบุรี)
ชื่อสามัญ  Common lime, Lime , Sour lime
ชื่อวิทยาศาสตร์  Citrus aurantifolia (Christm. et Panz.) Swing.
ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์  Limonia aurantifolia Christm. & Panzer.
ตระกูล  Rutaceae
บ้านเกิด เชื่อกันว่ามะนาวเป็นพืชพื้นเมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพราะเหตุว่าผู้ที่อยู่ในภูมิภาคนี้ รู้จักการใช้ประโยชน์จากมะนาวกันเป็นอย่างดีมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเมืองไทย แม้กระนั้นมีการศึกษาและทำการค้นพบอีกชิ้นหนึ่งที่เชื่อว่ามะนาวมีบ่อเกิดในอินเดียภาคเหนือ และก็เขตเชื่อมต่อกับพม่า รวมทั้งทางตอนเหนือของมาเลเซีย (แต่ว่าน่าประหลาดที่ไม่พบมะนาวในป่าของไทย) ปัจจุบันมีการปลูกมะนาวทั่วไปในเขตร้อน รวมทั้งเขตอบอุ่นครึ่งร้อนทั่วโลกเพราะว่ามะนาวสามารถขึ้นได้ในที่ดินมีความอุดมสมบูรณ์ของดินต่ำ และทนต่อดินเนื้อละเอียดได้ดีมากยิ่งกว่าส้ม
ลักษณะทั่วไป มะนาวเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดเล็กมีลักษณะเป็นพุ่มมีความสูงเฉลี่ย 2-5 เมตร ลำต้นมีลักษณะโค้งงอไม่ค่อยแข็งแรง เปลือกของลำต้นมีสีน้ำตาลผสมเทา กิ่งอ่อนของมะนาวมีสีเขียวอ่อน เมื่อแก่ สีจะเข้มขึ้นจนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลส่วนกิ่งที่แก่มากมายจะเป็นสีเทา การออกของกิ่งก้านไม่ค่อยเป็นระเบียบ บนลำต้นแล้วก็กิ่งไม้จะมีหนาม หนามมีลักษณะแหลมมีทั้งหนามสั้นแล้วก็หนามยาวมีสีเขียวเข้มแล้วก็สีเขียวอมเหลือง ส่วนบริเวณปลายหนามีสีน้ำตาล เมื่อแก่ขึ้นหนามจะแห้งตามไป
                ใบของมะนาวมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว คือมีแผ่นใบอันเดียว ใบมีขนาดเล็กกว้างราว 3-6 ซม. ยาวราว 6-12 เซนติเมตรรูปร่างเป็นแบบรีหรือทรงไข่ ฐานใบมีลักษณะกลม ปลายใบมีรูปแหลม ป้าน ขอบของใบเป็นคลื่น หรือเป็นหยักละเอียด ก้านใบสั้นแล้วก็มีปีกใบแคบหรือบางทีอาจไม่มีปีกใบก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทมะนาว ใบอ่อนมีสีเขียวจางเกือบเป็นสีขาว ใบแก่มีสีเขียวเข้ม ผิวใบข้างบนละเอียดเป็นเงาส่วนผิวใบด้านล่างค่อนข้างหยาบรวมทั้งมีสีจางกว่า เมื่อทำขยี้ใบจะมีกลิ่นฉุน
                ดอกมะนาวอาจกำเนิดเป็นดอกโดดเดี่ยวหรือช่อก็ได้ มีทั้งที่เป็นดอกสมบูรณ์และไม่บริบูรณ์ ดอกจะออกบริเวณซอกใบและปลายกิ่ง ดอกมะนาวมีขนาดเล็ก ดอกที่ตูมจะมีขนาดความยาว 1-2 ซม. กลีบเลี้ยงมีสีเขียวเป็นรูปถ้วยมี 4-6 หยัก ส่วนกลีบมีสีขาว และด้านท้องกลีบดอกไม้อาจมีสีม่วงอมแดงเจืออยู่ด้วย กลีบมีลักษณะเป็นรูปถ้วย มีปริมาณ 4-5 อัน ปริมาณกลีบในรวมทั้งกลีบนอกมีจำนวนเท่าๆกัน แต่ละกลีบมีขนาด 0.8-1.2 เซนติเมตร ดอกมะนาวมีเกสรตัวผู้มากมายก่ายกองถึง 20-40 อัน เชื่อมติดกันเป็นกรุ๊ป กรุ๊ปละ 4-8 อัน เกสรตัวเมียมีรังไข่รูปร่างเป็นทรงกระบอก ใน 1 ดอก จะมีรังไข่ราวๆ 9-12 อัน
                ผลมะนาวมีรูปร่างนาๆประการตามชนิดของชนิด มีทั้งรูปร่างยาวรี รูปไข่ แล้วก็รูปร่างกลม ที่ก้นผลมีลักษณะเป็นจุกหรือปุ่มเล็กๆผลโดยทั่วไปมีขนาดความยาว 3-12 เซนติเมตร เปลือกมักษณะขรุขระ และก็มีต่อมน้ำมันเปลือกผิว ผิวเปลือกเมื่อแหลม ใส่อยู่เยอะๆ เนื้อมะนาวมีสีเหลืองอ่อน มีรสเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมเมล็ด ขนาดเล็กคล้ายรูปไข่ ด้านปลายหัวจะแหลม ด้านในเมล็ดมีเยื่อสีขาว
การขยายพันธุ์  มะนาวเป็นพืชซึ่งสามารถปลูกเจริญในดินดูเหมือนจะทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ดินเหนียว ดินปนทราย แม้กระนั้นถ้าเกิดต้องการจะปลูกมะนาว ให้งอกงามดี มี ผลดก และคุณภาพดี ก็น่าจะปลูกภายในพื้นที่ที่เป็นดินซึ่งร่วนซุย มีการระบาย น้ำดี มีสารอินทรีย์ผสม อยู่มาก และควรที่จะเลือกพื้นที่ที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ
ส่วนการขยายพันธุ์มะนาวนั้นสามารถทำเป็นหลายวิธี ดังเช่น การตอนกิ่ง การทาบกิ่ง และก็การต่อว่าดตา แต่ว่าแนวทางที่เป็นที่นิยมสำหรับเพื่อการแพร่พันธุ์มะนาวมากที่สุดเป็น การตอนกิ่ง โดยมีวิธีดังต่อไปนี้

 • เลือกกิ่งที่ไม่แก่หรืออ่อนเหลือเกินและไม่เป็นโรคหรือมีแมลงกัดรับประทาน ยาวราวๆ 30-50 ซม. แล้วก็มีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 0.5 ซม.ขึ้นไป
 • ตัดหนามแล้วก็ใบในรอบๆที่จะควั่นกิ่งออกโดยประมาณ 5 ซม.
 • ควั่นกิ่งออกเป็น 2 รอยให้ลึกถึงเนื้อไม้ห่างกัน 1-2 ซม.
 • ขูดเนื้อเยื่อเจริญรุ่งเรืองออกให้หมด
 • หุ้มด้วยขุยมะพร้าวที่มีความชื้นหรือใช้ตุ้มตอนเสร็จ ผูกเปาะหัวท้ายให้แน่น แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30-45 วัน เมื่อรากออกมาแล้วก็ใช้กรรไกรตัดกิ่งตัดเพื่อนำไปแช่น้ำจนอิ่มตัว
 • นำไปชำต่อในถุงสีดำขนาด 5x8 นิ้ว ที่ผสมดิน 1 ส่วน แกลบ 1 ส่วน และก็เมื่อกิ่งที่ชำเดินรากได้ดิบได้ดีในถุงดำและก็แข็งแรงและหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปปลูกต่อไป
การเตรียมพื้นที่ปลูก

 • พื้นที่ลุ่ม ตระเตรียมพื้นที่โดยการทำคันนาให้มีความกว้างราวๆ 6-8 เมตร ส่วนสูงให้สังเกตจากปริมาณน้ำที่เคยท่วมสูงโดยให้อยู่สูงขึ้นยิ่งกว่า แนวระดับน้ำท่วม 50 ซม. แทงร่องหรือซอกซอยร่องทำประตูน้ำเพื่อ ระบายน้ำเข้าออก ขนาดร่องน้ำกว้าง 1.5 เมตร ลึก 1 เมตร พื้นที่ร่องกว้าง 0.5-0.7 เมตร ใช้ระยะปลูก 5X5 เมตร
 • พื้นที่ดอน ควรไถพรวนเพื่อกำจัดวัชพืช และทำให้ดินที่ร่วนซุย ใช้ระยะปลูก 4 x 4 – 6 x 6 เมตร ดังนี้ขึ้นกับความอุดมสมบูรณ์ของดิน
กรรมวิธีการปลูก
ควรจะปลูกภายในช่วงต้นฤดูฝน ควรขุดหลุมปลูก ให้มีขนาดกว้างรวมทั้งลึกโดยประมาณ 50 ซม. ผสมดิน ปุ๋ยธรรมชาติ รวมทั้งปุ๋ยร็อคฟอสเฟตเข้าด้วยกัน ในหลุมให้ สูงโดยประมาณ 2 ใน 3 ของหลุม ชูถุงกล้า ต้นไม้วางในหลุม โดยให้ระดับของดินในถุงสูงขึ้นยิ่งกว่า ระดับดินปากหลุมน้อย ใช้มีดที่คม กรีดถุง จากก้นถุงขึ้นมาถึงปากถุงทั้งยัง 2 ด้าน (ช้ายแล้วก็ขวา) ดึงถุงก๊อบแก๊บออก โดยระวังไม่ให้ดินแตก กลบดินที่เหลือลงในหลุม กดดินรอบๆโคนต้นให้แน่น ปักไม้หลักรวมทั้งผูกเชือกยึด เพื่อคุ้มครองลมพัดโยก หาวัสดุปกคลุมดินรอบๆโคนต้น อาทิเช่น ฟางข้าว ต้นหญ้าแห้ง รดน้ำให้โชก ทำร่มเงา เพื่อช่วยบดบังแสงอาทิตย์
การกระทำรักษา การให้น้ำ ควรมีการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วง ที่ปลูกใหม่ๆควรจะให้น้ำวันละครั้งเป็นอย่างน้อย (กรณีฝนไม่ตก) หลังจากปลูกราวๆ 15 วัน มะนาวสามารถตั้งตัวได้แล้ว ให้น้ำเดือนละ 2-3 ครั้ง แล้วก็ควรหา สิ่งของมาปกคลุมดินบริเวณโคนต้น เพื่อช่วยรักษาความชื้น                ควรจะเริ่มงดเว้นให้น้ำ ตั้งแต่ช่วงมี.ค. เป็นต้นไป จนถึงช่วงออกดอก เพื่อให้มะนาวสะสม อาหารให้สูงถึงระดับที่สามารถสร้างตาดอกได้ ธรรมดามะนาวจะออกดอก ม.ย.-เดือนพฤษภาคม ภายหลังมะนาวมีดอก และก็กำลังติดผลอ่อน เป็นตอนที่มะนาวต้องการน้ำมากมาย เพื่อใช้ในการเติบโต ของผล

     ส่วนประเภทมะนาวที่มีการปลูกกันมากในไทย อาทิเช่น

 • มะนาวไข่ ผลกลม หัวด้านหลังยาวคล้ายมะนาวหนัง เมื่อโตเต็มที่ผลมีลักษณะกลมมน เปลือกบางผลโต กว่ามะนาวหนัง
 • มะนาวแป้น ผลใหญ่ ออกจะกลมแป้น เปลือกบาง มีน้ำมากมาย นิยมใช้บริโภคมากยิ่งกว่าประเภทอื่นๆเชิงพาณิชย์จะปลูกมะนาวจำพวกแป้นดกพิเศษ สามารถบังคับให้ออกฤดูแล้งได้ง่าย
 • มะนาวหนัง ผลอ่อนกลมยาวหัวท้ายแหลม เมื่อโตเต็มที่ผลจะมีลักษณะกลมค่อนข้างยาว มีเปลือกครึ้ม ทำให้เก็บรักษาผลประโยชน์นาน


ส่วนประกอบทางเคมี น้ำจากผลมีกรด citric acid, malic acid, ascorbic acid,  ผิวมะนาวมีน้ำมันหอมระเหยที่มาจากการกลั่นผิวผล ร้อยละ 0.3-0.4 มีสารต่างๆเป็นต้นว่า  d-limonene (42-64%), alpha-berpineol (6.81%), bergamotene ผสมกับ terpinen-4-ol (3%),  alpha-pinene          citric acid       
(1.69%), geraniol (0.31%), linalool,  terpineol, camphene, bergapten (furanocoumarin)    ใบมะนาวเมื่อเอามาสกัดน้ำมันหอมระเหยโดยการ    camphene
ต้มกลั่น (hydrodistillation) ได้น้ำมันหอมระเหยร้อยละ 0.27  องค์ประกอบทางเคมีของน้ำมันมีสารต่างๆดังเช่นว่า  6-methyl-5-hepten-2-one (3.19), limonene (44.82), neral (4.95), geranial (7.66) , geranyl acetate (8.98), caryophyllene oxide (2.31) ส่วนข้อมูลทางโภชนาการของมะนาวมีดังนี้

 • พลังงาน 30 กิโลแคลอรี
 • คาร์โบไฮเดรต 10.5 กรัม
 • น้ำตาล 1.7 กรัม
 • เส้นใย 2.8 กรัม terpineol
 • ไขมัน 0.2 กรัม
 • โปรตีน 0.7 กรัม
 • วิตามินบี 1 0.03 มิลลิกรัม
 • วิตามินบี 2 0.02 มิลลิกรัม
 • วิตามินบี 3 0.2 มิลลิกรัม
 • วิตามินบี 5 0.217 มก.
 • วิตามินบี 6 0.046 มิลลิกรัม
 • วิตามินบี 9 8 ไมโครกรัม
 • วิตามินซี 29.1 มิลลิกรัม
 • แคลเซียม 33 มิลลิกรัม
 • เหล็ก 0.6 มก.
 • แมกนีเซียม 6 มิลลิกรัม
 • ธาตุฟอสฟอรัส 18 มก.
 • โพแทสเซียม 102 มก.
 • โซเดียม 2 มก. ที่มา : Wikipedia
ประโยชน์/สรรพคุณ
น้ำมะนาวมีคุณค่าสำหรับเพื่อการเป็นสารให้ความเปรี้ยว ผิวมะนาวมีกลิ่นหอมสดชื่นจากน้ำมันหอมระเหย มะนาวเป็นเครื่องปรุงรสของกินไทยที่ขาดเสียไม่ได้ เป็นส่วนประกอบรสเปรี้ยวหลักของน้ำพริก ตำส้ม ยำทุกชนิด ลาบและของกินไทยอีกอีกเยอะมาก ต่างแดนใช้มะนาวทั้งในอาหารคาวหวาน เช่น ในพายมะนาวของเมืองฟลอริด้า ประเทศอเมริกา
น้ำมะนาวเว้นเสียแต่ใช้แต่งรสเปรี้ยวในของกินหลาย ชนิดแล้ว ยังนำมาใช้เป็นเครื่องดื่ม ผสมเกลือ และน้ำตาล เป็นน้ำมะนาว ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีอีกทั้งในประเทศไทย รวมทั้งต่างแดนทั่วโลก ยิ่งกว่านั้นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์บางประเภทยังนิยมฝานมะนาวเป็นชิ้นบางๆทิ่มไว้กับขอบแก้ว เพื่อใช้แต่งรส
โดยภายในผลมะนาวมีน้ำมันหอมระเหยถึงร้อยละ 7 น้ำมะนาวก็เลยมีประโยชน์สำหรับใช้เป็นส่วนประกอบน้ำยาที่ใช้เพื่อการทำความสะอาด เครื่องหอม การบำบัดด้วยกลิ่น (aromatherapy) หรือน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจาน
นอกนั้นยังมีการใช้ประโยชน์จากมะนาวด้านอื่นๆอีกเป็นต้นว่า หุงข้าวให้ขาวและก็อร่อยขึ้น ด้วยการใช้น้ำมะนาวราว 2-3 ช้อนนำไปซาวข้าว  ทอดไข่ให้ฟูแล้วก็นุ่ม มะนาว 4-5 หยดจะช่วยได้  มะนาวช่วยลดเหม็นกลิ่นคาวจากปลาเมื่อประกอบอาหารและก็ทำให้ปลาคงจะรูปไม่เละ เมื่อใช้มีดผ่าปลี มีดจะมีสีม่วงคล่ำ ล้างออกลำบาก เอามาที่นาวที่ผ่าแล้วมาเช็ดตามใบมีด จะช่วยทำให้มีดสะอาดอย่างเดิม  การเชื่อมกล้วยหักมุกให้น่ารับประทาน เมื่อน้ำตาลเดือดเป็นยางมะตูมแล้ว ให้บีบมะนาวครึ่งส่วนลงไป จะช่วยให้กล้วยใส น่าอร่อยมากขึ้นเรื่อยๆ  มะนาว 2-3 ลูกใส่ไว้ในถังข้าวสารช่วยคุ้มครองมอดได้  ส่วนการเปลี่ยนแปลงรูปมะนาว มะนาวแปรรูปได้ ดังเช่นว่า น้ำมะนาวทำกับข้าว มะนาวแช่อิ่มตากแห้ง น้ำมะนาวเข้มข้น มะนาว ผง เครื่องดื่มผสมน้ำมะนาว แยมมะนาว เยลลีมะนาว แยมเปลือกมะนาว แยมนะทุ่งนาวดอง มะนาวดองเค็ม มะนาวหวาน กิมจ้อมะนาว เปลือกของมะนาวสามรส เปลือกมะนาวเส้นปรุงรส เปลือกของมะนาวเชื่อม เปลือกของมะนาวแช่อิ่ม มาร์มาเลดมะนาว เป็นต้น
ส่วนคุณประโยชน์ทางยานั้นระบุว่า แบบเรียนยาไทยผิวมะนาวจัดอยู่ใน “เปลือกส้ม 8 ประการ” ประกอบด้วย ผิวส้มเขียวหวาน ผิวส้มจีน ผิวส้มซ่า ผิวส้มโอ ผิวส้มตรังกานู ผิวมะงั่ว ผิวมะกรูด รวมทั้งผิวมะนาว (หรือผิวส้มโอมือ) มีสรรพคุณแก้ลมกองละเอียด กองหยาบ แก้เสมหะโลหะ ใช้ปรุงยาหอม แก้ทางลม
           นอกจากนี้บัญชียาจากสมุนไพร: ที่มีการใช้ตามองค์ความรู้เริ่มแรก ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา ปรากฏการใช้ผิวมะนาว ในยารักษาอาการทางระบบไหลเวียนโลหิต (แก้ลม) ปรากฏตำรับ”ยาหอมเทวดาจิตร” มีส่วนประกอบของผิวมะนาว อยู่ใน ”เปลือกส้ม 8 ประการ” ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับ มีคุณประโยชน์ในการแก้ลมตาลาย แก้อาการหน้ามืด ลายตา ใจสั่น คลื่นเหียนอาเจียน อาเจียน แก้ลมจุกแน่นในท้อง
                ส่วนในทางการแพทย์แผนปัจจุบันกำหนดถึงคุณประโยชน์ของมะนาวว่า สารดี-ลิโมนิน (d-limonin) เป็นสารที่กระตุ้นให้เกิดความขมในน้ำมะนาว น้ำมันผิวมะนาว (lime oil) พบบ่อยรอบๆผิวเปลือกของมะนาวมีสารดี-ลิโมนิน เป็นส่วนประกอบหลักเกินกว่าร้อยละ 90 พบว่าน้ำมันผิวมะนาว มีคุณสมบัติปกป้องแล้วก็รักษามะเร็งหลากหลายประเภท
ชาวตะวันตกทั่วไปมักกินน้ำส้ม หรือน้ำจากผลพืชเชื้อสายส้ม เป็นต้นว่า ส้มโอ หรือมะนาว ประกอบกับอาหารมื้อเช้า น้ำผลไม้พวกนี้มีวิตามินซี และก็มีสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ประกอบด้วยสารเฮสเพอริดิน (hesperidin) รูทิน (rutin) และก็ท้องนาริงจิน (naringin) และก็ลิโมนิน เป็นฟลาโวนอยด์หลักของพืชเชื้อสายส้ม จากนี้จะเรียกสารกลุ่มนี้ว่าฟลาโวนอยด์ส้ม (citrus bioflavonoid)
สารกลุ่มฟลาโอ้อวดนอย์ส้มนี้มีรายงานด้านการแพทย์ตะวันตกว่าใช้เพื่อการรักษาไข้จับสั่น โรครูมาติเตียนสม์เรื้อรังและโรคเกาต์ ใช้เพื่อการปกป้องโรคเลือดออกตามไรฟัน ปกป้องการตกเลือดหลังคลอด แล้วก็ช่วยบรรเทาอาการระคายคอจากการติดเชื้อรวมทั้งโรคลักปิดลักเปิด ซึ่งโรคที่มีสาเหตุเนื่องมาจากการได้รับวิตามินซีในของกินน้อยเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้มีลักษณะของโรคเกิดขึ้นข้างใน 8-12 อาทิตย์ คนเจ็บมักมีอาการเหมือนป่วยไข้ เหน็ดเหนื่อย ง่วงซึม โลหิตจาง ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บกระดูก มีแผลฟกช้ำดำเขียวหรือบวมง่าย มีจุดเลือดออกแดงๆตามผิวหนัง เกิดโรคทางปริฟัน เป็นแผลแล้วหายยาก อารมณ์ปรวนแปร หรือมีภาวการณ์ไม่มีชีวิตชีวา สำหรับคุณประโยช์จากน้ำมะนาวต่อโรคนี้ มีงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยแต่ก่อนที่ให้คนไข้โรคนี้รับประทานส้มกับมะนาวเหลือง พบว่าคนไข้สามารถฟื้นได้อย่างสมบูรณ์แล้วก็รวดเร็ว เมื่อเทียบกับคนเจ็บอีกกรุ๊ปที่รับประทานอาหารจำพวกอื่น ยิ่งไปกว่านี้ในน้ำมะนาวยังมีกรด citric ซึ่งมีรสเปรี้ยว จะกระตุ้นให้มีการขับน้ำลายออกมาทำให้เปียกแฉะคอ ก็เลยช่วยบรรเทาลักษณะของการเจ็บคอได้
ต้นแบบ/ขนาดวิธีใช้
อาการไอ  ระคายคอจากเสมหะใช้น้ำจากผลที่โตสุดกำลัง  เติมเกลือเล็กน้อย  จิบเป็นประจำหรือ จะทำน้ำมะนาวเพิ่มเกลือรวมทั้งน้ำตาลเล็กน้อย           อาการท้องอืดท้องอืด แน่นจุกเสียด   ใช้เปลือกผลสด 1/2-1 ผล ฝานเป็นชิ้นเล็กๆบางๆชงด้วยน้ำเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ 5-10 นาที ดื่มแม้กระนั้นน้ำขณะมีลักษณะอาการ หรือหลังอาหาร 3 เวลาใช้มะนาว 1 ผล บีบเอาน้ำมะนาวมาชงกับน้ำร้อนดื่มหรือใช้มะนาวฝานบางๆจิ้มเกลือกินจะช่วยขับเสลดได้เช้าหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้ว ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว บีบมะนาว 1/4 ผล (หรือใส่เกลือเล็กน้อย) จะช่วยบรรเทาท้องผูก แล้วก็ช่วยกำจัดสารพิษออกมาจากร่างกายน้ำมะนาวผสมผงกำมะถันใช้ทาก่อนนอน แก้อาการขี้กลาก โรคเกลื้อน หิดใช้น้ำมะนาวทาที่ตุ่มคัน ทิ้งเอาไว้ให้แห้ง ล้างน้ำสบู่แล้วถูให้แห้ง แล้วใช้แป้งทาตุ่มคัน แก้น้ำกัดเท้าในด้านความงาม ผลัดเซลล์ผิว ลดรอยด่างดำ ใช้น้ำมะนาว 1 ช้อนชา ผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า ทิ้งเอาไว้สักประเดี๋ยว ล้างออกโดยการใช้นำที่สะอาดแล้วดูดซึมให้แห้ง ทำอาทิตย์ละครั้ง ผิวหน้าจะดูแจ่มใส หรือใช้น้ำมะนาวผสมน้ำแช่อาบใช้สำหรับการแก้ไข้ทับระดู ด้วยการเอาใบมะนาวราวๆ 100 ใบมาต้มรับประทานช่วยแก้ลิ้นเป็นฝ้า ด้วยการใช้สำลีชุบน้ำมะนาวถูที่ลิ้นวันละ 2-3 ครั้ง
การเรียนรู้ทางเภสัชวิทยา การเรียนรู้สัตว์ทดลองในหนู พบว่าเมื่อให้สารเฮสเพอริดินซึ่งเป็นฟลาโวนอยด์หลักจากเปลือกในพืชเชื้อสายส้มกับหนูไขมันสูง ส่งผลเพิ่มไขมันที่ดี (เอชดีแอล-คอเลสเตอรอล) ลดไขมันไม่ดี (แอลดีแอล-คอเลสเตอรอล) ลดจำนวนไขมันรวมแล้วก็ไตรกลีเซอไรด์ ในหนูดังที่กล่าวมาข้างต้น และก็ส่งผลลดความดันเลือดรวมทั้งขับฉี่ในหนูความดันสูง การทดลองในห้องปฏิบัติในแคนทุ่งนาดาการพบว่า ฤทธิ์ดังที่กล่าวถึงมาแล้วของฟลาโวนอยด์ส้มมีต้นเหตุมาจากผลการกระตุ้นรูปแบบการทำงานของยีนรีเซปเตอร์ไขมันไม่ดี (แอลดีแอล) ในตับในตำแหน่งที่ควบคุมโดยสเตอรอคอยล (sterol regulatory element, SRE)
ในสหรัฐฯ งานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยในสัตว์ทดสอบพบว่า ฟลาโวนอยด์ส้มสองกรุ๊ป อย่างเช่นกรุ๊ปเฮสเพอริดิน แล้วก็กลุ่มโพลีมันข้นทอกสิเลตฟลาโม้น (PMFs) มีฤทธิ์ลดคอเลสเตอรอลในพลาสม่าของสัตว์ทดลอง ซึ่งเกื้อหนุนผลของงานวิจัยในหนูถีบจักรของแคนาดา
สาธารณรัฐประชาชนจีน งานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่า ท้องนาริงจิน และเฮสเพอริดินซึ่งเป็นฟลาโวนอยด์ส้มมีฤทธิ์กระตุ้นลักษณะการทำงานของยีนอะดีโพเนกทิน (adiponectin) ซึ่งเป็นยีนสำคัญในเมตาบอลิซึมของกลูโคสแล้วก็ไขมันที่เกี่ยวข้องกับการสร้างพลัคอุดตันของหลอดเลือดและก็ขั้นตอนการอักเสบ ผลการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้ารวมทั้งการวิจัยบอกว่าฟลาโวนอยด์ส้มทั้งยัง 2 ชนิดแสดงผลต้านทานการเกิดพลัคโดยกระตุ้น perovisome proliferator-activated receptor (PPAR) รวมทั้งยีนอะดีโพเนกทินในเซลล์ไขมันอะดีโพไซต์
นอกเหนือจากนี้ สารทั้งสองยังมีฤทธิ์เอสโทรเจนอย่างอ่อน ส่งผลต่อการสร้างไนตริกออกไซด์ในเซลล์ฝาผนังเส้นเลือดผ่านการกระตุ้นรีเซปเตอร์ของเอสโทรเจน จึงมีฤทธิ์คุ้มครองป้องกันการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจ ส่งผลให้เกื้อหนุนการกินมะนาว และก็ฟลาโวนอยด์ส้มเพื่อลดจำนวนคอเลสเตอรอลในเลือด คุ้มครองปกป้องโรคเส้นโลหิตหัวใจ โดยเฉพาะในหญิงวัยทอง
งานศึกษาวิจัยหนึ่งพบว่า น้ำมะนาวเข้มข้น (concentrated lime juice, CLJ) มีฤทธิ์กระตุ้นเซลล์โมโนนิวเคลียร์ในระบบภูมิต้านทาน รวมทั้งโปรตีนในน้ำมะนาวเข้มข้นมีฤทธิ์ต่อต้านการแบ่งตัวของเซลล์ของโรคมะเร็ง การศึกษาในห้องแลปในมลรัฐเท็กซัสและก็แคลิฟอเนีย อเมริกาพบว่า สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ส้มมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นพอประมาณ แต่ต่ำลงมากยิ่งกว่าฟลาโวนอยด์ในพืชเครือญาติขิง มีบทความทางการแพทย์พูดว่า ฟลาโวนอยด์ส้มยับยั้งการเจริญของเซลล์ของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปอด โพรงปาก กระเพาะ และก็โรคมะเร็งเต้านมจากการทดลองในห้องทดลองแล้วก็ในสัตว์ทดสอบหลายประเภท แต่ว่ายังไม่เจอผลการศึกษาทางคลินิก
ส่วนฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของมะนาวที่เกี่ยวกับแก้เจ็บคอมีดังนี้  ฤทธิ์ต้านทานเชื้อแบคทีเรีย มีการทำการวิจัยผลของทั้งยังน้ำมันหอมระเหยและก็สารสกัด พบว่า น้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์ยั้งเชื้อ Bacillus cereus และ E. coli สารสกัด 80% เอทานอลจากเปลือกผิว มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ Staphylococcus aureus และ Bacillus cereus สารสกัดจากเม็ดมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ Bacillus subtilis, E. coli. Pseudomanas cichorii แล้วก็ Salmonella typhimurium สารสกัดเอทานอลจากส่วนกิ่ง (branches) ความเข้มข้น 20 มิลลิกรัม/มล. ไม่มีฤทธิ์ยั้งเชื้อ Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis รวมทั้ง Streptococcus faecalis
การเล่าเรียนทางพิษวิทยา การทดลองความเป็นพิษ  เมื่อให้น้ำสกัดจากใบมะนาวทางปาก หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนูเม้าส์ ด้วยขนาด 10 กรัม/กิโลน้ำหนักตัว (เทียบเท่ากับ 1,852 เท่าของขนาดที่ใช้ในคน) ไม่พบความไม่ดีเหมือนปกติอะไรก็แล้วแต่เมื่อป้อนสารสกัดรากมะนาวด้วยน้ำครั้งเดียวทางปาก ในขนาด 5 กรัม/กิโลกรัมน้ำหนักตัว ให้หนูแรทไม่พบว่าเป็นพิษทั้งยังแบบกะทันหันและครึ่งเรื้อรัง แต่พบว่าในหนูที่ได้รับสารสกัด 1.2 กรัม/กิโลกรัมน้ำหนักตัว/วัน  มีเอ็นไซม์ในตับเพิ่มขึ้นแม้กระนั้นยังอยู่ในตอนปกติ และไม่เจอความแปลกของอวัยวะภายใน  ส่วนสารสกัดจากเปลือกผิวมะนาวส่งผลยั้งฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์  รวมทั้งการทดลองฤทธิ์เคืองโดยกรรมวิธีการ Patch test พบว่าสารสกัดจากมะนาวได้ผล positive
ข้อเสนอแนะ/ข้อควรคำนึง

 • การทาน้ำมันมะนาวลงบนผิวหนังโดยตรงบางทีอาจไม่ปลอดภัยในคนที่มีผิวหนังแพ้ง่าย ที่สามารถนำมาซึ่งการทำให้ผิวหนังไวต่อแสงอาทิตย์อย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวออกจะขาว หลังจากการใช้น้ำมันมะนาวทาลงผิวหนังควรต้องทาโลชั่นสำหรับกันแดดแล้วก็สวมเสื้อผ้ามิดชิดเพื่อป้องกันก่อนออกไปพบเจอกับแสงอาทิตย์
 • รสเปรี้ยวของมะนาวอาจจะเป็นผลให้เกิดท้องเสียหรือท้องเสียได้ถ้าหากรับประทานมากจนเกินไป
 • หลังจากกินน้ำมะนาวแล้วไม่ควรแปรงฟันทันทีเพราะเหตุว่าอาจส่งผลให้สารเคลือบฟันตามธรรมชาติหลุดได้
 • แม้ดื่มหรือรับประทานมะนาวบ่อยๆรวมทั้งเป็นระยะเวลานานต่อเนื่องกันอาจส่งผลให้ฟันผุร่อนได้
 • คนที่มีภาวการณ์โลหิตจางไม่สมควรรับประทานมะนาว เพราะเหตุว่ารสเปรี้ยวจะไปกัดฟอกเลือดนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอันตรายได้
 • ยาบางจำพวกที่จะถูกเปลี่ยนด้านในตับ โดยมะนาวบางทีอาจส่งให้ช่วงเวลาสำหรับการเปลี่ยนรูปของยากลุ่มนี้ต่ำลง การกินน้ำมะนาวขณะกินยาบางชนิดที่เปลี่ยนรูปในตับก็เลยอาจจะเป็นผลให้มีผลใกล้กันมากยิ่งขึ้น ได้แก่ ยาคีโตโคนาโซล (Ketoconazole) ไอทราโคนาโซล (Itraconazole) เฟกโซเฟนาดีน (Fexofenadine) ไตรอาโซแลม (Triazolam) โดยเหตุนั้น ก่อนรับประทานมะนาวควรจะปรึกษาหมอเกี่ยวกับยาที่ใช้อยู่ด้วย
เอกสารอ้างอิง

 • วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม. 2536. พจนานุกรมสมุนไพรไทย. กรุงเทพ ฯ : พิมพ์ครั้งที่ 2, สำนักพิมพ์สุริยบรรณ.
 • รวี เสรฐภักดี.2553.คู่มือประกอบการฝึกอบรมโครงการปลูกมะนาวและการผลิตมะนาวนอกฤดู:การสร้างสวนไม้ผลยุคใหม่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน.นครปฐม
 • Sethpakdee, R. 1992. Citrus aurantifolia (Christm. & Panzer) Swingle . In: L.P.A. Oyen and Nguyen Xuan Dung (Editors): Plant Resourses of South-East Asia No 2. Edible fruits and nuts. Prosea Foundation, Bogor, Indonesia. pp. 126-128.
 • รศ.สุธาทิพ ภมรประวัติ.มะนาว ลดคลอเรสเตอรอลป้องกันโรคหลอดเลือด.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่354.คอลัมน์บทความพิเศษ.ตุลาคม.2551.
 • มะนาว.ฐานข้อมูลเครื่องยาคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีธิราภา แสนเสนา นพดล กิตติวราฤทธิ์ มาลิน จุลศิริ รุ่งระวี เติมศิริฤกษ์กุล. ฤทธิ์ต้านเชื้อและฤทธิ์ต้านการก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดจากผิวผลพืชตระกูลส้ม. โครงการพิเศษ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2536.
 • มะนาว.สมุนไพรที่ใช้ในงานสาธารณสุขมูลฐาน.สำนักงานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล http://www.disthai.com/
 • อรรถศิษฐ์  วงศ์มณีโรจน์.2553.คู่มือประกอบการฝึกอบรมโครงการปลูกมะนาวและการผลิตมะนาวนอกฤดู ดินและปุ๋ยสำหรับการปลูกมะนาวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน.นครปฐม.ไม้ผลเศรษฐกิจ.ฉบับที่102(251)/2552.วารสารเมืองไม้ผล.เทคนิคการปลูกมะนาวพันธุ์แป้นเกษตรดกพิเศษให้ออกในช่วงฤดูแล้ง.88-93 น.
 • Prabuseenivasan, S. et al. 2006. Invitro antibacterial activity of some plant essential oils. BMC Complement Altern Med 30(6):39
 • ประโยชน์ของมะนาวต่อการรักษาโรคไ

6
อื่นๆ / สมุนไพรอำพัน หมายถึงอะไร
« เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2017, 12:01:31 PM »

สมุนไพรอำพัน
อำพันเป็นซันแข็งที่ได้จากซากดึกดำบรรพ์ของสนโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์
อันมีชื่อพฤกษศาสตร์ว่า  Pinus  succinifera Conw.
ในตระกูลPinaceae

มีชื่อสามัญว่า  amber
มีชื่อเรียกในภาษากรีกว่า electron (เพราะเหตุว่าเมื่อเอาอำพันมาถูกับไหมจะได้ไฟฟ้าสถิต) อันเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดคำว่า  electricity  ในภาษาอังกฤษ ที่แปลว่าไฟฟ้าแพทย์แผนไทยใช้อำพันปรุงเป็นยาแก้โรคนอนไม่หลับ  กระวนกระวาย  ขี้หลงขี้ลืม ควรกลนี  ๑  พิกุล  ๑  สาระภี  ๑  มะลิ  ๑  สัตบุศย์  ๑  สัตตบตระหนี่ ๑  กรุงเขมา  ๑  อำพันทองคำ  ๑  ชะมดเชียง  ๑  พิมเสน  ๑  ยาดังนี้เอาส่วนเสมอกัน  บดปั้นแท่งไว้  ละลายน้ำดอกไม้ เมื่อจะกินให้แชกน้ำตาลกรวดแก้พิษกลุ้มในอกในทรวงให้สวิงสวายให้หิวโหยหากำลังมิได้กินหายแล

7
อื่นๆ / ชื่อพฤกษศาสตร์ หมายถึงอะไร
« เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2017, 12:20:37 PM »

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรชื่อวิชาพฤกษศาสตร์ของต้นพืชเป็นอย่างไร?[/url][/size][/b]
ชื่อวิทยาศาสตร์ของพืช หรือชื่อพฤกษศาสตร์ เป็นชื่อสากลของพืชที่ตั้งขึ้นมาตั้งขึ้นตามข้อตกลงนานาชาติ โดยกำหนดให้ใช้ชื่อเป็นภาษาละติน ด้วยเหตุว่าเป็นภาษาที่ตายแล้ว จึงมีการเปลี่ยนน้อยมาก หรือกล่าวได้ว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย
คาร์โลลัส ลินเนียส เป็นหัวหน้าระบบการเรียกชื่ออย่างนี้มาใช้เป็นครั้งแรกในปี คศ ๑๗๕๓ เรียกกันว่า “ระบบเรียกชื่อคู่” (binomial nomenclature) ระบบนี้เรียกชื่อราวกับการเรียกชื่อของชาวจีน คือเรียกชื่อสกุล (แซ่) ก่อน แล้วจึงตามด้วยชื่อตัว อาทิเช่น เหมาเจ๋อตง เหมาเป็นชื่อสกุลเงินหรือแซ่ ส่วนเจ๋อตง เป็นชื่อตัว ซึ่งก็คือ (นาย) เจ๋อตง (แซ่) เหมา ในการเรียกชื่อแบบไทยนั่นเอง การเรียกชื่ออย่างงี้ ชื่อที่ตามหลังนามสกุลจะเป็นชื่อจริง (ถ้าหากเป็นพืชก็จะเป็นชื่อจำพวก) การตั้งชื่อวิชาพฤกษศาสตร์ของพืชมีกฎระเบียบต่างๆแล้วก็หลักเกณฑ์ที่ต้องปฏิบัติมากมายก่ายกอง แล้วก็การกำหนด “ตัวอย่างต้นแบบ” (type specimen) สำหรับใช้ทำคำบรรยายรูปแบบของพืชจำพวกนั้นๆแต่ ชื่อพฤกษศาสตร์ ของพืชมักนิยมเขียนเป็น ๓ ชื่อ โดยชื่อสุดท้ายนั้น มากใส่ไว้เพื่อเป็นเกียรติแก่นักพฤกษศาสตร์ผู้ตั้งชื่อนั้น ตัวอย่างเช่น ต้นโมกสิริกิตอันเป็นพืชถิ่นเดียวของประเทศไทย ที่เพิ่งศึกษาและทำการค้นพบใหม่ทางวิชาพฤกษศาสตร์(รายงานเมื่อปีพ.ศ ๒๕๔๔ ) ขึ้นชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Wrightia sirikitiae D.J.Middleton & Santisuk นามสกุลก็คือ Wrightia อันเป็นสกุลโมกมัน ชื่อชนิด sirikitiae ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ให้อัญเชิญพระนาม “สิริกิต์” มาตั้งเป็นชื่อจำพวกเพื่อสรรเสริญ ชื่อD.J.Middleton & Santisukเป็นชื่อผู้ตั้งชื่อชื่อพฤกษศาสตร์ประเภทนี้ ชื่อ Santisuk เป็นชื่อสกุลของ ศาสตราจารย์ดร. เครื่องหมายชัย ความสงบสุขราชบัณฑิต พืชชนิดนี้จัดเป็นพืชหายากและใกล้สิ้นพันธุ์ และเจอรอบๆเขาหินปูนบริเวณพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

ดอกเข้าพรรษา
อันเป็นพืชถิ่นเดียวของประเทศไทย พึ่งได้รับการค้นพบใหม่ทางวิชาพฤกษศาสตร์เช่นเดียวกัน (รายงานเมื่อปี  พ.ศ ๒๕๔๔) ว่า Smithatris supraneanae W.J.Kress & K.Larsen ชื่อสกุลคือ Smithatris เป็นนามสกุลใหม่ของตระกูลขิง ชื่อประเภทเป็น supraneanae ตั้งให้เป็นอาณาเขตของไทย ชื่อสุปราณี คงจะพิชญาความสนุก ส่วนชื่อ W.J.Kress & เป็นนักพฤกษศาสตร์ผู้ร่วมริเริ่มตั้งขึ้นชื่อประเภทนี้ดอกต้นดอกเข้าพรรษาพบในธรรมชาติที่จังหวัดสระบุรีและลพบุรีดอกจะบานตอนวันเข้าพรรษา เนื่องจากว่าช่อดอกประกอบด้วยใบประดับสีขาวและมีดอกสีเหลืองอยู่ภายในชาวบ้านก็เลยนำไปตักบาตรดอกไม้ในวันเข้าพรรษาที่สัดพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี
นามนั้นสำคัญไฉน?
พรรณพฤกษชาติแต่ละจำพวกมีชื่อเรียกต่างๆกันไปตามท้องถิ่น และตามภาษาของเผ่าพันธุ์ อย่างเช่น ต้นลั่นทม ของทางภาคกลางนั้น ลาวเรียก จำปา หรือดอกพิกุลของทางภาคกึ่งกลางนั้น ล้านนาเรียก ดอกแก้ว ซึ่งดอกแก้วทางภาคกึ่งกลาง เป็นต้นไม้อื่นอีกหลายประเภท การใช้ชื่อพฤกษศาสตร์ก็เลยช่วยทำให้ชนชาติต่างๆทั้งไทยและก็เทศสามารถสื่อสารถึง พืชชนิดเดียวกันได้ตรงกัน

8

ขายขมิ้นชันพร้อมทั้งสรรพคุณดีๆที่จะช่วยคุณให้ชีวิตไม่ต้องกลัวโรคต่างๆอีกต่อไป
สรรพคุณของขมิ้นชัน
ขายส่งขมิ้นชันมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยสำหรับเพื่อการชะลอวัยรวมทั้งชะลอการเกิดริ้วรอย
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้ผิวหนังมีสุขภาพแข็งแรงแข็งแรง
ขายขมิ้นชันอาจมีหน้าที่ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคมะเร็ง เช่น โรคมะเร็งไส้ โรคมะเร็งปากมดลูก
ขมิ้นสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้
ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย
ขายขมิ้นชันสามารถช่วยทุเลาลักษณะโรคเบาหวาน
มีส่วนช่วยรักษาโรคความดันเลือดสูง
ช่วยลดลักษณะโรคโรคเกาต์
ขมิ้นชันช่วยขับนมของแม่ข้างหลังคลอดลูก
ช่วยรักษาระบบฟุตบาทหายใจที่มีอาการเปลี่ยนไปจากปกติ
ช่วยบำรุงรักษาสมอง คุ้มครองปกป้องโรคสูญเสียความทรงจำ
อาจมีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการรักษาโรครูมาตอยด์ (ยังไม่ได้รับการรับรอง)รับผลิตขมิ้นชัน
ช่วยลดการอักเสบ
ช่วยแก้อาการตาลายศีรษะ
ช่วยบรรเทาอาการแพ้และก็หวัด
ช่วยบรรเทาอาการไอ
ช่วยรักษาอาการภูมิแพ้ หายใจติดขัดให้มีลักษณะดีขึ้น
ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเส้นเลือด
ช่วยต้านอนุมูลอิสระในเม็ดเลือดแดงของผู้เจ็บป่วยธาลัสซีเมียฮีโมโกบิลอี
ขายขมิ้นชันช่วยรักษาแผลที่ปาก
ช่วยบำรุงปอดให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง
น้ำมันหอมระเหยในขมิ้นมีคุณประโยชน์ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง
ช่วยรักษาอาการท้องเดิน อุจจาระร่วง โดยนำผงขมิ้นชันผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอนแล้วนำมากินครั้งละ 3 เม็ด 3 เวลา
ขายส่งขมิ้นชันช่วยแก้อาการจุดเสียด แน่นท้อง ท้องขึ้น ท้องอืด
รับผลิตขมิ้นชันช่วยรักษาโรคลำไส้อักเสบ
ช่วยลดการบีบตัวของลำไส้
ช่วยรักษา อาการลำไส้ใหญ่บวม
ช่วยรักษาโรคกระเพาะ
ขายขมิ้นชันช่วยสำหรับเพื่อการขับลม
ช่วยทุเลาอาการนิ่วในถุงน้ำดี
มีฤทธิ์สำหรับการช่วยขับน้ำดี
ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร รวมทั้งทำความสะอาดไส้
ช่วยทำนุบำรุงตับ คุ้มครองป้องกันตับอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ รวมทั้งป้องกันตับจากการเช็ดกทำลายของยาพาราเซตามอล
ช่วยบำรุงรักษาหูรูดกระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรง
ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคริดสีดวงทวาร
ช่วยแก้อาการตกเลือด ด้วยการนำขมิ้นสดมาตำให้รอบคอบแคปซูลขมิ้นชันแล้วคั้นเอาน้ำมาผสมกับน้ำปูนใสแล้วรับประทานช่วยแก้อาการตกขาว
ช่วยกินลักษณะของการปวดหรืออักเสบเหตุเพราะไขข้ออักเสบ
ช่วยแก้อาการน้ำเหลืองเสีย
ช่วยแก้ผื่นคันตามร่างกาย
ช่วยรักษาโรคผิวหนัง ผดผื่นคัน
ช่วยรักษาขี้กลาก เกลื้อน ด้วยการใช้ผงขมิ้นผสมกับน้ำ นำมาทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อนวันแล้ววันเล่า วันละ 2 ครั้ง
ช่วยรักษาโรคผิวหนังพุพอง ตุ่มหนองให้หายเร็วเพิ่มขึ้น
ช่วยรักษาแผลจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้ ด้วยการนำขมิ้นมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วตำกระทั่งละเอียด คั้นมัวแต่น้ำมาทาบริเวณดังที่กล่าวถึงแล้ว
ขายขมิ้นชันมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต่อต้านและก็ฆ่าเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนัง รวมทั้งต้านยีสต์ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้ภูมิต้านทานต่ำ
ช่วยต้านทานปรสิตหรือเชื้ออะมีบาที่เป็นต้นเหตุของโรคบิดได้
ช่วยต้านทานเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ได้แก่ แบคทีเรียที่นำมาซึ่งแผลในกระเพาะ แบคทีเรียที่นำมาซึ่งโรคท้องเสีย แบคทีเรียที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดหนอง ฯลฯขายขมิ้นชัน[/url]
มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต้านทานการกลายพันธุ์ ต้านสารก่อมะเร็งที่มีความเกี่ยวข้องกับโรคที่เกิดจากการเสื่อมของร่างกาย รวมทั้งเบาหวาน
ช่วยสมานแผลตามร่างกายให้หายเร็วเพิ่มขึ้น ด้วยการนำผงขมิ้นมาผสมกับน้ำแล้วทาลงบนรอยแผล แล้วก็ยังช่วยให้รอยแผลไม่ให้ติดเชื้อของกระต่ายรวมทั้งหนูขาวได้ รวมทั้งสามารถเร่งให้แผลที่ติดเชื้อโรคหายได้รับผลิตขมิ้นชัน
ขมิ้นยังมีคุณประโยชน์ช่วยสำหรับในการคุ้มครองป้องกันการงอกของขนอีกด้วย โดยหญิงคนประเทศอินเดียมักนำขมิ้นมาทาผิวเพื่อป้องกันไม่ให้ขนงอก
ขมิ้นชันขัดผิว ใช้ทำทรีตเมนต์พอกผิวขัดผิวด้วยขมิ้น ช่วยทำให้ผิวพรรณนุ่มนวล ขาวนวลใส เต่งตึง ด้วยการนำขมิ้นสดมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วก็ค่อยนำไปปั่นรวมกับดินสอพอง 2-3 เม็ด แล้วผสมกับมะนาว 1 ลูก ปั่นจนกระทั่งเหมาะ นำมาพอกหน้าหรือผิวทิ้งเอาไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
ขมิ้นเป็นส่วนประกอบของทรีตเม้นต์รักษาสิวเสี้ยน สิวผื่น สิวตัน
ขายขมิ้นชันเป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งในเครื่องแต่งหน้าบำรุงผิวต่างๆ
นอกนั้นยังช่วยคุ้มครองป้องกันแมลงศัตรูพืชได้อีกด้วย
ส่วนประกอบสำคัญ
ขมิ้นชัน
ขายขมิ้นชัน ขายส่งขมิ้นชัน จำหน่ายขมิ้นชัน แคปซูลขมิ้นชัน
รับผลิตขมิ้นชัน

ขมิ้นชันคุณประโยชน์ ชำระล้างไส้ สมานแผลในกระเนื่องจากว่าของกิน
ต้านอนุมูลอิสระที่นำไปสู่โรคมะเร็งในตับ มีวิตมินเอ วิตมินอี
วิตมีนซี เมื่อไปสู่ร่างกายจะดำเนินการพร้อมกันทั้ง 3 ตัวมีส่วนช่วยลดไขมันไนตับ สร้างภูมิต้านทานให้แก่ผิวหนัง
กำจัดเชื้อราที่ปนเปื้อนมาพร้อมกับของกิน
ที่รับประทานเข้าไปสะสมก่อเกิดมะเร็ง ช่วยขับนมสตรีที่มีบุตร
ขมิ้นชัน ขมิ้นชันมีสรรพคุณมากมายหลายอย่างขายส่งขมิ้นชันดังนี้ ใช้บำรุงเลือด ฟอกโลหิต บำรุงธาตุ บำรุงผิวพรรณให้สดใส รักษาอาการอักเสบที่เกี่ยวกับข้อ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปวดระดูหรือประจำเดือนมาไม่ดีเหมือนปกติ แก้หวัด ขับฉี่ แก้แท้งลูก แก้ปวดฟัน ใช้รักษาโรคบิด ลดไข้ อื่นๆอีกมากมาย ถ้าหากใช้ด้านนอก ใช้รักษาผี แผลพุพอง รักษาแผล ลดอาการแพ้จากแมลงกัดต่อย รักษาผิว บำรุงผิว แก้กลยุทธ์ปวดเมื่อยรับผลิตขมิ้นชันรักษากลากโรคเกลื้อน อื่นๆอีกมากมาย และในขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินรวมทั้งเคอร์คิมูนอยด์ ที่ช่วยต้านทานโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีบางจำพวกของไวรัส HIV และก็ยังสามารถยั้งเซลล์ของโรคมะเร็งได้อีกด้วย แล้วก็พบว่าขมิ้นขันยังมีฤทธิ์ต้านทานการอักเสบ แล้วก็ยังมีฤทธิ์สำหรับในการขับน้ำดี ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และก็แคปซูลขมิ้นชันรักษาแผลสำหรับการในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี
สรรพคุณชะพลู
ชะพลู [/b]ด้านการใช้เป็นของกิน ใบชะพลูมีรสหวาน เย็น และกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ จึงนิยมเอามาทำอาหารได้หลากหลายเมนู บทบาทของชะพลูในจานอาหารครัวเรือนพื้นเมืองมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวขายขมิ้นชันเริ่มตั้งแต่เป็นผักสดที่นิยมรับประทานกับของกินรสอร่อยทั้งหลาย ยกตัวอย่างเช่น ลาบ ก้อย น้ำตก เนื้อย่าง ปลาย่าง ตลอดจนน้ำพริกต่างๆชะพลูเป็นเครื่องปรุงที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดในอาหารจานท้องถิ่นต่างๆแกงแคของภาคเหนือซึ่งถึงกับเรียกใบชะพลูว่า”ใบผักแค” อย่างยิ่งจริงๆ หรือไม่ก็เป็นเพราะใช้ใบชะพลูเป็นเครื่องปรุงเฉพาะบุคคล ก็เลยเรียกแกงนั้นว่าแกงแค เป็นได้อย่างเดียวกันแคปซูลขมิ้นชันส่วนภาคอีสารนิยมใส่ในแกงอ่อมต่างๆแกงขนุนอ่อน แกงหัวปลี ภาคใต้ใช้แกงกะทิใบชะพลูกับหอยแครง ส่วนภาคกึ่งกลางนิยมใส่แกงคั่วหอยขม นิยมเอามารับประทานร่วมกับข้าวมันตำส้ม จำพวกที่เรียกว่าถ้าเกิดขาดใบชะพลู รสชาติของข้าวมันส้มตำก็อร่อยไปเลย รสชาติใบชะพลูเวลาที่กัดรวมทั้งบดรับประทานจะมีกลิ่นหอมยวนใจในขว้างรสจัด เคี้ยวนานๆจะได้รสเผ็ดอ่อนๆใบชะพลูขนาดกำลังอร่อยควรจะเป็นใบที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนถึงเกินความจำเป็น ใบจึงจะนุ่ม หอม และก็เผ็ดพอดี แม้กระนั้น ใบชะพลูกินได้ทุกขนาดอายุของมัน รับผลิตขมิ้นชันแม้แก่มากมายก็กินได้ เนื่องจากเส้นใยไม่ถึงกับเหนียวจนถึงกัดไม่ขาด เพียงใบจะหยาบคายนิดหน่อย และกลิ่นจะฉุดนิดหน่อย
ในใบชะพลูมีสารอนุภาคบีตา-แคโรทีนสูงมาก ใบนำมากินกับเมี่ยงคำ นำมาแกงใส่น้ำกะทิ ข้าวยำ ห่อหมก หรือเป็นผักจิ้มน้ำพริก ทางภาคใต้ใส่ด้านในแกงน้ำกะทิหอยขม แกงคั่วปูในจังหวัดจันทบุรีใส่เอาไว้ข้างในรับผลิตขมิ้นชันแกงป่าปลา
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณสะค้าน
 สะค้าน [/b]ใช้เตรียมอาหารช่วยเพิ่มรสเผ็ด อย่างเช่นใส่แกงหน่อ แกงขนุน(ม้ง) เนื้อไม้ ซอยใส่ลาบ ใส่แกง(กะเหรี่ยงแดง) ลำต้น ใช้ใส่แกง ช่วยทำให้มีกลิ่นหอมยวนใจ(ขมุ) ลำต้น ใช้เป็นเครื่องเทศประกอบอาหารเพิ่มรสเผ็ด(เมี่ยน) ลำต้น ใช้เป็นส่วนประกอบในแคปซูลขมิ้นชันของกิน ช่วยดับกลิ่นคาว(ไทลื้อ) เครือแก่ สับเป็นแว่นเล็กๆแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปเป็นองค์ประกอบในของกิน ดังเช่นว่า แกงปลีกล้วย, ใบอ่อน นำไปแกงขนุน มีกลิ่นหอมยวนใจ(คนเมือง) แก้ลมอัมพฤกษ์ แก้ลมในหน้าอก ขับลมในหน้าอก ขับลมในไส้ บำรุงกำลัง แก้ไข้ แก้โรคหืด แก้จุดเสียด รักษาธาตุ ใช้เป็นยาแก้ลมในกองเสมหะโลหิต (ใบ) ดอกมีรสเผ็ดร้อน มีสรรพคุณเป็นยาแก้ลมอัมพฤกษ์ ลมปัตคาดที่เกิดขึ้นจากพิษพรรดึก (ดอก) ผลมีรสร้อนนิดหน่อย ใช้เป็นยาแก้ลมแน่นในอก (ผล)รับผลิตขมิ้นชัน
สะค้านหรือเถาสะค้านเป็นเครื่องยาไทยชนิดหนึ่ง โบราณจัดไว้เป็นตัวยาประจำธาตุลม ตำราสรรพคุณยาโบราณว่าสะค้านมีรสเผ็ดร้อน แก้ลมอันบังเกิดในกองธาตุและก็กอง สมุฏฐาน ใช้ขับลมในลำไส้ แก้จุดเสียด แก้ธาตุพิการ บำรุงธาตุทำให้ผายเรอ เบื่อข้าว มือเท้าเย็น ปากแห้ง คอแห้งผาก คลื่นเหียนอาเจียนจนกระทั่งขั้นหายใจขัด เครื่องยานี้จัดอยู่ในพิกัดยาที่เรียกว่า “เบญจกูล” เป็นตัวยาในตำรับยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณหลายขนาน เจอในบัญชียาหลักแห่งชาติ พุทธศักราช2549 2 ตำรับ อย่างเช่นแคปซูลขมิ้นชันยาหอมนวโกฐ และก็ยาประสะกานพลู

Tags : ขายขมิ้นชัน,ขายส่งขมิ้นชัน,รับผลิตขมิ้นชัน

9
ขายถั่งเช่าสรรพคุณสุดยอดราชาแห่งสมุนไพรจีน
ขายถั่งเช่า [/b]ยังสามารถมีคุณประโยชน์มากอีกด้วย ถั่งเช่าช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้เจ็บป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และลดคอเลสเตอรอล
ช่วยการทำงานของตับในเรื่องของดีท็อกซ์ ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นขายส่งถั่งเช่ารูปแบบการทำงานของไตให้ดีขึ้น
สร้างโปรตีนประเภทสำคัญ ที่ช่วยเพิ่มกระตุ้น สมรรถภาพทางเพศทั้งยังหญิงแล้วก็ชาย ซึ่งได้รับสมญานามอีกอย่างหนึ่งว่า ไวอกร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย
ต่อต้านอาการเมื่อยล้า แล้วก็ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นรับผลิตถั่งเช่าหลักการทำงานของร่างกาย
กระตุ้นรูปแบบการทำงานของเม็ดเลือดขาว ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง
กระแสขายถั่งเช่า[/url]ยังมีความนิยมชมชอบบำรุงสุขภาพด้วยการกินสมุนไพรจีนเพื่อบำรุงร่างกายมีมากขึ้น ซึ่ง ‘ถั่งเช่า’ เองนั้นเป็นอีกหนึ่งประเภทขายถั่งเช่าอาหารเสริมสำหรับคนที่อยากบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยรุ่นจนตราบเท่าผู้สูงวัยหรือคนที่อยากได้ปรับสมดุลในตอนวัยทอง
โดยแพทย์ชี้แนะประเด็นการเลือกซื้อ ‘ถั่งเช่า’ ว่า “เดี๋ยวนี้ในตลาดจะมีอีกทั้งแบบธรรมชาติหรือการเพาะเลี้ยงเองเป็นช่องทาง มีสายพันธุ์มากยิ่งกว่า 600 สายพันธุ์ ซึ่งจากการทดลองนั้น ‘ถั่งเช่า’ สายพันธุ์ Cordyceps Sinesis จะออกฤทธิ์ได้ดีที่สุดและมีผลขายถั่งเช่าศึกษาค้นคว้ายืนยันแน่ๆ การเลือกกินสมุนไพร ‘ถั่งเช่า’ เป็นอาหารเสริมนั้น ควรต้องเลือกจากแหล่งผลิตที่ไว้ใจได้ผ่านขั้นตอนการที่ถูก”
เป็นยังไงบ้างกับข้อเท็จจริงซึ่งสามารถทำให้เรามีสุขภาพดีขึ้นได้ รีบยืนขึ้น!! แล้วหาสิ่งดีดีให้กับตนเองดีกว่าจ้ะ
ขายถั่งเช่าคุณประโยชน์ของถั่งเช่า ช่วยเสริมความสามารถทางเพศ มีฤทธิ์ชูกำลังทางเพศ ช่วยให้น้ำอสุจิแข็งแรง เนื่องมาจากการกินถั่งเช่าจะส่งผลให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศมากเพิ่มขึ้น ซึ่งจากการวิจัยในเมืองนอกพบว่าการกินถั่งตังถั่งเช่าแคปซูลถั่งเช่าคุณประโยชน์ช่วยบำรุงรักษาเส้นโลหิต
ช่วยบำรุงปอด ช่วยบรรเทาลักษณะของการเจ็บอก
ขายถั่งเช่าช่วยในเรื่องระบบทางเท้าหายใจ แก้อาการไอเรื้อรัง รักษาถุงลมโป่งพอง ช่วยบำบัดโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง
ช่วยทุเลาและก็รักษาลักษณะโรคโรคหอบหืด
ช่วยแก้วัณโรค ถุงลมโป่งพองหรืออาการเปลี่ยนไปจากปกติในระบบปอดแล้วก็หัวใจ
เซลล์ของมะเร็ง}และลดการแพร่ระบาดของเซลล์ของโรคมะเร็งได้
ช่วยลดความดันเลือด อาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ร่างกายของคนป่วยโรคเบาหวานไวต่ออินซูลินมากเพิ่มขึ้น ช่วยจัดการน้ำตาลภายในร่างกายรับผลิตถั่งเช่าเจริญขึ้น
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และรักษาสมดุลของคอเลสเตอรอลในเส้นโลหิต
ช่วยต่อต้านไม่ให้กำเนิดไขมันแข็งตัวจากการเช็ดกออกซิไดซ์โดยอนุมูลอิสระ
ช่วยคุ้มครองป้องกันไขมันหยาบช้า (LDL) ไม่ให้เกาะในเส้นเลือด
ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดให้คล่องแคล่ว ช่วยขยายหลอดเลือด แล้วก็เพิ่มปริมาณของเลือดที่เข้าไปหล่อเลี้ยงปอดและก็หัวใจ เพิ่มระดับออกซิเจนแล้วก็ช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต บรรเทาอาการขาดออกสิเจน
ขายถั่งเช่าช่วยบำรุงรวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพของตับและไตให้ดียิ่งขึ้นจากงานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่าแคปซูลถั่งเช่าช่วยให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตวายเรื้องรัง มีอาการดีขึ้นสูงถึง 51% ภายหลังจากรักษาโดยใช้ถั่งเช่าเพียงแค่ 1 เดือน
คุณประโยชน์ของถั่งเช่า ช่วยรักษาผู้เจ็บป่วยที่ธาตุหยางพร่องในไต (หรืออาการปวดข้างหลัง กลัวหนาว เข่าเย็น หรือปัสสาวะบ่อย
มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการช่วยยับยั้งพิษจากแบคทีเรียรวมไปถึงแบคทีเรียวัณโรคด้วย
ถั่งเช่า คุณประโยชน์ช่วยลดการอักเสบ
คุณประโยชน์ ถั่งเช่าช่วยห้ามเลือด
สำหรับนักกีฬาสมุนไพรประเภทนี้จะช่วยเพิ่มสมรรถนะของนักวิ่งให้ดีขึ้น
ผลดีถั่งเช่าสำหรับสตรีใช้เป็นยาบำรุงช่วยทำให้มีลูกขายส่งถั่งเช่าง่ายมากยิ่งขึ้น ช่วยปรับให้เมนส์ทำให้เลือดลมเดินดียิ่งขึ้น
ส่วนประกอบ
ถั่งเช่า
ขายถั่งเช่า ขายส่งถั่งเช่า จำหน่ายถั่งเช่า แคปซูลถั่งเช่า
รับผลิตถั่งเช่า

สรรพคุณถั่งเช่า
ถั่งเช่า มีสรรพคุณต่างๆมากมายก่ายกองตัวอย่างเช่น เสริมสร้างรวมทั้งปรับปรุงรูปแบบการทำงานของระบบภูมิต้านทาน สร้างเสริมการทำงานของตับ บำรุงโลหิต โดยช่วยทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากขึ้นเรื่อยๆทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแล้วก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกผลิตอย่างพอเพียงแล้วก็ช่วยลดระดับน้ำตาลและก็ลดไขมันในเลือดทั้งยังในถั่งเช่ายังเจอสาร คอไดเซปิน (cordycepin) ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด บำรุงไต แล้วก็ยังมีกรดคอไดเซปิค (codycepic acid) ที่มีสรรพคุณเพิ่มการเผาผลาญอาหารรวมทั้งช่วยสลายลิ่มเลือดปกป้องโรคหัวใจขาดเลือดแล้วก็ปกป้องเลือดออกในสมองรวมทั้งสารโพลีแซคค้างไรด์ในถั่งเช่ายังช่วยต้านทานอนุมูลอิสระรวมทั้งต้านทานเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย นอกจากนั้นถั่งเช่ายังเสริมสมรรถนะทางเพศและช่วยทำให้น้ำอสุจิแข็งแรงอีกทั้งทำให้เสปิร์มในน้ำเชื้อแข็งแรงได้อีกด้วย
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณเจตมูลเพลิงแดง
เจตมูลเพลิงแดงเป็นพืชสมุนไพรจำพวกต้น ส่วนที่นำมาใช้สำหรับการรักษาโรคยกตัวอย่างเช่น ใบ ดอก ต้น รวมทั้งราก แต่ละส่งมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการรักษาอาการของโรคต่างกัน ที่นิยมเป็น ส่วนของราก ด้วยเหตุว่ารากเป็นยาบำรุงธาตุและบำรุงเลือด ขับลมในกระเพาะอาหารและก็สำไส้ ทำให้ผายลมแล้วก็เรอ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดเสียดแน่นหน้าอก และทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น แก้ริดสีดวงทวารแก้ท้องเสีย แก้โรคผิวหนัง กลากโรคเกลื้อน ฆ่าพยาธิเพราะเหตุว่ารากมีรสร้อนกระจัดกระจายลมทำให้พยาธิตายรวมทั้งมีฤทธิ์บีบมดลูกทำให้แห้งได้ ทางการแพทย์แผนไทยกล่าวว่า เจตมูลเพลิงแดงเป็นสมุนไพรที่จัดอยู่ในกลุ่มที่มีฤทธิ์ร้อน ห้ามใข้ในหญิงท้องเนื่องมาจากมีฤทธิ์ร้อนแล้วก็บีบมดลูก
ยาสมุนไพรพื้นเมืองจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ ราก เข้ายากับพริกไทย ดองเหล้าดื่ม ช่วยขับเยี่ยว ราก ช่วยย่อยอาหาร ขับลม แก้ตกขาว
ตำรายาไทย ใช้ ราก แก้ปวดข้อ ขับเมนส์สตรี ใช้ผสมในยาบำรุงสำหรับสตรีหลังคลอด เพื่อให้มดลูกเข้าอู่ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดเสียด แน่นหน้าอก ทำให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น แต่ว่ารับประทานมากอาจทำให้แท้งลูกได้ (ไม่ควรใช้ในหญิงท้อง)หมอโบราณนิยมใช้รากเจตมูลไฟแดงมากยิ่งกว่าเจตมูลขาวเพราะว่ามีฤทธิ์แรงกว่า โดยใช้รากเจตมูลเพลิงผสมในยาธาตุ เป็นยาช่วยในการย่อยรวมทั้งยาเจริญอาหารโดยนำผงของรากมาผสมกับลูกสมอพิเภก หัวปลี และก็เกลือ อย่างละเท่ากันรับประทานทีละ 2.5 กรัม ขับโลหิตระดู นำรากบดเป็นผงปิดพอกฝีนำมาซึ่งความร้อน เกลื่อนกลาดฝีได้ แก้ริดสีดวงทวาร ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย กระจายเลือดลม แก้เจ็บท้อง แก้ท้องเสีย มีฤทธิ์บีบมดลูกทำให้แท้งได้ ใช้เป็นยาทาภายนอกแก้โรคผิวหนังบางประเภท ทาแก้ขี้กลากโรคเกลื้อน หรือใช้ผงรากปิดพอกฝี ยับยั้งอาการปวดฟันและแก้ท้องเสีย รากมีสาร plumbagin มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของมดลูกรวมทั้งลำไส้ช่วยทำให้มีการหลั่งน้ำย่อยเพิ่มขึ้น เพิ่มความต้องการของกิน แต่ว่าอาจจะส่งผลให้เคืองต่อทางเดินอาหาร แล้วก็บางทีอาจเป็นพิษได้ ใบ รสร้อน แก้ลมในกองเสลด ช่วยสำหรับการย่อยอาหาร ขับผายลม แก้น้ำดีในฝัก ต้น รสร้อน แก้เลือดอันกำเนิดแต่ว่ากองกำเดา ดอก มีรสร้อน แก้น้ำดีในฝัก ต้นแก้กำเดา ยาขับรอบเดือนของสตรี แก้ฝีบวม ฝีบวมอักเสบ แก้อาการฟกช้ำ แก้กลยุทธ์ปวดเมื่อย ผล แก้พยาธิผิวหนัง แก้ฝี
แบบเรียนยาล้านนา ใช้ ราก รักษากามโรค โรคฟุตบาทเยี่ยวอักเสบ อัมพาต อาการไอ แล้วก็ขับเสมหะยาในชุดที่ชื่อว่า "เบญจกูล" อันเช่น 1. ดอกดีปลี 2. รากชะพลู 3. รากเจตมูลไฟ 4. เถาสะค้าน แล้วก็ 5. เหง้าขิงแห้ง ที่ใช้เป็นยาแก้โรคในกองเตโชธาตุ กองวาโยธาเหม็นตุ รวมทั้งกองที่ว่างเปล่า ทั้งนี้ จะมีอัตราส่วนของสมุนไพรแต่ละประเภทนาๆประการ ดังเช่นว่า กองธาตุไฟ ให้ใช้รากเจตมูลเพลิง 16 ส่วน กองวาโยธาตุๆ ใช้ 8 ส่วน และกองที่ว่างเปล่า ใช้ 2 ส่วน เป็นต้น

 • ประเทศฝรั่งเศส ใช้ ราก บดยับยั้งอาการปวดฟัน
 • ประเทศไทยแล้วก็มาเลเซีย ถือเป็นยาทำให้แท้ง
 • ประเทศไทยและก็ประเทศอินเดียใช้เป็นยาช่วยย่อยเจริญอาหารผสมในยาธาตุ รวมทั้งรักษาโรคผิวหนังกลาก เกลื้อน
คุณประโยชน์ ข่า
ข่า หนังสือเรียนยาไทย  ใช้  เหง้าแก่ รสเผ็ดร้อน ขม รับประทานเป็นยาขับลม บำรุงธาตุ เป็นยาระบายอ่อนๆแก้ไอ ช่วยสำหรับในการย่อยอาหาร แก้บิด แก้ปวดท้องจุกเสียด กินแก้โรคปวดข้อ และก็โรคหลอดลมอักเสบ ขับน้ำคร่ำ ขับรก ใช้ด้านนอกทารักษากลากโรคเกลื้อน แก้ไฟลวด แก้น้ำร้อนลวก แก้ผื่นคัน แล้วก็โรคลมป่วงแก้สันนิบาตหน้าเพลิง ตำกับน้ำมะขามแฉะแล้วก็เกลือให้สตรีรับประทานข้างหลังคลอดเพื่อขับน้ำคาวปลา แก้ฟกบวม โดยใช้ข่าแก่ฝานเป็นชิ้นบางๆชุบเหล้าโรงทา เหง้าแก่สดแก้โรคน้ำกัดเท้าโดยใช้ 1-2 นิ้วโป้ง ตำให้ถี่ถ้วน เพิ่มเติมสุราโรงพอท่วม ทิ้งไว้ 2 วัน ใช้สำลีชุบทาวันละ 3-4 ครั้ง หรือทาผื่นคัน(ทาบ่อยๆจนกระทั่งจะดียิ่งขึ้น) ใบ รสเผ็ด ฆ่าพยาธิ กลากเกลื้อน ต้มอาบ แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามข้อ ดอก รสเผ็ดร้อน ทาแก้ขี้กลากโรคเกลื้อน ผล รสเผ็ดฉุน ช่วยย่อยอาหาร แก้ปวดท้อง แก้คลื่นเหียนอาเจียน ท้องอืดเฟ้อ แก้บิดมีตัวและไม่มีตัว หน่อ รสเผ็ดร้อนหวาน แก้ลมแน่นหน้าอก บำรุงไฟธาตุ ต้นแก่ รสเผ็ดซ่า ตำผสมน้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะพร้าว ทาแก้ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ตามข้อ แก้ตะคิว ราก รสเผ็ดปร่า ขับเลือดลม ให้เดินสะดวก แก้เหน็บชา แก้เสลด และก็เลือดยาท้องถิ่นล้านนา  ใช้  เหง้า ผสมใบมะกา เถาเชือก เขาหนัง หัวยาข้าวเย็นแล้วก็เกลือ ต้มน้ำกิน เป็นยาถ่าย เหง้าอ่อน ผสมขยันต้น หัวยาอาหารมื้อเย็น ต้มน้ำดื่ม แก้ริดสีดวงลำไส้ ลำต้นใต้ดิน รักษาโรคกลากเกลื้อน เป็นส่วนประกอบในตำรับยาเจ็บเมื่อยเส้นเอ็น ยาแทงคัด ยามะเร็งครุด ยาไอ ฯลฯ
ยาพื้นบ้านอีสาน  ใช้  เหง้า มีกลิ่นหอมหวน ฉุน รสขม บดเป็นผุยผงละลายน้ำ หรือต้มน้ำกิน ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ       
      และทางด้านการแพทย์แผนปัจจุบันเจาะจงอีกว่าข่ามีสรรพคุณต่างๆดังต่อไปนี้
ต้านเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนังหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น ขี้กลาก โรคเกลื้อน
เชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของของกินเป็นพิษ อย่างเช่น Streptococcus cerevisiae, Streptococcus epidermidis, Bacillus cereus และ Bacillus megaterium
น้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์กระตุ้นรูปแบบการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย
น้ำมันหอมระเหยในราก และก็เหง้าข่ามีฤทธิ์ยั้งการเกิดเซลล์ของโรคมะเร็ง
สารประกอบฟีนอล ACA เป็นสารให้รสเผ็ดที่เจอในเหง้าข่า มีคุณสมบัติยั้งการเกิดเนื้องอก รวมทั้งเซลล์มะเร็งได้
สารประกอบฟีนอลในเหง้าข่าช่วยยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ต้านทานเชื้อวัณโรค ต่อต้านภูมิแพ้ รวมทั้งต้านอนุมูลอิสระ
สารประกอบฟีนอลช่วยยั้งการเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัสที่เป็นต้นเหตุของโรคภูมิคุมกันบกพร่อง เช่น ยับยั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี protease จากเชื้อไวรัส HIV-1 และ Human cytomegalovirus (HCMV)
ยิ่งไปกว่านี้ ข่าเป็นพืชที่นำมาใช้คุณประโยชน์ทางด้านอาหารมาก ใช้ใส่เอาไว้ข้างในต้มข่า ต้มยำ น้ำพริกแกงทุกชนิดใส่ข่าเป็นองค์ประกอบ เว้นเสียแต่ แกงเหลืองและก็แกงกอแล้วก็ทางภาคใต้ที่ไม่นิยมใส่ข่า แต่ว่าใช้ข่าสำหรับเพื่อการดับกลิ่นคาวของเนื้อรวมทั้งปลา ในส่วนต่างๆของข่ายังสามารถเอามาประกอบอาหารได้อีกเป็นต้นว่า
ช่อดอกข่า   ลวกหรือกินสดกับน้ำพริก, ลำต้นใต้ดิน ใส่แกง(ไทใหญ่)
รับประทานเป็นเครื่องแนมกับแกงอ่อมหรือ อาหารคาวต่างๆ(เมี่ยน)
เหง้าข่า   ใช้เป็นส่วนประกอบอาหารต่างๆยกตัวอย่างเช่น น้ำพริก แกง ยำ, ช่อดอกอ่อนรับประทานสดหรือนำไปปิ้งไฟ อ่อนๆกินกับน้ำพริก(คนกรุง,กะเหรี่ยงจังหวัดเชียงใหม่)นำไปใส่แกงรวมทั้งน้ำพริก(กะเหรี่ยงแดง)เป็นเครื่องเทศ นำไปเป็นส่วนประกอบอาหารต่างๆ(ลั้วะ,กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน)ใช้ทำครัวเช่น ใส่แกง ลาบ, ดอก รับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริก(ปะหล่อ)ดอก   รับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริกหรือใช้ใส่แกงแค, หัวใต้ดิน เป็นเครื่องเทศสำหรับของกิน ประเภทต่างๆ(ขมุ)หน่อข่าอ่อน เป็นหน่อของข่าที่พึ่งแทงยอดออกมาจากลำต้นใต้ดิน ถ้าอายุโดยประมาณ 3 เดือนเรียกหน่อข่า ถ้าอายุ 6-8 เดือนเรียกข่าอ่อน ถ้าอายุมากกว่า 1 ปีจัดเป็นข่าแก่ หน่อข่าอ่อนอีกทั้งสดแล้วก็ลวกใช้จิ้มหลนรวมทั้งน้ำพริก เอามายำ รวมทั้งยังมีการใช้ประโยชน์จากข่าด้านอื่นๆอีกได้แก่ น้ำมันหอมระเหยจากข่ามีฤทธิ์ทำให้ไข่แมลงฝ่อ กำจัดเชื้อราบางประเภทได้ ใช้ผสมกับสะเดาเพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในการกำจัดแมลง
สรรพคุณรางแดง
ตามตำรายาท้องถิ่นในทุกภาคกำหนดสรรพคุณของรางแดง ดังนี้ราก ยาขับเสลด แก้ไม่ถูกสาบ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวต่างๆ ใบ ทำให้เปียกคอ ช่วยเจริญอาหาร ขับฉี่เถา ยาอายุวัฒนะ ยาช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ ช่วยบำรุงรักษาเส้น แก้เส้น แก้กษัย เป็นยาอายุวัฒนะ ไตทุพพลภาพ บำรุงกำลังสรรพคุณแผนโบราณเจาะจงไว้ว่า ใช้รากแก้กระษัย ใช้เถาแก้กษัย บำรุงเส้น แก้เมื่อยที่ก้นกบ ขับปัสสาวะ แก้ร้อนในอยากดื่มน้ำ ใช้ใบขับปัสสาวะ ทำให้เส้นเอ็นในร่างกายหย่อน บางตำราเรียนให้นำใบไปลนไฟก่อนใช้
คุณประโยชน์ชาเชียว

 • มีส่วนสำหรับในการรักษาโรคปวดศีรษะไปจนกระทั่งโรคไม่มีชีวิตชีวาได้อย่างดีเยี่ยม โดยเมืองจีนได้มีการใช้ชาเขียวในการรักษาโรคต่างๆมาเป็นเวลามากยิ่งกว่า 4,000 ปีมาแล้ว
 • มีส่วนช่วยแก้หวัด แก้อาการร้อนใน ช่วยสำหรับการขับพิษ และก็ช่วยขับเหงื่อในร่างกาย
 • ช่วยแก้อาการเมามาย อีกทั้งยังเป็นเหตุให้สร่างเมาได้เป็นอย่างดี
 • มีส่วนช่วยสำหรับการทำให้มีการเกิดการเจริญก้าวหน้าของกิน มีส่วนช่วยสำหรับในการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียจำพวกดีในลำไส้ จึงมีส่วนช่วยในการล้างสารพิษแล้วก็ช่วยกำจัดพิษในลำไส้ได้
 • ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดลิ่มเลือดในร่างกาย
 • คุ้มครองตับจากพิษต่างๆแล้วก็โรคชนิดอื่นๆซึ่งสามารถเกิดขึ้นกับตับได้
 • มีฤทธิ์สำหรับการต้านทานอาการอักเสบ ต่อต้านจุลินทรีย์ที่อยู่ในลำไส้ ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส รวมถึงช่วยต่อต้านเชื้อ Botulinus และเชื่อ Staphylococcus
 • มีส่วนช่วยสำหรับในการขับปัสสาวะ แล้วก็ช่วยป้องกันนิ่วในถุงน้ำดีและในไต
 • ช่วยในการห้ามเลือดหรือทำให้เลือดไหลได้ช้าลง
 • มีส่วนช่วยสำหรับการคุ้มครองป้องกันโรคข้ออักเสบรูมาติก ซึ่งเป็นโรคที่มีลักษณะอาการอักเสบบวมแดง ส่งผลทำให้ปวดเมื่อตามกล้ามเนื้อแล้วก็ข้อต่อ โดยอาการรูปแบบนี้มักจะกำเนิดกับกลางคน
 • ใช้เป็นยาพอกเพื่อรักษาแผลอักเสบ แผลพุพอง ฝีหนอง ไฟไหม้ และช่วยบรรเทาอาการผดผื่นคัน แมลงสัตว์กัดต่อย ใช้เป็นยากันยุง และแก้ผิวร้อนแห้งได้อย่างดีเยี่ยม
 • มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการส่งผลให้เกิดการผ่อนคลายอารมณ์ ช่วยระบายความร้อนที่เกิดกับหัวแล้วก็เบ้าตา ก็เลยทำให้ตาสว่าง ไม่ง่วงหงาวหาวนอน แถมยังมีผลให้หายใจชื่นบานได้อีกด้วย
 • ช่วยแก้อาการท้องเดิน ท้องเดิน แล้วก็ท้องบิดได้อย่างดีเยี่ยม
 • มีส่วนช่วยสำหรับการแก้อาการอยากกินน้ำ ช่วยในการระบายความร้อนให้ออกจากปอด แถมยังช่วยขับเสลดได้อีกด้วยTags : ขายถั่งเช่า,ขายส่งถั่งเช่า,รับผลิตถั่งเช่า

10

ขายกวาวเครือแดง: ระบุว่าใช้เป็นยาอายุวัฒนะเช่นเดียวกับกวาวเครือขาวแต่มีฤทธิ์แรงกว่า
ขายส่งกวาวเครือแดง ตอนนี้ได้มีการขายกวาวเครือแดงลักษณะที่รับประทานได้รับอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนเป็นตำรับยาแผนโบราณ แล้วก็ยาแผนโบราณสามัญประจำบ้าน นับได้ว่ามีความปลอดภัย โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา รับผลิตกวาวเครือแดงให้ขึ้นบัญชีเป็นยาสามัญประจำบ้านด้วยแล้ว เป็นการแสดงว่า เป็นยาที่สามารถกินเองได้โดยไม่จำเป็นควรมีใบสั่งจากแพทย์ รวมทั้งขายกวาวเครือแดงร่วมกับสมุนไพร อย่างเช่น ตรีผลาหมายถึงมะขามป้อม สมอไทย สมอพิเภก ก็มีในตำรับโบราณ ทั้งนี้ ตรีผลา ก็มีความเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ปรับสมดุลของร่างกาย การทานร่วมกับขายกวาวเครือแดง ก็เลยช่วยทำให้มีสมดุลที่ดี

 • ขายหัวกวาวเครือแดง มีรสเย็นเบื่อเมา สรรพคุณผลดี ช่วยบำรุงรักษาสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกาย และก็ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
 • ขายกวาวเครือแดง เป็นสมุนไพรที่ช่วยให้เซลล์ต่างๆภายในร่างกายมีอายุยืนยาวขึ้น ช่วยทำให้ร่างกายและเยื่อเสื่อมช้าลง
 • คุณประโยชน์ช่วยเจริญธาตุไฟในร่างกาย
 • ขายกวาวเครือแดงช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณ บำรุงสุขภาพเนื้อหนังให้เต่งตึง
 • แคปซูลกวาวเครือแดงช่วยเพิ่มกล้าม โดยเฉพาะแถบหน้าอกช่วยให้ทรวงอกโต
 • ขายส่งกวาวเครือแดงช่วยบำรุงรักษากำหนัด หรือเพิ่มความต้องการทางเพศ ช่วยเพิ่มปริมาณของน้ำอสุจิ มีฤทธิ์เพิ่มความแข็งตัวของของลับ เหมือนกันกับฤทธิ์ของซิลเดนาฟิล สิเตรต (Sidenal Citrate) ของยาไวอากร้า (Viagra)
 • ขายกวาวเครือแดง สรรพคุณช่วยทำนุบำรุงหลอดเลือด ทำให้โลหิตหมุนเวียน
 • ใบ แล้วก็รากกวาวเครือแดง สรรพคุณช่วยให้นอน
 • ราก และต้นกวาวเครือแดง คุณประโยชน์ช่วยแก้เลือด
 • ราก แล้วก็ต้นกวาวเครือแดง สรรพคุณช่วยแก้ลมอัมพาต
 • เปลือกกวาวเครือแดงช่วยแก้ลักษณะของการปวดฟัน
 • ขายกวาวเครือแดงมีฤทธิ์ช่วยแก้ไข้
 • ช่วยแก้อาการร้อนใน อยากกินน้ำ
 • ช่วยขับเสลด
 • แก้อาการจุกเสียด แก้อาการลงท้อง แก้สะพั้น
 • หัวกวาวเครือแดงช่วยแก้ลักษณะของการปวดเมื่อยล้าตามร่างกาย
 • เปลือกเถากวาวเครือแดง มีรสเย็นเบื่อเมา มีสรรพคุณช่วยแก้พิษงู
 • แคปซูลกวาวเครือแดงจัดอยู่ในตำรับยาสมุนไพร “พิกัดเนาโลหะ” ซึ่งประกอบไปด้วย รากกวาวเครือแดง รากขันทองอาฆาต รากทองกวาวรากทองคำพันชั่งน้ำหนัก รากทองโหลง รากทองหลางหนาม รากทองหลางใบมน รากใบทองรับผลิตกวาวเครือแดง และก็รากจำปาทองคำ โดยเป็นตำรับยาที่มีสรรพคุณช่วยแก้เสลด แก้ลม ลมที่เป็นพิษ ดับพิษ ช่วยชำระล้างลำไส้ สมานลำไส้ แก้โรคดี แก้โรคตับ แก้ริดสีดวงทวาร รวมทั้งขับระดูร้าย

  ขายกวาวเครือแดง ขายส่งกวาวเครือแดง จำหน่ายกวาวเครือแดง
  แคปซูลกวาวเครือแดง รับผลิตกวาวเครือแดง

  สมุนไพรอื่นๆ
  ผลดี/สรรพคุณของลูทีน
  ลูทีน และก็ซีแซนทินเป็นแคโรทีนอยด์ที่สะสมอยู่รอบๆเรตินาของดวงตา ซึ่งเม็ดสีนี้จะปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองปกป้องเรตินารวมทั้งหน้าจอประสาทตาจากกระบวนการ OxidativeStress ซึ่งซึ่งก็นับได้ว่าจะช่วยลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ และก็ลูทีน (lutein) และซีแซนทีน (zeaxanthin) ทำหน้าที่เป็นสารต้านออกซิเดชันเพื่อคุ้มครองป้องกันเซลล์รับแสงสว่าง (photoreceptor cells) จากอันตรายจากอนุมูลอิสระที่เซลล์ทำขึ้นเพราะว่ามีปริมาณออกสิเจนสูง (oxygen tension) และก็จากการถูกแสงสว่าง นอกเหนือจากนั้นยังเชื่อว่าสารประกอบทั้งคู่นี้มีหน้าที่ในการกรองแสงสีฟ้าที่เป็นคลื่นแสงที่มีพลังงานสูง คร่าวๆว่าจะสามารถกรองแสงสีฟ้าลงได้ถึง 40 % ก่อนที่จะแสงสว่างจะตกถึงแมคูลา ด้วยเหตุดังกล่าวจะสามารถลดสถานการณ์ความเคร่งเครียดออกซิเดชันต่อหน้าจอประสาทตาได้อย่างเป็นจริงเป็นจังนอกเหนือจากนั้นลูทีนยังปฏิบัติภารกิจเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในดวงตาของคนเราอีกด้วย เนื่องจากดวงตาของเราจะมีสารอนุมูลอิสระอยู่เยอะมากๆ ซึ่งจะเป็นตัวทำลายเซลล์รับภาพแล้วก็นำไปสู่โรคเกี่ยวกับจอประสาทตาทั้งยังในเด็กแล้วก็ผู้ใหญ่ได้ ลูทีนถือเป็นสารอาหารที่มีความ สำคัญสำหรับในการป้องกันจอประสาทตา โดยลูทีนจะทำงานร่วมกันกับกรดไขมันดีเอชเอรวมทั้งเอเอซึ่งมีส่วนช่วยสำหรับในการสร้างเสริมความก้าวหน้าด้านการมองมองเห็นของเด็ก โดยดีเอชเอและก็เอเอ จะทำหน้าที่ราวกับเป็นหลอดไฟฟ้า ส่วนลูทีนจะปฏิบัติหน้าที่เหมือนเป็นสารฉาบหลอดไฟไม่ให้เสื่อมเร็ว แล้วก็เว้นแต่ลูทีนจะพบมากในดวงตาของคนเราแล้ว ยังเจอได้ในสมองในส่วนที่เกี่ยวกับการมองเห็นถึงปริมาณร้อยละ 66 จึงเชื่อว่าลูทีนมีส่วนช่วยในการรับภาพและก็ส่งต่อไปยังสมองก้าวหน้าขึ้นอีกด้วยจากการเรียนทางระบาดวิทยา เจอหลักฐานว่า ลูทีนรวมทั้งซีแซนทีนช่วยลดโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration: AMD) ที่ทำการ ของกินรวมทั้งยาอเมริกา ให้การยืนยันสินค้าเสริมอาหารลูทีนและซีแซนทีน สำหรับการลดการเสี่ยงของการเกิดความเสื่อมโทรมของตา อันเกิดจากอายุที่มากขึ้น เว้นเสียแต่ ลูทีนรวมทั้งซีแซนทีน จะมีคุณสมบัติสำหรับเพื่อการช่วยชะลอความเสื่อมของเรตินา และเลนส์ตาแล้ว ยังมีผลให้ผิวหนังชุ่มชื้น ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และก็คุ้มครองป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
  คุณประโยชน์ถั่งเช่า
  ถั่งเช่า คุณประโยชน์ถั่งเช่าช่วยเสริมความสามารถทางเพศ มีฤทธิ์บำรุงกำลังทางเพศ ช่วยทำให้อสุจิแข็งแรก ด้วยเหตุว่าการกินถั่งเช่าจะส่งผลให้มีเลือดไปเลี้ยงของลับมากขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในอสุจิได้ โดยจากการศึกษาเล่าเรียนในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว จำนวนของสเปิร์มในน้ำอสุจิมากขึ้น 33% อีกทั้งยังลดปริมาณสเปิร์มที่มีความผิดธรรมดาลงได้ถึง 29% และเมื่อเล่าเรียนเสริมเติมก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มความปรารถนาทางเพศได้ 66 – 86% อีกทั้งยังมีคุณสมบัติสำหรับในการป้องกันและก็สร้างเสริมรูปแบบการทำงานของต่อมหมวกไต แล้วก็เพิ่มช่องทางที่สเปิร์มจะถือกำเนิดได้ช่วยปรับลักษณะการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีคุณประโยชน์ช่วยปรับให้อัตราการเต้นของหัวใจให้ปกติได้ ทั้งยังยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกซิเจน และเพิ่มออกสิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ช่วยปรับให้ปรุงแนวทางการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้ปกติ  ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันเพิ่มมากขึ้นต้านทานโรคมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับในการต้านทานโรคมะเร็ง โดยสารคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความจำเป็นสำหรับการต้านการเกิดโรคมะเร็ง ปกป้องการเกิดแล้วก็การแพร่ของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีสรรพคุณควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูการทำงานของไต สำหรับคนไข้โรคไตเรื้อรัง การกินถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการลง แล้วก็ทำให้สุขภาพไตดีขึ้น ทั้งยังยังลดความเสียหายของไตที่เกิดขึ้นมาจากสารพิษตกค้างได้เสริมสร้างหลักการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากสารพิษ แล้วก็ป้องกันการเกิดพังทลายพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพหลักการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดความเลี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงเลือด สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยสร้างเสริมรูปแบบการทำงานของระบบเลือด ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากยิ่งขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำในจำนวนที่เพียงพอต่อสภาพทางด้านร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่านับว่าเป็นสมุนไพรอีกจำพวกที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเล่าเรียนพบว่าการกินถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
  คุณประโยชน์ว่านชักมดลูก
  ยาสมุนไพรว่านชักมดลูก พื้นบ้านจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ เหง้า ฝนทาแผล แก้พิษหมากัด หนังสือเรียนไทย เหง้า รักษาเลือดออกจากมดลูกหลังคลอด รักษามดลูกอักเสบ แก้ตับอักเสบ แก้ปวดท้อง ขับน้ำดี รักษาอาการระดูมาไม่ดีเหมือนปกติ , ปวดท้องระหว่างมีประจำเดือน ตกขาว ขับน้ำคาวปลา แก้ธาตุทุพพลภาพอาหารไม่ย่อย แก้ริดสีดวงทวาร หัวตำดองดัวยเหล้า รับประทานทีละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับคนคลอดบุตรใหม่ๆแก้เจ็บมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่หรือเข้าที่ ไม่อักเสบ นิยมนำหัวของว่านชักมดลูกที่เป็นหัวกลมสั้นมาฝานต้มน้ำสำหรับอาบ แล้วก็ดื่ม เพื่อให้สภาพร่างกาย และก็มดลูกฟื้นได้เร็วขึ้น ส่วนหญิงบางคนในยุคใหม่ไม่ค่อยเจอการอยู่ไฟแล้ว แต่ก็ยังนิยมใช้ว่านชักมดลูก/ว่านทรหดมาต้มน้ำอาบ และก็ดื่มเป็นประจำตลอดเวลา 3 เดือน หรือมากกว่า ว่านชักมดลูกยังช่วยกระตุ้นการย่อยของอาหาร แก้ริดสีดวง แก้โรคไส้เลื่อน รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ปกป้องโรคมะเร็งประเภทต่างๆลดลักษณะของการปวดบวมของแผล และก็ต้านการอักเสบของแผล ถ้าหากเป็นแผลด้านในจะใช้การต้มน้ำกิน ถ้าเกิดเป็นแผลด้านนอกอาจใช้การต้มน้ำกิน ใช้บดทาแผล หรือน้ำต้มล้างทาแผล ช่วยกระตุ้นกรรมวิธีสร้างเซลล์ใหม่ รวมทั้งการบูรณะเซลล์ที่สึกหรอหรือเซลล์บาดแผล ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวดูผ่องใส ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก กระตุ้นการหลั่งน้ำถุง และก็ช่วยกระตุ้นกระบวนแขนย่อยของกิน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
  คุณประโยชน์พลูคาว
  พลูคาวเป็นสมุนไพรที่ให้ รสเผ็ด มีกลิ่นคล้ายคาวปลา เป็นยาเย็น แก้กามโรค เข้าข้อ แก้น้ำเหลืองเสีย ทำให้แผลแห้ง ออกฤทธิ์ต่อปอดแล้วก็ตับ ใช้เป็นยาดับพิษร้อน ทำลายพิษไข้ แก้พิษ ขับเยี่ยว แก้บวมน้ำ รักษาปอดอักเสบเป็นหนอง หลอดลมอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ไอ รักษาติดเชื้อทางเดินฉี่ ไตอักเสบบวมน้ำ ลำไส้อักเสบ เต้านมอักเสบ หูชั้นกึ่งกลางอักเสบ แก้บิด แก้ริดสีดวงทวาร ด้านนอกใช้แก้พิษงู แมลงกัดต่อย แก้โรคผิวหนังกลากโรคเกลื้อน ฝีอักเสบ ทาภายนอกให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังในรอบๆนั้นมากมาย ปอดอักเสบ มาลาเรีย แก้โรคผิวหนังผื่นคัน  ฝีฝักบัว  ฝีแผลยุ่ย และก็พอกในรายกระดูกหัก รวมทั้งโรคหนองใน มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการช่วยต่อต้านมะเร็ง ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง  มีฤทธิ์สำหรับในการช่วยบำบัดฟื้นฟูโรคความดันโลหิตสูง  ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ขัดขวางโรค ช่วยต่ออายุคนไข้ให้อยู่สู้โรคได้เป็นเวลานานมากขึ้น  ช่วยยั้งโรคเบาหวาน รักษาความสมดุลของร่างกาย   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาแล้วก็ช่วยต่อต้านเชื้อโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยา ช่วยรักษาอาการติดเชื้อโรคทันควัน ติดเชื้อทางเดินหายใจ   ใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาคางทูม ต่อมทอนซิลอักเสบ และก็ปอดอักเสบในเด็ก   กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยรักษาภาวะภูมิแพ้ โรคหอบหืด ใช้เป็นยาระบาย อาหารไม่ย่อย  ช่วยขับพยาธิ  รักษาโรคตับอักเสบประเภทดีซ่าน  รักษาแผลอักเสบบริเวณคอมดลูก รักษาการอักเสบบริเวณเชิงกราน   มีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อไวรัสประเภทต่างๆยกตัวอย่างเช่น ไข้ทรพิษ หัด งูสวัด เริม โรคภูมิคุมกันบกพร่อง (HIV)  เหมาะกับผู้ป่วยแล้วก็คนที่อยากได้บำรุงร่างกาย ผู้ป่วยในระยะพักฟื้นช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้น ทำให้โรคต่างๆมีลักษณะ  ใช้ควบคู่กับการดูแลรักษาด้วยเคมีบรรเทาหรือการฉายรังสี จะช่วยทำให้ผู้เจ็บป่วยมีลักษณะอาการแพ้ลดลง
  ประเทศจีน ประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น ใช้อีกทั้งต้นเป็นยาลดไข้ ขจัดสารพิษ รักษาแผลในกระเพาะแล้วก็ลดการอักเสบ ประเทศเกาหลีใช้พลูคาวเป็นยาลดความดันโลหิตสูง สภาวะเส้นโลหิตแข็งด้วยเหตุว่ามีการสะสมของไขมัน (atherosclersis) รวมทั้งมะเร็ง ส่วนเนปาลใช้ลำต้นใต้ดินในตำรับยาที่เกี่ยวกับโรคของสตรี ขับระดู ใช้ทั้งยังต้นเป็นยาย่อยอาหาร บรรเทาอาการอักเสบ ใบใช้สำหรับการรักษาโรคผิวหนัง แก้บิดและริดสีดวงทวาร
  คุณประโยชน์ ดอกดาวเรือง
  ดอกดาวเรือง รสขม ฉุนนิดหน่อย ใช้ละลายเสมหะ, แก้วิงเวียน, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,ไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสชุ่มเย็นมีกลิ่นฉุน ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่ทราบมูลเหตุ,ลดการติเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณแก้วิงเวียนหัว หน้ามืด เป็นลมเป็นแล้ง สามารถปกป้องผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
  รากดอกดาวเรือง มีรสขมเผ็ดบางส่วน มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดและก็ตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้ลักษณะของการปวดฟัน ช่วยรักษาปากยุ่ย แผลเน่า ช่วยแก้อาการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของประเทศเม็กซิโก เคยใช้ดอกรวมทั้งใบต้มน้ำดื่มใช้ขับลมและขับปัสสาวะ  ในอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกโลหิตและก็แก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำกิน แก้ลักษณะของการปวดตามข้อ
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายกวาวเครือเเดง

  Tags : ขายกวาวเครือเเดง,ขายส่งกวาวเครือเเดง,รับผลิตกวาวเครือเเดง

11

คุณประโยชน์ของยาว่านชักมดลูก
ขายว่านชักมดลูก มีความปลอดภัยมากกว่า กวาวเครือขาว รวมทั้งยังช่วยให้ทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น
ว่านชักมดลูก ช่วยรักษาอาการมดลูกทรุดตัว หรือมดลูกต่ำไม่เข้าที่เข้าทาง
มีส่วนช่วยเสริมหรือขยายอก
ขายว่านชักมดลูกช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องแผ้วผ่องใส ขาวนวล และมีเลือดฝาด
มีส่วนช่วยลดลางเลือนรอยเหี่ยวย่น ฝ้า รวมทั้งรอยดำ
ช่วยแก้อารมณ์ผันแปรต่างๆของสตรี อย่างเช่น อารมณ์ฉุนเฉียว จิตใจหมดกำลังใจ โกรธง่าย อ่อนไหวง่าย ให้หายไป
ช่วยกระชับหน้าท้องที่หย่อนยานคล้อยหลังคลอดบุตร
ขายว่าชักมดลูกช่วยกระชับช่องคลอดข้างในของสตรี ช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น
ช่วยคุ้มครองป้องกันโรคมะเร็งปากช่องคลอดหรือในมดลูก
ช่วยทำให้ซีสต์หรือเนื้องอกภายในช่องคลอดฝ่อตัวลง
ช่วยกำจัดกลิ่นภายในช่องคลอดของสตรีให้ลดน้อยลงหรือหายไป
ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดของสตรี
ขายว่านชักมดลูก ช่วยรักษาอาการหน่วงเสียวของมดลูกหรือลักษณะของการเจ็บท้องน้อยบ่อยๆให้ดียิ่งขึ้น
ช่วยขจัดปัญหาอาการระดูมาเปลี่ยนไปจากปกติ
ขายว่านชักมดลูก[/url] ช่วยรักษาอาการปวดท้องระหว่างมีรอบเดือน หรือลักษณะของการปวดท้องอย่างรุนแรงให้มีอาการดียิ่งขึ้น
ช่วยแก้อาการตกขาวในสตรี ทำให้อาการ
ช่วยทำให้สตรีมีอารมณ์ทางเพศที่บริบูรณ์ ทำให้อารมณ์ทางเพศที่ขาดหายไปกลับมาอย่างเดิม
ว่านชักมดลูกมีสรรพคุณช่วยขับน้ำคาวปลา
ช่วยแก้พิษของกินไม่ย่อย
ขายส่งว่านชักมดลูก ช่วยรักษาและก็บรรเทาลักษณะของโรคริดสีดวงทวาร
ช่วยรักษาโรคไส้เลื่อน
ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในสตรีวัยทอง
ช่วยกำจัดกลิ่นปาก รวมทั้งกลิ่นตามตัว
แคปซูลว่านชักมดลูกช่วยต้านอนุมูลอิสระและก็การอักเสบต่างๆซึ่งเป็นต้นเหตุของความเสื่อมรวมทั้งความไม่ดีเหมือนปกติของเซลล์ในร่างกาย
ช่วยปกป้องรักษาเซลล์เรตินาของตาจากอนุมูลอิสระต่างๆช่วยคุ้มครองป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมของคนวัยทอง
แคปซูลว่านชักมดลูกช่วยคุ้มครองป้องกันรวมทั้งรักษาโรคกระดูกพรุน โดยช่วยป้องกันการสูญเสียแคลเซียม ช่วยรักษาความหนาแน่นของมวลกระดูก
ช่วยรักษาซ่อมระบบเส้นโลหิตรวมทั้งหัวใจ
ช่วยให้หลอดเลือดแข็งตัวมากขึ้น ช่วยป้องกันอาการเยื่อบุผนังหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจขาดความยืดหยุ่น
ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว (P388 leukemic cell) ด้วยการไปทำลายดีเอ็นเอของเซลล์มะเร็ง
ช่วยในการลำเลียงไขมันออกจากเยื่อต่างๆเข้าไปในตับและก็ช่วยเสริมให้เกิดการขับคอเลสเตอรอลรวมทั้งกรดน้ำดีสู่ทางเดินอาหารแล้วก็ออกจากร่างกายกับอุจจาระ
ขายว่านชักมดลูกมีประโยชน์สามารถช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี และก็ช่วยเสริมให้มีการหลั่งกรดน้ำดีเพิ่มมากขึ้น จึงช่วยลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี
มีฤทธิ์ปกป้องเซลล์ตับจากสารพิษคาร์บอนเตตระคลอไรด์ โดยไปช่วยกระตุ้นกลไกการล้างพิษแล้วก็ลดการผลิตสารเคมีที่เป็นพิษต่อสุขภาพ
ช่วยคุ้มครองป้องกันตับแล้วก็ไต
มีฤทธิ์ต้านการอักเสบต่างๆซึ่งเป็นผลดีกับโรคในระบบประสาท
เอามาเป็นส่วนผสมหลักสำหรับการผลิตยาสมุนไพรยี่ห้อต่างๆชนิดแคปซูล ชนิดผง เป็นต้น
 
รับผลิตว่านชักมดลูก คุณประโยชน์ซึ่งมาจากว่านชักมดลูก
ไม่ว่าจะเป็นแก้อาการระดูมาผิดปกติ ทุเลาลักษณะของการปวดท้องระดูอย่างหนักให้ รวมถึงช่วยแก้อาการตกขาวได้
ขายว่านชักมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น แล้วก็กระชับช่องคลอดด้านในของผู้หญิง กระชับหน้าท้องที่หย่อนพ้นไปคลอดลูก และก็ยังส่งผลให้กล้ามกระชับขึ้นด้วย
คุ้มครองการเกิดโรคมะเร็งในช่องคลอดหรือในมดลูกได้ รวมทั้งยังช่วยกำจัดกลิ่นภายในช่องคลอดให้หายไป ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดของหญิงได้
ว่านชักมดลูกมีคุณประโยชน์ต่ออารมณ์ของเพศหญิงที่มักจะผันแปร อาทิ ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์เสียง่าย จิตใจหมดหวังและก็อ่อนไหวง่ายให้หายไป ทำให้มีอารมณ์แจ่มใส จิตใจอดทนขึ้น
ขายส่งว่านชักมดลูก ทางด้านอารมณ์ทางเพศ โดยว่านชักมดลูกสามารถช่วยให้หญิงที่อารมณ์ทางเพศหายไปกลับมามีตัวอย่างเช่นเดิม ทำให้อารมณ์ทางเพศบริบูรณ์
คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากว่านชักมดลูกกับวัยทอง โดยว่านชักมดลูกมีฤทธิ์ช่วยแก้อาการผิดปกติต่างๆที่เกิดกับหญิงในวัยทองได้ ได้แก่ อาการร้อนวูบวาบ นอนไม่ค่อยหลับ ปวดหัวบ่อยมาก มีลักษณะกลัดกลุ้ม หลงๆลืมๆง่าย หน้าจอประสาทตาเสื่อมเร็ว อื่นๆอีกมากมาย
ขายว่านชักมดลูกคุณประโยชน์ซึ่งมาจากว่านชักมดลูกกับระบบเลือด ว่านชักมดลูกจะช่วยบำรุงหัวใจแล้วก็ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมระบบหลอดเลือด ช่วยให้เลือดแข็งได้เร็ว และก็ยังมีฤทธิ์สำหรับการฆ่าเชื้อโรคของเซลล์ของมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้
รับผลิตว่านชักมดลูก สรรพคุณของว่านหางจระเข้ช่วยทำนุบำรุงกระดูก โดยว่านชักมดลูกสามารถลดการสูญเสียของแคลเซียมก้าวหน้า ก็เลยช่วยคุ้มครองโรคกระดูกพรุน
ว่านชักมดลูกมีสรรพคุณทางยาที่ใช้แก้พิษเพราะเหตุว่าของกินไม่ย่อย ช่วยดับกลิ่นปากแล้วก็กลิ่นตัว
ขายว่านชักมดลูก ขายส่งว่านชักมดลูก รับผลิตว่านชักมดลูก แคปซูลว่านชักมดลูก
สรรพคุณอื่นๆ
สรรพคุณพลูคาว
พลูคาว เป็นสมุนไพรที่ให้ รสเผ็ด มีกลิ่นเหมือนคาวปลา เป็นยาเย็น แก้กามโรค เข้าข้อ แก้น้ำเหลืองเสีย ทำให้แผลแห้ง ออกฤทธิ์ต่อปอดและตับ ใช้เป็นยาดับพิษร้อน ทำลายพิษไข้ แก้พิษ ขับฉี่ แก้บวมน้ำ รักษาปอดอักเสบเป็นหนอง หลอดลมอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ไอ รักษาติดเชื้อฟุตบาทฉี่ ไตอักเสบบวมน้ำ ลำไส้อักเสบ เต้านมอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ แก้บิด แก้ริดสีดวงทวาร ข้างนอกใช้แก้พิษงู แมลงกัดต่อย แก้โรคผิวหนังกลากโรคเกลื้อน ฝีอักเสบ ทาข้างนอกให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังในบริเวณนั้นมาก ปอดอักเสบ ไข้จับสั่น แก้โรคผิวหนังผื่นคัน  ฝีฝักบัว  ฝีแผลเปื่อยยุ่ย รวมทั้งพอกในรายกระดูกหัก และก็โรคหนองใน มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการช่วยต้านทานโรคมะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง  มีฤทธิ์สำหรับในการช่วยบรรเทาฟื้นฟูโรคความดันเลือดสูง  ช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ต้านโรค ช่วยต่ออายุคนไข้ให้อยู่สู้โรคได้เป็นเวลานานมากขึ้น  ช่วยยั้งเบาหวาน รักษาความสมดุลของร่างกาย   ใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาและช่วยต้านเชื้อโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่   ใช้เป็นองค์ประกอบในตำรับยา ช่วยรักษาอาการติดเชื้อโรคกระทันหัน ติดเชื้อฟุตบาทหายใจ   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาคางทูม ต่อมทอนซิลอักเสบ รวมทั้งปอดอักเสบในเด็ก   กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยรักษาภาวการณ์ภูมิแพ้ หอบหืด ใช้เป็นยาระบาย อาหารไม่ย่อย  ช่วยขับพยาธิ  รักษาโรคตับอักเสบประเภทโรคตับเหลือง  รักษาแผลอักเสบรอบๆคอมดลูก รักษาการอักเสบบริเวณกระดูกเชิงกราน   มีฤทธิ์ช่วยต้านทานเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสประเภทต่างๆอย่างเช่น ไข้ทรพิษ หัด งูสวัด เริม โรคภูมิคุมกันบกพร่อง (HIV)  เหมาะสมกับผู้ป่วยรวมทั้งผู้ที่อยากได้บำรุงร่างกาย ผู้ป่วยในระยะพักฟื้นช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้น ทำให้โรคต่างๆมีลักษณะ  ใช้ควบคู่กับการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือการฉายรังสี จะช่วยทำให้ผู้เจ็บป่วยมีลักษณะอาการแพ้ลดน้อยลง จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ใช้ทั้งต้นเป็นยาลดไข้ กำจัดสารพิษ รักษาแผลในกระเพาะและก็ลดการอักเสบ ประเทศเกาหลีใช้พลูคาวเป็นยาลดระดับความดันเลือดสูง ภาวะเส้นเลือดแข็งเหตุเพราะมีการสะสมของไขมัน (atherosclersis) รวมทั้งมะเร็ง ส่วนเนปาลใช้ลำต้นใต้ดินในตำรับยาที่เกี่ยวกับโรคของสตรี ขับประจำเดือน ใช้อีกทั้งต้นเป็นยาย่อยอาหาร ทุเลาอาการอักเสบ ใบใช้เพื่อการรักษาโรคผิวหนัง แก้บิดและริดสีดวงทวาร
คุณประโยชน์ถั่งเช่า
ถั่งเช่า คุณประโยชน์ถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ มีฤทธิ์บำรุงกำลังทางเพศ ช่วยทำให้น้ำอสุจิแข็งแรก เนื่องจากการกินถั่งเช่าจะนำมาซึ่งการทำให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศเพิ่มมากขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในน้ำเชื้อได้ โดยจากการเรียนรู้ในเพศชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว จำนวนของสเปิร์มในน้ำอสุจิเพิ่มขึ้น 33% ทั้งยังลดปริมาณสเปิร์มที่มีความผิดธรรมดาลงได้ถึง 29% และก็เมื่อเล่าเรียนเสริมเติมก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มความปรารถนาทางเพศได้ 66 – 86% ทั้งยังยังมีคุณสมบัติสำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้องและสร้างเสริมรูปแบบการทำงานของต่อมหมวกไต แล้วก็เพิ่มโอกาสที่สเปิร์มจะกำเนิดได้ช่วยทำให้ปรับหลักการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีคุณประโยชน์ช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ อีกทั้งยังช่วยทุเลาอาการหัวใจขาดออกสิเจน และก็เพิ่มออกสิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมลักษณะการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ช่วยปรับปรุงลักษณะการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ปกติ  ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันเยอะขึ้นต้านมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับในการต่อต้านมะเร็ง ขึ้นรถคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความสำคัญสำหรับการต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง ปกป้องการเกิดรวมทั้งการแพร่ของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล แล้วก็ไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูการทำงานของไต สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง การกินถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการลง แล้วก็ทำให้สุขภาพไตดียิ่งขึ้น ทั้งยังลดความย่ำแย่ของไตที่เกิดจากสารพิษตกค้างได้เสริมสร้างหลักการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากสารพิษ แล้วก็คุ้มครองปกป้องการเกิดพังพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นหลักการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดความหลีกเลี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงเลือด สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยเสริมสร้างหลักการทำงานของระบบโลหิต ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเพิ่มมากขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงรวมทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำในจำนวนที่พอเพียงต่อสุขภาพลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่านับว่าเป็นสมุนไพรอีกจำพวกที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการศึกษาพบว่าการรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
สรรพคุณกวาวเครือขาว
หัวกวาวเครือขาว รสเย็นเบื่อเมา บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง บำรุงสุขภาพ ชูกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับคนสูงอายุ แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้อ่อนแรง ผ่ายผอม นอนไม่หลับ มีฮอร์โมนผู้หญิงสูง ทาหรือรับประทานทำให้เต้านพขยายตัว เส้นผมดกดำ เพิ่มเส้นผม เป็นยาปรับรอบเดือนอาจจะก่อให้แท้งบุตรได้ บำรุงความกำหนัด ทำให้อวัยวะสืบพันธุ์และก็มดลูกมีเลือดมาคั่งมากยิ่งขึ้น บำรุงอวัยวะสืบพันธุ์ให้เจริญรุ่งเรือง แก้โรคจาฟาง ต้อกระจก ทำให้ความจำดี ทำให้มีพลัง เคลื่อนไหวปราดเปรียว บำรุงโลหิต กินได้นอน ผิวหนัง
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา หนังสือเรียนยาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสมหะ และก็ไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้เปียกคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องร่วงท้องเสีย รักษาโรคท้องมาน เม็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ รวมทั้งโรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน และก็ยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายตำราเรียนยาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด ทราบผายธาตุ รู้ระบายทราบขี้ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสมหะ ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ขี้ รู้ถ่ายรู้ปิดเอง แก้ลมจุดเสียด อ้วก แก้สะอึก แก้หืดไอ แก้ท้องร่วงเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมบ้วนปากแก้เจ็บคอ เม็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
คุณประโยชน์ ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนเล็กน้อย ใช้ละลายเสลด, แก้วิงเวียน, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,โรคไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสเปียกเย็นมีกลิ่นแรง ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่เคยทราบปัจจัย,ลดการตำหนิเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณแก้วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลมเป็นแล้ง สามารถคุ้มครองป้องกันผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
ราก มีรสขมเผ็ดบางส่วน มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดรวมทั้งตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้อาการปวดฟัน ช่วยรักษาปากเปื่อย แผลเน่าเปื่อย ช่วยแก้ลักษณะของการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของประเทศเม็กซิโก เคยใช้ดอกแล้วก็ใบต้มน้ำกินใช้ขับลมรวมทั้งขับเยี่ยว  ในอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกเลือดแล้วก็แก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำกิน แก้ลักษณะของการปวดตามข้อ
 

Tags : ขายว่านชักมดลูก

12

สรรพคุณว่านชักมดลูก
ขายส่งว่านชักมดลูก ช่วยในการลำเลียงไขมันออกจากเนื้อเยื่อต่าง ๆ เข้าไปในตับและช่วยเสริมให้เกิดการขับคอเลสเตอรอลและกรดน้ำดีสู่ทางเดินอาหารและออกจากร่างกายพร้อมกับอุจจาระ
ว่านชักมดลูกมีประโยชน์ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี และช่วยเสริมให้มีการหลั่งกรดน้ำดีมากยิ่งขึ้น จึงช่วยลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี
แคปซูลว่านชักมดลูก มีฤทธิ์ปกป้องเซลล์ตับจากสารพิษคาร์บอนเตตระคลอไรด์ โดยไปช่วยกระตุ้นกลไกการล้างพิษและลดการสร้างสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย
ช่วยปกป้องตับและไต
มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบต่าง ๆ ซึ่งเป็นผลดีกับโรคในระบบประสาท
ขายว่านชักมดลูก ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมและความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย
ช่วยปกป้องเซลล์เรตินาของตาจากอนุมูลอิสระต่าง ๆ ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมของคนวัยทอง
ช่วยป้องกันและรักษาโรคกระดูกพรุน โดยช่วยป้องกันการสูญเสียแคลเซียม ช่วยรักษาความหนาแน่นของมวลกระดูก
ประโยชน์ว่านชักมดลูก ช่วยรักษาซ่อมแซมระบบหลอดเลือดและหัวใจ
ช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งตัวมากขึ้น ช่วยป้องกันอาการเยื่อบุผนังหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจขาดความยืดหยุ่น
ขายว่านชักมกลูก ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว (P388 leukemic cell) ด้วยการไปทำลายดีเอ็นเอของเซลล์มะเร็ง
ช่วยทำให้สตรีมีอารมณ์ทางเพศที่สมบูรณ์ ทำให้อารมณ์ทางเพศที่ขาดหายไปกลับมาเหมือนเดิม
ว่านชักมดลูกมีสรรพคุณช่วยขับน้ำคาวปลา
ช่วยแก้พิษอาหารไม่ย่อย
ช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร
ช่วยรักษาโรคไส้เลื่อน
ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในสตรีวัยทอง
ขายว่านชักมดลูก สรรพคุณว่านชักมดลูก ช่วยดับกลิ่นปาก และกลิ่นตามตัว
ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดของสตรี
ช่วยรักษาอาการหน่วงเสียวของมดลูกหรืออาการเจ็บท้องน้อยเป็นประจำให้ดีขึ้น
ช่วยแก้ปัญหาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ
ขายส่งว่านชักมดลูก ช่วยรักษาอาการปวดท้องระหว่างมีประจำเดือน หรืออาการปวดท้องอย่างรุนแรงให้มีอาการดีขึ้น
ช่วยแก้อาการตกขาวในสตรี ทำให้อาการดีขึ้น
ช่วยกระชับหน้าท้องที่หย่อนคล้อยหลังคลอดบุตร
ช่วยกระชับช่องคลอดภายในของสตรี ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น
ช่วยป้องกันโรคมะเร็งปากช่องคลอดหรือในมดลูก
ขายว่านชักมดลูก ช่วยทำให้ซีสต์หรือเนื้องอกภายในช่องคลอดฝ่อตัวลง
ช่วยดับกลิ่นภายในช่องคลอดของสตรีให้ลดลงหรือหายไป
 
นอกจากนี้รับผลิตว่านชักมดลูกก็มีฤทธิ์ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งปากช่องคลอดหรือภายในมดลูก ทำให้เนื้องอกในช่องคลอดฝ่อตัวหรือเล็กลง รวมทั้งมีคุณสมบัติพิเศษช่วยให้ผู้หญิงที่มักมีอารมณ์ฉุนเฉียว โมโหและโกรธง่าย จิตใจอ่อนไหวให้หายไปได้และกลับมามีความเข้มแข็ง คึกคัก กระปรี้กระเปร่าขึ้น
ประโยชน์ของว่านชักมดลูก
ไม่ว่าจะเป็นแก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนอย่างรุนแรงให้ดีขึ้น รวมถึงช่วยแก้อาการตกขาวได้
ขายว่านชักมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น และกระชับช่องคลอดภายในของผู้หญิง กระชับหน้าท้องที่หย่อนคล้อยหลังคลอดลูก และยังทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้นด้วย
ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในช่องคลอดหรือในมดลูกได้ และยังช่วยดับกลิ่นภายในช่องคลอดให้หายไป ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดของผู้หญิงได้
ว่านชักมดลูกมีประโยชน์ต่ออารมณ์ของผู้หญิงที่มักจะแปรปรวน อาทิ ฉุนเฉียวง่าย โกรธง่าย จิตใจหดหู่และอ่อนไหวง่ายให้หายไป ทำให้มีอารมณ์สดใส จิตใจเข้มแข็งขึ้น
ขายว่านชักมดลูกทางด้านอารมณ์ทางเพศ โดยว่านชักมดลูกสามารถช่วยให้ผู้หญิงที่อารมณ์ทางเพศหายไปกลับมามีเช่นเดิม ทำให้อารมณ์ทางเพศสมบูรณ์
ประโยชน์ของว่านชักมดลูกกับวัยทอง โดยว่านชักมดลูกมีฤทธิ์ช่วยแก้อาการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดกับผู้หญิงในวัยทองได้ เช่น อาการร้อนวูบวาบ นอนไม่ค่อยหลับ ปวดหัวบ่อย มีอาการซึมเศร้า หลงลืมง่าย จอประสาทตาเสื่อมเร็ว ฯลฯ
ประโยชน์ของแคปซูลว่านชักมดลูกกับระบบเลือด ว่านชักมดลูกจะช่วยบำรุงหัวใจและซ่อมแซมระบบหลอดเลือด ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็ว และยังมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้
สรรพคุณของว่านหางจระเข้ช่วยบำรุงกระดูก โดยว่านชักมดลูกสามารถลดการสูญเสียของแคลเซียมได้ดี จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
ขายว่านชักมดลูก มีสรรพคุณทางยาที่ใช้แก้พิษเพราะอาหารไม่ย่อย ช่วยดับกลิ่นปากและกลิ่นตัว
นอกจากนี้แล้ว ว่านชนิดนี้ยังช่วยในการรักษาอาการของผู้หญิงได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาการที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาแล้วขาดๆ หายๆ ตกขาว น้ำคาวปลา และรวมไปถึงริดสีดวงทวาร ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไป เมื่อใช้ว่านชักมดลูกรักษา โดยในปัจจุบันนี้ มีนักวิทยาศาสตร์หลายคน นำเอาว่านชักมดลูกมาแปรรูปให้เป็นยา เพื่อสะดวกในการกิน และหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด
ว่านชักมดลูก คืออะไร?
ขายว่านชักมดลูก เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง นอกจากจะเรียกว่าว่านชักมดลูกแล้ว ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีก เช่น ว่านชักมดลูกตัวเมีย ว่านทรหด ว่านหำหด เป็นต้น
รับผลิตว่านชักมดลูก มีลักษณะเป็นหัว หรือเหง้าทรงรี มีสรพพคุณช่วยดูแลรักษาอาการที่มักเกิดจากการทำงานผิดปกติของฮอร์โมนเพศหญิง เช่น มดลูกพิการ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดท้องประจำเดือน ขับน้ำคาวปลา รักษาอาการตกขาว
แคปซูลว่านชักมกลูก นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ริดสีดวงทวาร ปัสสาวะกะปริดกะปรอย และไส้เลื่อน เป็นต้น
ขายตรีผลา ขายส่งตรีผลา รับผลิตตรีผลา แคปซูลตรีผลา
สมุนไพรอื่นๆ
คุณประโยชน์ถั่งเช่า
ถั่งเช่า คุณประโยชน์ถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ มีฤทธิ์บำรุงกำลังทางเพศ ช่วยให้น้ำอสุจิแข็งแรก เนื่องมาจากการกินถั่งเช่าจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศมากยิ่งขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในน้ำเชื้อได้ โดยจากการเรียนรู้ในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว ปริมาณของสเปิร์มในอสุจิมากขึ้น 33% อีกทั้งยังลดจำนวนสเปิร์มที่มีความผิดธรรมดาลงได้ถึง 29% และเมื่อเรียนเพิ่มเติมก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศได้ 66 – 86% อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการปกป้องรวมทั้งเสริมสร้างรูปแบบการทำงานของต่อมหมวกไต รวมทั้งเพิ่มจังหวะที่สเปิร์มจะปฏิสนธิได้ช่วยทำให้ลักษณะการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีคุณประโยชน์ช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้ปกติได้ ทั้งยังยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกซิเจน แล้วก็เพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้เสริมสร้างรูปแบบการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยปรับให้ปรุงแนวทางการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ปกติ  ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันเยอะขึ้นเรื่อยๆต่อต้านมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับในการต้านทานมะเร็ง โดยสารคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความหมายสำหรับในการต้านการเกิดโรคมะเร็ง คุ้มครองป้องกันการเกิดและก็การแพร่ของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และก็ไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูการทำงานของไต สำหรับคนเจ็บโรคไตเรื้อรัง การกินถั่งเช่าจะช่วยทุเลาอาการลง แล้วก็ทำให้สุขภาพไต ทั้งยังลดความทรุดโทรมของไตที่เกิดจากสารพิษตกค้างได้สร้างเสริมแนวทางการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากพิษ แล้วก็ปกป้องการเกิดพังพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพรูปแบบการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดความหลีกเลี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงเลือด สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยสร้างเสริมรูปแบบการทำงานของระบบโลหิต ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกสร้างในจำนวนที่พอเพียงต่อสุขภาพร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเรียนรู้พบว่าการรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
คุณประโยชน์กวาวเครือขาว
หัวกวาวเครือขาว รสเย็นเบื่อเมา บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง บำรุงสุขภาพ บำรุงกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับคนวัยแก่ แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้หมดแรง ผอมแห้ง นอนไม่หลับ มีฮอร์โมนเพศหญิงสูง ทาหรือกินทำให้เต้านพขยายตัว เส้นผมดกดำ เพิ่มเส้นผม เป็นยาปรับรอบเดือนอาจจะเป็นผลให้แท้งลูกได้ บำรุงความกำหนัด ทำให้อวัยวะสืบพันธุ์และมดลูกมีเลือดมาคั่งเยอะขึ้น บำรุงอวัยวะสืบพันธุ์ให้เจริญรุ่งเรือง แก้โรคจาฟาง ต้อกระจก ทำให้ความจำดี ทำให้มีพลัง ขยับเขยื้อนกระปรี้กระเปร่า บำรุงเลือด กินได้นอนหลับ ผิวหนัง
คุณประโยชน์กวาวเครือแดง
หัวกวาวเครือแดง  รสเย็นเบื่อเมา  บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง  บำรุงสุขภาพ  เพิ่มจำนวนน้ำเชื้อ เป็นยาอายุวัฒนะ
แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย
รากกวาวเครือแดง  แก้ลมอัมพาต  บำรุงโลหิต  ผสมกับรากสมุนไพรอื่นอีก 8 ประเภทเรียกว่า  พิกัดนวโลหะ  แก้โรคลมที่เป็นพิษ  แก้ริดสีดวง  ทำลายพยาธิ  ดับพิษ  ทำลายพิษไข้  สมานลำไส้
เปลือกเถากวาวเครือแดง   รสเย็นเบื่อเมา  แก้พิษงู
ประโยชน์กวาวเครือแดง
ฤทธิ์ต่อระบบสืบพันธุ์  การศึกษาในอาสาสมัครผู้ชาย 17 คน อายุระหว่าง 30 – 70 ปี ที่มีลักษณะหย่อนความสามารถทางเพศอย่างต่ำ 6 เดือน  ให้กินกวาวเครือแดงขนาด 250 มก./แคปซูล วันละ 4 แคปซูล ตรงเวลา 3 เดือน ผลการศึกษาวิจัยพบว่าระดับฮอร์โมน testosterone ไม่ต่างจากกลุ่มควบคุม  แต่ว่าผลจาการตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับดรรชนีชี้วัดสมรรถภาพทางเพศ  จากอาสาสมัครพบว่าทำให้สมรรถภาพทางเพศ  82.4 % โดยเหตุนี้ กวาวเครือแดงจึงช่วยฟื้นฟูคนป่วยโรคเสื่อมความสามารถทางเพศได้ และไม่พบการเกิดพิษ
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา ตำรายาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสมหะ รวมทั้งไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสลดจุกคอ ทำให้ชุ่มคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบเสิบสาน บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเสียท้องเดิน รักษาโรคโรคท้องมาน เมล็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ และโรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน และยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายตำรายาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด ทราบผายธาตุ รู้ระบายรู้อุจจาระ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสมหะ ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย อึ ทราบถ่ายทราบปิดเอง แก้ลมจุดเสียด อาเจียน แก้สะอึก แก้โรคหืดไอ แก้ท้องร่วงเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมบ้วนปากแก้เจ็บคอ เม็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
คุณประโยชน์ ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนเล็กน้อย ใช้ละลายเสมหะ, แก้มึนหัว, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,ไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสเปียกเย็นมีกลิ่นฉุน ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่ทราบต้นเหตุ,ลดการต่อว่าเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีคุณประโยชน์แก้วิงเวียนหัว หน้ามืด เป็นลม สามารถคุ้มครองผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
ราก มีรสขมเผ็ดเล็กน้อย มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดและก็ตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้ลักษณะของการปวดฟัน ช่วยรักษาปากเปื่อยยุ่ย แผลเน่า ช่วยแก้ลักษณะของการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของประเทศเม็กซิโก เคยใช้ดอกและใบต้มน้ำกินใช้ขับลมและก็ขับเยี่ยว  ในอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกโลหิตแล้วก็แก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำกิน แก้อาการปวดตามข้อ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายว่าชักมดลูก

Tags : ขายว่าชักมดลูก,ขายส่งว่านชักมดลูก,รับผลิตว่าชักมดลูก

13

ขายถั่งเช่าสรรพคุณสุดอัศจรรย์ แก้นกเขาไม่ขัน ขุมพลังโรคมะเร็ง
(ขายถั่งเช่า) หรือ ตังถั่งเช่าเป็นพืชตระกูลเห็ดราในสกุล Ophiocordyceps มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ophiocordyceps sinensis มีชื่อเรียกทั่วไปอีกว่าหญ้าหนอน มีต้นเหตุที่เกิดจากการที่ตัวหนอนอ่อนของตัวด้วงประเภทผีเสื้อ หนอน มอด ตั๊กแตน หรือด้วงค้างคาวซึ่งมีเชื้อ มุดเข้าไปอยู่ใต้ดินในฤดูหนาว และค่อยๆกลายสภาพเป็นเชื้อราที่มีชื่อว่า Sclerotea และเมื่อถึงหน้าร้อนเส้นใยในตัวหนอนที่ตายรวมทั้งจะสร้างดอกออกมาปกคลุมตัวหนอนจนถึงมีรูปร่างคล้ายตะบอง หลังจากนั้นก็จะเจริญวัยขึ้นมีลักษณะเปลี่ยนต้นหญ้า โดยจะขายถั่งเช่า มี 2 ส่วนอาทิเช่น ตัวหนอน และเห็ดที่เติบโตขึ้นรอบๆท่อนหัวของหนอน มีชื่อว่า Cordyceps sinensis (Berk.) Saec. รสของถั่งเช่าออกขม แล้วก็อมหวานบางส่วน สามารถกินได้ทั้งยังแบบสดๆหรือนำไปต้มเพื่อรับประทานก็ได้ ดังนี้ ได้ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย เช่น ถั่งเช่า รวมทั้งถั่งเช่าสีทอง ซึ่งเป็นเห็ดในสกุลเดียวกัน แล้วก็มีคุณประโยชน์ใกล้เคียงกัน
นิยม(ขายส่งถั่งเช่า)นับว่าเป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโพลีแซคติดอยู่ไรด์ (galactomannan) นิวคลีโอไทด์ (adenosine) กรดคอร์ไดเซปิก (Cordycepic Acid) ซึ่งเป็นสารที่มีเฉพาะสำหรับเพื่อการอีกทั้งยังมีกรดอะมิโน แล้วก็เออร์โกสเตอรอคอยล (Ergosterol) ที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อรา ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีสารอาหารที่สำคัญ เช่น โปรตีน วิตามิน E วิตามิน K วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B12 โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี รวมทั้งซิลิเนียม จึงทำให้นิยมมา(ขายถั่งเช่า)เปลี่ยนเป็นสมุนไพรที่ถูกประยุกต์ใช้ในการบำรุงสุขภาพแล้วก็รักษาอาการบางประเภท โดยที่เด่นที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเสริมความสามารถทางเพศ พวกเราไปดูกันดีกว่าว่าสรรพคุณของการจะมีอะไรบ้างจ้ะ

 • (ขายถั่งเช่า)ช่วยปรับให้รูปแบบการทำงานของหัวใจ

          ในเรื่องของหัวใจ การถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยปรับให้อัตราการเต้นของหัวใจให้ปกติได้ ทั้งยังยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกซิเจน และเพิ่มออกสิเจนให้หัวใจได้ เหมาะสำหรับบำรุงผู้ที่มีอาการป่วยเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

 • เสริมสร้าง|สร้างเสริม}การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน


         ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่าก็ทำเป็นดีไม่ใช่น้อย เพราะว่าถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ช่วยทำให้ปรุงหลักการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้ปกติ ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กระตุ้นการสร้างแอนติบอดีภายในร่างกาย เพื่อเพิ่มจำนวนของเซลล์ที่สามารถจัดการเซลล์แปลกปลอมหรือเซลล์ที่ตายแล้ว แม้กระนั้นก็จำเป็นต้องใช้ในจำนวนที่พอดี ด้วยเหตุว่าการใช้มากเกินความจำเป็นสารในถั่งเช่าอาจไปกดการทำงานบางสิ่งของระบบภูมิคุ้มกันได้

 • ต้านทานมะเร็ง


          นอกเหนือจากสร้างเสริมระบบภูมิต้านทานแล้ว ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์ในการแคปซูลถั่งเช่าต้านทานโรคมะเร็ง โดยเจ้าสารคอร์ไดเซปิน (Cordycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความสำคัญสำหรับเพื่อการต้านการเกิดมะเร็ง ปกป้องการเกิดรวมทั้งการแพร่ขยายของเนื้อร้าย และก็ยังคุ้มครองป้องกันไม่ให้ผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็งหวานใจษาหายแล้วกลับมาเป็นซ้ำอีกด้วย

 • (ขายถั่งเช่า) ลดไขมันในเลือด

      อีกสรรพคุณหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็น่าจะเป็นการควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และก็ตรีกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภัยอื่นๆยกตัวอย่างเช่น โรคหัวใจแล้วก็หลอดเลือด ยิ่งไปกว่านี้ก็ยังเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลจำพวกที่ดี ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการลดความเสี่ยงโรคเส้นโลหิตแดงแข็งได้
  5.ฟื้นฟูลักษณะการทำงานของไต
            สำหรับคนป่วยโรคไตเรื้อรัง การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการลง รวมทั้งทำให้สุขภาพไตดียิ่งขึ้น ทั้งยังยังลดความทรุดโทรมของไตที่เกิดขึ้นมาจากสารพิษตกค้างได้ค่ะ
  6.เสริมสร้างหลักการทำงานของตับ
            สารพิษเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตับถูกทำลาย การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากพิษ และก็คุ้มครองปกป้องการเกิดพังทลายพืดในตับ เวลาที่สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพแนวทางการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดการเสี่ยงสำหรับการเกิดโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบได้ด้วย

 • บำรุงโลหิต


     นอกเหนือจากที่จะบำรุงตับ ไต รวมทั้งหัวใจแล้ว สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยสร้างเสริมหลักการทำงานของระบบเลือด ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแล้วก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำในจำนวนที่พอเพียงต่อสภาพทางด้านร่างกาย
8.ลดระดับน้ำตาลในเลือด
    สำหรับคนเจ็บโรคเบาหวาน ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรอีกประเภทที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเล่าเรียนพบว่า การกินถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95% ซึ่งมากยิ่งกว่าการใช้ยาแผนปัจจุบันที่ควบคุมได้เพียง 54%
ขายถั่งเช่าได้รับการขนานนามว่า "ไวอากร้าที่แนวเขาหิมาลัย" เนื่องมาจากมีการคุณประโยชน์)สะดุดตาในเรื่องการเสริมสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่อยู่ในแถบที่ราบสูงทิเบต ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความสูงจากน้ำทะเลมากกว่า 4,000 เมตรขึ้นไป นอกเหนือจากนี้ก็ยังสามารถเจอได้ในรอบๆภาคใต้ของบริเวณชิงไห่ เขตซางโตวในประเทศทิเบต เขตกานซู ภูเขาฏาน เนปาล และยังมีการเพาะเห็ดประเภทนี้ในมณฑลเสฉวน ยูนนาน และกุ้ยโจว ถั่งเช่า ถือเป็นสมุนไพรจีนที่หายากและก็ราคาแพง แต่ว่ามีรับผลิตถั่งเช่าคุณประโยชน์เยอะมาก ทำให้เจ้าสมุนไพรประเภทนี้ยังคงความนิยมชมชอบสูงนั่นเองกรณีศึกษาฤทธิ์ต่อการกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ พบว่าการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยในเพศชาย 22 คนที่ใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมช่วยเพิ่มของสเปิร์มในน้ำอสุจิได้ 33%รวมทั้งมีผลลดปริมาณของสเปิร์มที่ผิดปกติลง 29% แล้วก็มีอีกกรณีศึกษา ในผู้ป่วยทั้งชายแล้วก็หญิง 189 คน ที่มีความต้องการทางเพศลดน้อยลง พบว่าการ(ขายถั่งเช่า)สามารถช่วยทำให้อาการและสิ่งที่มีความต้องการทางเพศสูงมากขึ้น 66% นอกจากนั้นยังมีงานศึกษาวิจัยช่วยเหลือว่าการรับประทานถั่งเช่าจะช่วยปกป้องรักษารับผลิตถั่งเช่า[/url][/color]และช่วยให้หลักการทำงานของ ต่อมหมวกไต ฮอร์โมนจากต่อมไทมัส และก็ปริมาณของสเปิร์มซึ่งสามารถปฏิสนธิได้มากขึ้น 300% แล้วก็ช่วยเพิ่มความจำเป็นทางเพศของสตรีได้ 86%
 กรณีศึกษาฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยทำการศึกษาในผู้ชาย 5 คน (อายุเฉลี่ย 35 ปี) ที่ถุงลมถูกกระตุ้นให้อักเสบด้วย
lipopolysaccharide (LPS) พบว่าถั่งเช่ามีฤทธิ์ลดการสร้างสารที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการอักเสบ ขายส่งถั่งเช่าเช่น imterlukin-1bera (IL-1beta), interlukin-6(Il-6)
interleukin-8 (IL-8), interleukin-10 (Il-10) และก็ tumor necrosis factor-alpha (TNF-alpha) ได้ ก็เลยนำมาซึ่งการทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดำเนินการ
 กรณีศึกษาฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยการให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานแคปซูลถั่งเช่ารับประทานถั่งเช่าจำนวน 3 กรัม/วัน พบว่าสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ได้ถึง 95% ในระหว่างที่กรุ๊ปสุดที่รักษาด้วยยาแผนปัจจุบันสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้เพียงแต่ 54%
ขายถั่งเช่า ขายส่งถั่งเช่า
รับผลิตถั่งเช่า เเคปซูลถั่งเช่า
ประโยชน์/สรรพคุณของลูทีน
ลูทีน แล้วก็ซีแซนทินเป็นแคโรทีนอยด์ที่สะสมอยู่บริเวณเรตินาของดวงตา ซึ่งเม็ดสีนี้จะปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองป้องกันเรตินาและหน้าจอประสาทตาจากกรรมวิธี OxidativeStress ซึ่งซึ่งก็หมายความว่าจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ แล้วก็ลูทีน (lutein) และซีแซนทีน (zeaxanthin) ปฏิบัติหน้าที่เป็นสารต่อต้านขบวนการออกซิเดชันเพื่อคุ้มครองปกป้องเซลล์รับแสง (photoreceptor cells) จากอันตรายจากอนุมูลอิสระที่เซลล์ผลิตขึ้นเพราะว่ามีจำนวนออกซิเจนสูง (oxygen tension) รวมทั้งจากการเช็ดกแสง นอกจากนี้ยังเชื่อว่าสารประกอบทั้งสองนี้มีบทบาทในการกรองแสงสีฟ้าที่เป็นคลื่นแสงสว่างที่มีพลังงานสูง คร่าวๆว่าจะสามารถกรองแสงสีฟ้าลงได้ถึง 40 % ก่อนที่จะแสงสว่างจะตกถึงแมคูลา ด้วยเหตุผลดังกล่าวจะสามารถลดสภาพการณ์ความเคร่งเครียดออกซิเดชันต่อหน้าจอประสาทตาได้อย่างมีนัยสำคัญนอกนั้นลูทีนยังปฏิบัติภารกิจเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในดวงตาของมนุษย์อีกด้วย เนื่องจากดวงตาของพวกเราจะมีสารอนุมูลอิสระอยู่เยอะๆ ซึ่งจะเป็นตัวทำลายเซลล์รับภาพและส่งผลให้เกิดโรคเกี่ยวกับจอประสาทตาทั้งในเด็กรวมทั้งผู้ใหญ่ได้ ลูทีนนับว่าเป็นสารอาหารที่มีความ สำคัญในการป้องกันหน้าจอประสาทตา โดยลูทีนจะทำงานด้วยกันกับกรดไขมันดีเอชเอแล้วก็เอเอซึ่งมีส่วนช่วยสำหรับการสร้างเสริมวิวัฒนาการด้านการมองเห็นของเด็ก โดยดีเอชเอและเอเอ จะปฏิบัติหน้าที่เหมือนเป็นหลอดไฟ ส่วนลูทีนจะทำหน้าที่ราวกับเป็นสารเคลือบหลอดไฟฟ้าไม่ให้เสื่อมเร็ว และก็เว้นแต่ลูทีนจะพบได้มากในดวงตาของคนเราแล้ว ยังเจอได้ในสมองในส่วนที่เกี่ยวกับการมองเห็นถึงร้อยละ 66 ก็เลยเชื่อว่าลูทีนมีส่วนช่วยสำหรับในการรับภาพและส่งต่อไปยังสมองก้าวหน้าขึ้นอีกด้วยจากการเล่าเรียนทางระบาดวิทยา พบหลักฐานว่า ลูทีนแล้วก็ซีแซนทีนช่วยลดโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration: AMD) ที่ทำการ อาหารและก็ยาสหรัฐฯ ให้การรับประกันผลิตภัณฑ์เสริมของกินลูทีนรวมทั้งซีแซนทีน สำหรับในการลดความเสี่ยงของการเกิดความเสื่อมโทรมของตา อันมีต้นเหตุจากอายุที่มากขึ้น เว้นเสียแต่ ลูทีนแล้วก็ซีแซนทีน จะมีคุณลักษณะสำหรับในการช่วยชะลอความเสื่อมของเรตินา และก็เลนส์ตาแล้ว ยังเป็นเหตุให้ผิวหนังเปียกชื้น ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แล้วก็ปกป้องการเกิดโรคหัวใจ
การใช้คุณประโยชน์รากสามสิบ
ตำรับยาสมุนไพรรากสามสิบประจำถิ่นใช้ ราก ต้มน้ำดื่มแก้ริดสีดวงทวาร ช่วยขับลมตำรายาไทย  ใช้ ราก ซึ่งมีรสเย็น หวานชุ่ม ใช้แก้ขัดเบา ขับปัสสาวะ และขับเสลด บำรุงเด็กในครรภ์ บำรุงตับปอด แก้ตับปอดทุพพลภาพ บำรุงกำลัง แก้กษัย ใช้ อีกทั้งต้นหรือราก ต้มน้ำ แก้แท้งลูก ราก มีรสขื่นเย็น กินเป็นยาแก้พิษร้อนในอยากกินน้ำ แก้ปวดเมื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว ฝนทาแก้พิษแมลงป่องกัดต่อย แก้ปวดฝี ทำให้เย็น ทำลายพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน บำรุงตับ ปอด ชูกำลัง ผสมกับเหง้าขิงป่า และก็ต้นจันทน์แดงผสมเหล้าโรงใช้เป็นยาแก้วิงเวียน  ผล มีรสเย็น ปรุงเป็นยาแก้พิษไข้เซื่องซึม แก้พิษไข้กลับ ไข้ซ้ำ มักใช้ร่วมกับผลราชดัด เพื่อดับพิษไข้จากบิดเรื้อรัง  ตำราเรียนยาโบราณของไทยบอกว่า ต้นสามสิบเป็นยาบำรุงสำหรับสตรีชั้นยอดตัวหนึ่ง โดยให้เอารากต้มน้ำกินหรือปั้นเป็นลูกกลอนกินกับน้ำผึ้ง ช่วยแก้ระดูมาไม่ดีเหมือนปกติปวดระดู ภาวการณ์มีบุตรยาก ภาวะหมดรอบเดือน บำรุงน้ำนม บำรุงท้อง  บำรุงปอด ตับ ลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคคอพอก รากใช้ฝนทาแก้อาการปวดฝี ทำให้เย็น ช่วยทำลายพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน ช่วยทุเลาอาการระคายเคือง รากใช้รับประทานเป็นยาแก้ลักษณะของการปวดเมื่อย ครั่นตัว ช่วยแก้ลักษณะของการปวดข้อและก็คอ และคนทางภาคเหนือบ้านพวกเราจะใช้รากสามสิบทำเป็นยาดอง ใช้กินเป็นยาบำรุงสำหรับเพศชาย กินแล้วครึกโครมเสมือนม้า 3 ตัว ก็เลยมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ม้าสามต๋อน” ส่วนแพทย์ยาโบราณจะใช้เป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดชื่อ “สาวร้อยผัว” หรือ “สามร้อยสามี” พูดอีกนัยหนึ่งไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ยังสามารถมีลูกมีสามีได้ อายุเท่าไรก็ยังดูสาวเสมอ มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านทานเชื้อรา ลดการอักเสบ แก้ลักษณะของการปวด คลายกล้ามเนื้อของมดลูก บำรุงหัวใจ ป้องกันกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ลดอาการหัวใจโตที่เกิดขึ้นมาจากความดันเลือดสูง ขับนม มีฤทธิ์เสมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ยับยั้งโรคเบาหวาน ลดระดับไขมันในเลือด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ เป็นพิษต่อเซลล์ของมะเร็ง ยั้งการเกิดแผลในกระเพาะ ยับยั้งพิษต่อตับ ช่วยลดระดับความดันโลหิตต้นรากสามสิบมีคุณประโยชน์ในเรื่องการฟื้นฟูความสาว เป็นสมุนไพรที่ได้กล่าวเอาไว้ภายในคู่มือพระเวท ของอินเดีย มีชื่อเป็นภาษาบาลีสันสกฤตว่า ศตาวรี (Shatawari) แปลว่า ต้นไม้ที่มีรากเป็นร้อยๆหรือบางตำราเรียนหมายความว่าหญิงที่มีสามีเป็นคนร้อยคน พูดได้ว่ามีการใช้สมุนไพรชนิดนี้มานานเป็นพันๆปีในอินเดียนิยมกินน้ำคั้นสดกับนม ต้มน้ำคั้นสดกับนม หรือผงแห้งกับเนย และก็ยังคงใช้เป็นยาฯลฯ ตัวอย่างเช่น แก้ไอ รักษาโรคแผลในกระเพาะ แก้บิด แก้ไข้ แก้อักเสบ แก้ท้องเฟ้อ บำรุงนม ขับปัสสาวะ ส่วนการใช้คุณประโยชน์ รากสามสิบในด้านอื่นๆก็มีอีกอาทิเช่น ในอินโดนีเซียนำรากที่มีลักษณะเป็นหัวใบฉาบน้ำตาลใช้เป็นของหวาน ในอินโดนีเซียใช้หัวเคลือบน้ำตาลรับประทานเป็นยากระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ ใช้กระตุ้นน้ำนมในวัวนม และก็ใช้เป็นไม้ประดับ ในไทยนำรากไปเชื่อมหรือแช่อิ่มรับประทาน ทางภาคใต้นำส่วนเหนือดินมาใส่ไว้ภายในแกงส้มและแกงเลียง
สรรพคุณถั่งเช่า
ถั่งเช่า คุณประโยชน์ถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ มีฤทธิ์บำรุงกำลังทางเพศ ช่วยทำให้น้ำอสุจิแข็งแรก เนื่องด้วยการกินถั่งเช่าจะนำมาซึ่งการทำให้มีเลือดไปเลี้ยงของลับเยอะขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในสเปิร์มได้ โดยจากการศึกษาในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว ปริมาณของสเปิร์มในน้ำอสุจิเพิ่มขึ้น 33% ทั้งยังลดปริมาณสเปิร์มที่มีความผิดธรรมดาลงได้ถึง 29% รวมทั้งเมื่อเล่าเรียนเพิ่มเติมก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มความปรารถนาทางเพศได้ 66 – 86% อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการปกป้องรักษาแล้วก็สร้างเสริมหลักการทำงานของต่อมหมวกไต รวมทั้งเพิ่มจังหวะที่สเปิร์มจะกำเนิดได้ช่วยทำให้ปรับลักษณะการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ ทั้งยังยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกซิเจน รวมทั้งเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมหลักการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยทำให้ปรุงรูปแบบการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้ปกติ  ช่วยทำให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานมากยิ่งขึ้นต่อต้านโรคมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับในการต่อต้านโรคมะเร็ง โดยสารคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่าถือเป็นสารที่มีความหมายสำหรับในการต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง คุ้มครองป้องกันการเกิดและก็การแพร่ขยายของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูการทำงานของไต สำหรับคนไข้โรคไตเรื้อรัง การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยทุเลาอาการลง รวมทั้งทำให้สุขภาพไตดีขึ้น ทั้งยังยังลดความทรุดโทรมของไตที่เกิดขึ้นจากสารพิษตกค้างได้เสริมสร้างรูปแบบการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากสารพิษ และป้องกันการเกิดพังพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดความเลี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงโลหิต สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยเสริมสร้างแนวทางการทำงานของระบบเลือด ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงรวมทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกผลิตในปริมาณที่เพียงพอต่อสภาพทางด้านร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรอีกจำพวกที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเล่าเรียนพบว่าการกินถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
สรรพคุณพลูคาว
พลูคาว เป็นสมุนไพรที่ให้ รสเผ็ด มีกลิ่นเหมือนคาวปลา เป็นยาเย็น แก้กามโรค เข้าข้อ แก้น้ำเหลืองเสีย ทำให้แผลแห้ง ออกฤทธิ์ต่อปอดและก็ตับ ใช้เป็นยาดับพิษร้อน ทำลายพิษไข้ แก้พิษ ขับเยี่ยว แก้บวมน้ำ รักษาปอดอักเสบเป็นหนอง หลอดลมอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ไอ รักษาติดโรคทางเดินฉี่ ไตอักเสบบวมน้ำ ไส้อักเสบ เต้านมอักเสบ หูชั้นกึ่งกลางอักเสบ แก้บิด แก้ริดสีดวงทวาร ข้างนอกใช้แก้พิษงู แมลงกัดต่อย แก้โรคผิวหนังขี้กลากเกลื้อน ฝีอักเสบ ทาด้านนอกให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังในรอบๆนั้นมากมาย ปอดบวม ไข้ป่า แก้โรคผิวหนังผื่นคัน  ฝีฝักบัว  ฝีแผลเปื่อยยุ่ย และก็พอกในรายกระดูกหัก และโรคหนองใน มีฤทธิ์สำหรับการช่วยต้านทานมะเร็ง ยั้งการเติบโตของเซลล์ของโรคมะเร็ง  มีฤทธิ์ในการช่วยบรรเทาฟื้นฟูโรคความดันโลหิตสูง  ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต้านโรค ช่วยต่ออายุผู้เจ็บป่วยให้อยู่สู้โรคได้เป็นเวลายาวนานมากขึ้น  ช่วยยั้งเบาหวาน รักษาความสมดุลของร่างกาย   ใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาและช่วยต้านทานเชื้อโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยา ช่วยรักษาอาการติดเชื้อกระทันหัน ติดเชื้อทางเดินหายใจ   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาคางทูม ต่อมทอนซิลอักเสบ และก็ปอดอักเสบในเด็ก   กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยรักษาสภาวะภูมิแพ้ โรคหอบหืด ใช้เป็นยาระบาย อาหารไม่ย่อย  ช่วยขับพยาธิ  รักษาโรคตับอักเสบจำพวกดีซ่าน  รักษาแผลอักเสบรอบๆคอมดลูก รักษาการอักเสบรอบๆเชิงกราน   มีฤทธิ์ช่วยต้านทานเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสชนิดต่างๆอาทิเช่น ไข้ทรพิษ ฝึก งูสวัด เริม โรคภูมิคุมกันบกพร่อง (HIV)  เหมาะกับคนป่วยและก็คนที่อยากบำรุงร่างกาย ผู้ป่วยในระยะพักฟื้นช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ทำให้โรคต่างๆมีอาการดีขึ้น  ใช้พร้อมกันกับการดูแลรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือการฉายรังสี จะช่วยให้คนไข้มีอาการแพ้ลดลง ประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ใช้อีกทั้งต้นเป็นยาลดไข้ ขจัดสารพิษ รักษาแผลในกระเพาะแล้วก็ลดการอักเสบ ประเทศเกาหลีใช้พลูคาวเป็นยาลดระดับความดันเลือดสูง สภาวะหลอดเลือดแข็งเนื่องจากมีการสะสมของไขมัน (atherosclersis) แล้วก็โรคมะเร็ง ส่วนเนปาลใช้ลำต้นใต้ดินในตำรับยาที่เกี่ยวกับโรคของสตรี ขับประจำเดือน ใช้อีกทั้งต้นเป็นยาย่อยอาหาร ทุเลาอาการอักเสบ ใบใช้สำหรับการรักษาโรคผิวหนัง แก้บิดและริดสีดวงทวาร
คุณประโยชน์เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ ประกอบด้วยสารที่มีผลต่อการเยียวยารักษาโรคหลายชนิด แบ่งได้เป็น 3 จำพวกใหญ่ๆคือ สารประเภทที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% และก็สาระเหย 5% มีสาระสำคัญดังเช่น polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมถึงวิตามินแล้วก็แร่ธาตุ ซึ่งช่วยสร้างภูเขามิต้านทานทางโรค ต้านทานมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองรวมทั้งระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะกับบำรุงร่างกายเพราะเหตุว่ามีความปลอดภัยสูง
โพลีแซคติดอยู่ไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกาย เป็นกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง ต่อต้านโรคมะเร็ง คุ้มครองปกป้องการลุกลุกลามของเซลล์ของโรคมะเร็ง ช่วยปรับปรุงการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยกำจัดพิษ แต่ว่าเนื่องด้วย polysaccharide มีส่วนประกอบที่ซับซ้อนอาจจะทำให้ย่อยยากจำเป็นต้องรับประทานวิตามินซีหรือของกินที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยในการดูดซับสาร polysaccharide เข้าสู่ร่างกาย
เยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากถึง 800 – 2000 ppm สารเยอร์มา – เนียมมีประโยชน์ต่อร่างกายดังต่อไปนี้

 • ออกซิเจนในเลือด 4. รักษามะเร็ง
 • กระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
 • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดสารพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


ตรีเทอร์ปีนป่ายอยด์ (Tritepenoids) มีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายดังนี้

 • ต้านทานมะเร็ง 4. ลดโคเลสเตอรอคอยล ปรับไขมันภายในร่างกายให้ธรรมดา
 • ควบคุมระดับความดันเลือดให้ปกติ 5. เสริมสร้างระบบที่ทำห

14
อื่นๆ / สุดยอดยากษัยเส้นที่มีสรรพคุณดีๆ
« เมื่อ: กันยายน 27, 2017, 02:59:32 PM »

ขายยากษัยเส้น สุดยอดประโยชน์และสรรพคุณ

 • ขายยากษัยเส้นอาการปวดปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบรรเทา และก็การอักเสบของกล้ามลักษณะซึ่งในระยะสั้นและก็เรื้อรังไม่ว่าจะเก่าหรือน้อยกว่า กิจกรรมการออกกำลังกายหรือทำงานมากก็อาจส่งผลให้กำเนิดความอ่อนเพลียของกล้าม หรือการอักเสบผู้คนจำนวนมากอาจมีลักษณะของการปวดเรื้อรังเป็นระยะเวลาที่ยาวนานสุดที่รักษาไม่หาย ด้วยการรวมกันของสิ่งเสพติดเพื่อทุเลาอาการปวด ผลสัมฤทธิ์ขายส่งยากษัยเส้นทางการเรียนสมุนไพรป้าย และก็ไม้เลื้อยลียง ขายยากษัยเส้น คุณลักษณะสำหรับการรักษาอาการปวดเมื่อยกลยุทธ์ปวดเมื่อยอักเสบของกล้ามเนื้อ เมื่อปวดเมื่อยอย่างสม่ำเสมอส่วน ร่างกายจะลดลงและก็หายไปในที่สุด
 • ขายยากษัยเส้นทุเลาและก็การดูแลรักษาของโรคเกาต์โรคเกาต์เป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ เมื่อผู้ป่วยที่มีอยู่แล้วความรู้สึกเจ็บปวด แล้วก็การเคลื่อนไหวร่างกายมิได้เป็นปัญหาในชีวิตประจำวันโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้วยการรวมกันของสารเสพติดเพื่อบรรเทาอาการปวด ผลสำเร็จทางการรับผลิตยากษัยเส้นเรียนสมุนไพรป้ายคุณหัวที่มีคุณภาพ ยากษัยเส้น คุณทองสัมฤทธิ์ การดูแลรักษาอาการปวดข้อ และโรคเกาต์อย่างดีเยี่ยม เมื่อตรวจสอบความเจ็บปวดด้วยกันของโรคนี้จะต่ำลง ปรับปรุงสุขภาพของพวกเขาอย่างยิ่ง
 • ขายยากษัยเส้นเพื่อเพิ่มการดูแลและรักษาอัมพาตสำหรับผู้ป่วยที่เป็นอัมพาต ฉันหวังว่าจะย้ายกลับไปปกติอีกครั้ง ด้วยการรวมกันของสารเสพติดเพื่อบรรเทาลักษณะของการปวด ประทับตราการบรรลุเป้าหมายสมุนไพรของคุณแล้วก็แคปซูลยากษัยเส้นช่วยคลายเส้นเอ็น ความเครียดที่หย่อนยานและย้ายที่ดีกว่า และก็ช่วยบำรุงรักษาเลือดกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดเหมาะที่จะกิน พร้อมด้วยการทำกายภาพบำบัด หรือสามารถเสิร์ฟกับยาแผนปัจจุบัน เมื่อคุณยังคงช่วยปรับให้ปรุงอาการโรคดังกล่าวข้างต้น


 • ขายยากษัยเส้นทุเลารวมทั้งรักษาอาการของโรคอัลไซเมกระดูกการขาดสารอาหารบางจำพวกและก็สุดท้ายที่มากกว่าจำนวนที่เกิดขึ้นจะทวีความร้ายแรงขึ้นสำหรับในการขาดการบำรุงรักษาและก็การเสื่อมสลายของกระดูก บางคนบริหารร่างกายหรือทำงานมาก มันสามารถนำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคต่างๆอาทิเช่นแผ่นดิสก์ กระดูกเปราะบางหรือเปราะ อื่นๆอีกมากมาย ด้วยการรวมกันของยาเสพติดเพื่อทุเลาอาการปวด ตีตราการบรรลุผลสมุนไพรของคุณนอกเหนือจากสรรพคุณสำหรับในการบรรเทายิ่งกว่านั้นการรับผลิตยากษัยเส้น[/url]ยังช่วยสำหรับการบำรุงกระดูกเส้นเอ็นกล้ามแข็งแรง เมื่อรับประทานอย่างสม่ำเสมอกระดูกภายในร่างกายบำรุง สำเร็จให้ไกลห่างจากโรค กระดูกจะตามมาในอนาคต


 • ขายยากษัยเส้นบรรเทาและก็รักษาลักษณะโรคไขข้อแกรนด์

  โรคไขข้ออักเสบเป็นโรคที่ผู้เจ็บป่วยที่มีอยู่แล้วมี มันเป็นความเจ็บปวดอย่างยิ่งจากการอักเสบของข้อต่อ แต่ว่าด้วยการรวมกันของสารเสพติดเพื่อบรรเทาอาการปวด ความสำเร็จทางการเรียนสมุนไพรป้ายคุณ Km pgehedchagn สมอไทยเถาเถา Eaenaean หัวรวมทั้งกะเหรี่ยง LILY ขายส่งยากษัยเส้นคุณประโยชน์ในการลดการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ แล้วก็ทุเลาความเจ็บในเอ็น เมื่อคุณโดยตลอดจะส่งผลให้คนป่วยที่มีโรคต่างๆความเจ็บปวดลดลงและการอักเสบของกล้ามเนื้อ จะลดลงเป็นอย่างมากเกินไป

 • ขายยากษัยเส้นการดูแลรักษาสุขภาพสำหรับคนป่วย หรือคนแก่มีสรรพคุณสำหรับในการบำรุงร่างกายบำรุงผิวไข้ขับลมในลำไส้ระบบน้ำดีเหมาะสำหรับการบูรณะสำหรับคนป่วยหรือคนวัยชรา ปัญหาที่เกิดสังกัดความเมื่อยล้าแคปซูลยากษัยเส้นของกล้ามแล้วก็กระดูก นอกเหนือจากนั้นยังเป็นยาระบายอ่อนๆคนวัยชราที่มีปัญหาเกี่ยวกับท้องผูกสามารถใช้เวลานานที่จะนั่งกับพวกเขา ไม่อนุญาตให้มีการทรมาทรกรรมที่จะนั่งถ่าย

  ส่วนประกอบสำคัญ
   

  ลูกกระวาน
   
  โกฐน้ำเต้า
   
  รากเจตมูลเพลิงแดง
   
  รงทองประสะ
   
  สมอไทย
   
  ยาดำ
   
  อื่นๆ

  ขายยากษัยเส้น ขายส่งยากษัยเส้น จำหน่ายยากษัยเส้น
  แคปซูลยากษัยเส้น รับผลิตยากษัยเส้น
   
  สรรพคุณ แก้กษัยเส้น เส้นตึง ช่วยขับลม
  ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดข้อ ชามือ ชาเท้า
  ซึ่งเป็นระยะแรกของโรคอัมพฤกษ์
  ขับลมในเส้นเอนตามส่วนต่างๆของร่างกาย
  ขับอาการร้อนที่ผิดปกติ คลายกล้ามเนื้อที่ตึงเกินไป
  แก้กระดูกทับเส้น ท้องผูกเรื้อรัง ช่วยระบายอ่อนๆ
  สรรพคุณโกฐน้ำเต้า
  โกฐน้ำเต้า เหตุเพราะโกฐน้ำเต้า มีสารกลุ่มแอนทราควิโนน (Anthaquinone) ที่มีฤทธิ์สำหรับในการระบายจึงทำให้
  มีสรรพคุณเด่นคือ ช่วยระบายอีกทั้งของเสียในกระเพาะ
  และไส้ รวมถึง รักษาอาการท้องผูก ขับพิษไข้ รักษาแผล
  และก็ฝีหนอง อีกทั้งยังเป็นเหตุให้เลือดหมุนเวียนภายในร่างกาย
  นอกจากนี้ในการศึกษาวิจัยพบว่าโกฐน้ำเต้ายังมีฤทธิ์
  กระตุ้นการขับน้ำดี ต่อต้านไวรัสลดระดับกรดยูริคในเลือด
  ลดความดันเลือด ลดคลอเรสเตอรอลในเลือด กระตุ้น
  การสร้างเม็ดเลือดขาว คุ้มครองป้องกันตับแล้วก็ไต และก็ยังสามารถ
  ปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากพบสารที่มีคุณสมบัติ
  เหมือนอินซูลินในโกฐน้ำเต้า ทั้งยังยังมีการนำดีปลีไปรวมกับ
  สมุนไพรจำพวกอื่นในหลายตำรับยา อาทิเช่น “ยาที่ดินสังฆาต” “พิกัดโกฐพิเศษ” อีกด้วย
  สรรพคุณเจตมูลเพลิงแดง
  เจตมูลเพลิงแดง แดงมีสรรพคุณ บำรุงโลหิต ชูกำลัง ขับลมในระบบทางเดินอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อแก้ปวดข้อ ขับประจำเดือน ใช้รักษาโรคริดสีดวงทวาร รักษาอาการท้องเดิน เจ็บท้อง รักษาโรคในระบบทางเท้าปัสสาวะและก็ที่สำคัญมีสาร พลัมบาจิน (Plumbagin)ที่มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของมดลูก เหมาะสำหรับสตรีข้างหลังคลอด เพื่อทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น และยังมีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของไส้ ให้มีการหลั่งน้ำย่อยเยอะขึ้น ซึ่งจะมีคุณประโยชน์ช่วยให้เจริญอาหาร รวมถึงยังมีการนำเจตมูลเพลิงแดงไปผสมกับสมุนไพรจำพวกอื่นอีกตัวอย่างเช่น ยาชุด ห้ากุล ซึ่งมีคุณประโยชน์ช่วยทำให้สมดุลของธาตุต่างๆภายในร่างกายให้มีความสมดุลอีกด้วย
  สรรพคุณสมอไทย
  สมอไทยในแบบเรียนยาแพทย์แผนไทยมีสรรพปะทุฯค่างๆดังนี้ ใช้รักษาอาการบิด แก้ไข้ ขับเสมหะ ขับน้ำดี ใช้เป็นยาระบาย และรักษาโรคท้องเดิน บำรุงร่างกาย ใช้ฟอกโลหิต  แก้ร้อนใน รักษาสมดุลของธาตุต่างๆภายในร่างกายใช้แก้ไอ แก้เจ็บคอ แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย บำรุงหัวใจ บำรุงน้ำดี ขับเยี่ยว ขับน้ำเหลือง ช่วยทำให้เจริญอาหาร แก้เจ็บท้อง ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ระงับประสาท แล้วก็ยังสามารถใช้รักษา แล้วก็คุ้มครองป้องกันโรคต่างๆได้อีกเป็นต้นว่า โรคมะเร็ง โรคตับ ขับสารพิษให้ออกจากร่างกาย (ดีท๊อกซ์)โรคภูมิแพ้ ลดไขมันแล้วก็น้ำตาลในเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระต้านทานการอักเสบรวมถึงต้านเชื้อต่างๆตัวอย่างเช่น ไวรัส แบคทีเรีย รวมทั้งยังอุดมด้วยแร่ และวิตามินต่างๆอีกเพียบเลย ที่สำคัญสมอไทยยังถูกจัดอยู่ในพิกัดตรีผลา เหมือนกันกับมะขามป้อมและสมอพิเภกอีกด้วย
  สรรพคุณยาดำ
  ยาดำ ยาดำนั้นมีคุณประโยชน์เฉพาะตัวที่เด่นก็คือ มีฤทธิ์เป็นยาระบายเพราะเหตุว่าในยาดำมีองค์ประกอบของสารแอนทราควิโนนที่มีคุณลักษณะเป็นยาระบายอยู่แล้ว ส่วนสรรพคุณอื่นของยาดำก็ยังมีอีกหลายประการ ได้แก่ช่วยลดไข้ใช้ถ่ายพยาธิ ขับดี แก้กษัย ส่วยสำหรับในการนำยาดำมาใช้ข้างนอกนั้นก็มีอยู่ ดังเช่นว่า ใช้ทาบริเวณที่เป็นฝี รวมทั้งยังมีการนำยาดำไปผสมในยาอีกหลายตำรับที่อยากให้ยาในตำรับนั้นๆมีฤทธิ์ระบาย

  Tags : ขายยากษัยเส้น

15

ขายมะขามแขกที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี
ขายมะขามแขก ต้นมะขามแขก จัดเป็นไม้พุ่ม มีความสูงของต้นราวๆ 0.5-1.5 เมตร เป็นพืชทนแร้ง ไม่ชอบที่น้ำหลากขัง เนื่องจากว่าจะมีผลให้รากเน่า สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินที่ลักษณะร่อน มีความอุดมสมบูรณ์ แพร่พันธุ์ด้วยแนวทางใช้เม็ดและก็การใช้ต้นกล้าแคปซูลมะขามแขก
ใบมะขามแขก ใบเป็นใบประกอบแบบขน เรียงสลับ ใบย่อยเป็นรูปวงรีรวมทั้งใบรูปหอก ใบแห้งมีสีเขียวอมน้ำตาล ขอบใบเรียบ ปลายและก็โคนใบแหลม โคนใบทั้งสองมีขนาดไม่สมมาตรกัน รวมทั้งมีขนนุ่มปกคลุมอยู่ ขายมะขามแขกใบมีขนาดกว้างราวๆ 1-1.5 ซม. ยาวประมาณ 2.5-5 เซนติเมตร ใบมีกลิ่นเหม็นเขียว มีรสเปรี้ยว หวานเปียกขายส่งมะขามขาย
ดอกมะขามแขก ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบส่วนปลายกิ่ง กลีบดอกมีสีเหลือง
ผลมะขามแขกหรือ ฝักมะขามแขกลักษณะของผลเป็นฝักแบน รูปขอบขนาน ฝักอ่อนมีสีเขียว
ขายมะขามแขกมีคุณประโยชน์ที่สะดุดตาในเรื่องของการใช้เป็นยาถ่าย เหมาะกับคนแก่ ผู้ที่มีกำลังน้อย เด็ก คนที่เป็นริดสีดวง หรือผู้ที่มีปัญหาท้องผูกอยู่เป็นประจำเนื่องจากมีสารแอนทราควิโนน (Anthraquinones) ที่มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ให้ถ่ายท้องได้ ขายมะขามแขก ส่วนที่นำมาใช้เป็นยาสมุนไพรเป็นต้นว่า ส่วนของใบแห้งรวมทั้งฝักแห้งที่แก่ในช่วง 1 เดือนครึ่ง (หรือตอนก่อนมีดอก) ได้ขายมะขามแขก แต่ว่าควรใช้เป็นบางครั้งบางคราวเท่านั้นเพื่อความปลอดภัยขายมะขามแขก ใบรวมทั้งฝักใช้ปรุงเป็นยาถ่าย ขายยาระบายมะขามเจริญ และช่วยแก้อาการท้องผูกได้ โดยให้นำใบมะขามแขกโดยประมาณ 2 หยิบมือ (ราว 2 กรัม) หรือจะใช้ฝักราวๆ 10-15 ฝัก นำมาต้มกับน้ำ 1 ถ้วยแก้วโดยประมาณ 4 นาที และใส่เกลือบางส่วนเพื่อช่วยกลบรสเฝื่อนแคปซูลมะขามแขก แล้วใช้กินเพียงครั้งเดียว หรืออีกวิธีจะใช้กระบวนการบดใบแห้งให้เป็นผุยผง ใช้ชงกับน้ำก็ได้ ขายส่งมะขามแขกสำหรับบางรายที่ดื่มแล้วเกิดอาการไซ้ท้อง หรืออาการปวดมวนท้อง (ใบจะออกฤทธิ์ไซ้ท้องมากยิ่งกว่าฝัก) ให้ปรับแก้ด้วยการนำมาต้มรวมกับยาขับลมปริมาณเพียงเล็กน้อย เช่น กานพลู ขิง อบเชย กระวานแคปซูลมะขามแขกช่วยบรรเทาอาการไซ้ท้องแล้วก็เพื่อแต่งรสให้ดีขึ้น (ใบ, ฝัก)ใบมะขามแขกช่วยให้คลื่นไส้ (ใบ)ช่วยถ่ายพิษไข้ (ใบ, ฝัก)ช่วยถ่ายพิษเสลด (ใบ)ช่วยแก้อาการสะอึก (ใบ)ช่วยขับลมในลำไส้ (ใบ, ฝัก)ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ (ใบ)ช่วยถ่ายพิษอุจจาระเป็นมูก (ใบ)ช่วยแก้ริดสีดวงทวาร (ใบ, ฝัก)ใบใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ (ใบ)ช่วยถ่ายโรคผู้ชาย (ใบ)ช่วยถ่ายน้ำเหลือง (ใบ)ช่วยลดอาการบวมน้ำ (ใบ)มีรายงานว่าได้มีการขายมะขามแขกในคนป่วยหลังผ่าตัดควักต่อมลูกหมาก และก็พบว่ามะขามแขกช่วยทำให้ขี้ที่มีลักษณะอันปรารถนาได้ดีมากยิ่งกว่าการใช้ Milk Of Magnesia (MOM) รับผลิตมะขามแขกนอกเหนือจากนั้นแคลเซียมเซนโนไซต์ ยังช่วยให้คนป่วยสูงอายุหลังการผ่าตัดสามารถถ่ายอุจจาระได้ชำนาญยิ่งขึ้นข้อมูลทางเภสัชวิทยาของการขายส่งมะขามแขก ช่วยสำหรับในการถ่ายอุจจาระ ต่อต้านการก่อกลายพันธุ์ และต้านเชื้อแบคทีเรียยาระบายรับผลิตมะขามแขก
ส่วนประกอบสำคัญ
ใบมะขามแขก
โกฐน้ำเต้า
เนื้อผลสมอไทย
เนื้อผลส้มแขก
ขายยาระบาย ขายส่งยาระบาย จำหน่ายยาระบาย แคปซูลยาระบาย
รับผลิตยาระบาย

สรรพคุณ ช่วยระบบขับถ่าย ช่วยระบายท้อง
ปกป้องริดสีดวงทวารหนัก เหมาะกับคนที่อาการท้องอืด
ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องผูกบ่อยๆ ระบบขับถ่ายไม่ดี
มะขามแขก มีสารแอนทราควิโนนที่จะมีผลให้กำเนิด
การบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ก็เลยทำให้มีสรรพคุณสำหรับเพื่อการใช้เป็น
ยาระบายรักษาท้องผูก โดยส่งผลการวิจัย
พบว่าแม้แต่สตรีที่ให้นมบุตรก็สามารถใช้มะขามแขกเป็น
ยาระบายได้ไพเราะเพราะพริ้งพบว่าไม่มีผลกระทบไปถึงเด็กอ่อนที่รับประทานนมแม่
นอกจากนั้นยังมีสรรพคุณอื่นๆอีกเช่น
ใช้ถ่ายน้ำเหลือง ทำลายพิษไข้ แก้กษัย ใช้ถ่ายพยาธิ
รักษาลักษณะของริดสีดวงทวาร ขับเสลด อีกทั้งสามารถ
บดอาการบวมน้ำได้ ด้วยเหตุว่ามะขามแขกจะช่วยขับน้ำที่คั่ง
อยู่ในส่วนที่บวมออกทางอุจาระได้ โดยตอนนี้ยาระบาย
มะขามแขก ยังได้ขึ้นบัญชีในบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว
ในประเภทหนังสือเรียนยารักษากรุ๊ปทางเดินอาหาร
กลุ่มรักษาท้องผูก อีกด้วย
สรรพคุณโกฐน้ำเต้า
โกฐน้ำเต้า เนื่องด้วยโกฐน้ำเต้า มีสารกรุ๊ปแอนทราควิโนน
(Anthaquinone) ที่มีฤทธิ์ในการระบายจึงทำให้มี
คุณประโยชน์เด่นคือ ช่วยระบายอีกทั้งของเสียในกระเพาะ
และก็ลำไส้ รวมถึง รักษาอาการท้องผูก ขับพิษไข้
รักษาแผลแล้วก็ฝีหนอง ทั้งยังยังส่งผลให้โลหิตหมุนเวียนภายในร่างกาย
ดีขึ้น นอกเหนือจากนี้ในการศึกษาวิจัยพบว่าโกฐน้ำเต้ายังมีฤทธิ์
กระตุ้นการขับน้ำดี ต่อต้านเชื้อไวรัสลดระดับกรดยูริคในเลือด
ลดความดันเลือด ลดคลอเรสเตอรอลในเลือด
กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว ปกป้องรักษาตับและก็ไต
แล้วก็ยังสามารถปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากพบสาร
ที่มีคุณสมบัติราวกับอินซูลินในโกฐน้ำเต้า อีกทั้งยังมีการนำดีปลี
ไปรวมกับสมุนไพรจำพวกอื่นในหลายตำรับยา ได้แก่
“ยาที่ดินสังฆาต” “พิกัดโกฐพิเศษ” อีกด้วย
สรรพคุณสมอไทย
 ในการแพทย์แผนไทยนำเอาส่วนต่างๆของสมอไทยมาใช้ประโยชน์ทางการรักษา เช่น ดอกใช้ต้มน้ำแก้บิด ผลแก่ใช้แก้ไข้ ขับเสลด แก้เลือดในท้อง แก้น้ำดี เป็นยาระบายจำพวกรู้ถ่ายทราบปิด แก้ลมป่วง แก้พิษร้อนภายใน แก้ลมจุกเสียด ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุ แก้ไอ เจ็บคอ ขับน้ำเหลืองเสีย แก้เสลดเป็นพิษ แก้คลื่นไส้ บำรุงร่างกาย แก้นอนตกใจผวา ดองกับน้ำมูตรวัวดื่ม แก้เมื่อยตามร่ายกายตามข้อ แก้อ่อนเพลีย บดเป็นผุยผงโรยแผลเรื้อรัง เนื้อผลแก้บิด แก้ท้องผูก แก้ท้องอืดท้องเฟ้ออืดเฟ้อ แก้โรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำดี แก้โรคท้องมาน แก้ตับม้านโต แก้อ้วก แก้สะอึก แก้โรคหืดไอ แก้ท้องเสียเรื้อรัง ผลอ่อนเป็นยาระบาย แก้เลือดในท้อง แก้น้ำดี แก้เสมหะ เปลือกต้นเอามาต้มน้ำบำรุงหัวใจ ขับน้ำเหลืองเสีย ขับปัสสาวะhttps://www.charmingfresh.com/ตำราไทยได้กล่าวไว้ว่า รสของสมุนไพรจะยอกสรรพคุณของยา ยิ่งมีรสมากยิ่งดี สมอไทยก็มีรสชาติมากมาย ซึ่งมีสรรพคุณแตกต่างกัน ดังเช่นว่า

 • รสเปรี้ยว มีสรรพคุณกัดเสมหะ แก้ไอ แก้หิวน้ำ ฟอกเลือด แก้ประจำเดือนแตกต่างจากปกติ แก้โรคท้องผูก ชำระล้างมูกมันในลำไส้
 • รสฝาด ช่วยสมานแผลในปากไปจนกระทั่งแผลในกระเพาะไส้ แก้ท้องร่วง แก้บิด ซึ่งคุณประโยชน์ของรสฝาดช่วยระงับการถ่าย แล้วก็ช่วยให้ถ่าย ด้วยเหตุนี้ เมื่อรสเปรี้ยวแล้วก็รสฝาดของสมอไทยมาอยู่รวมกัน ก็เลยทำให้มีคุณประโยชน์เป็นทั้งยังยาระบาย แบะยาหยุดการถ่ายไปในตัว
 • รสหวาน ชูกำลัง
 • รสขม แก้ไข้ บำรุงน้ำดี ทำลายพิษ ช่วยเจริญอาหาร
 • รสเผ็ด ขับลมในกระเพาะ ลำไส้ แก้เจ็บท้องจุกเสียด ช่วยสำหรับการย่อยของกิน
 • รสเค็ม ช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องแผ้ว แก้ประดงน้ำเหลืองเสีย รวมทั้งรสเมา แก้พิษฝี พิษแมลงสัตว์กัดต่อย แก้พยาธิต่างๆแก้ริดสีดวง ระงับประสาท ทำให้นอนหลับสบาย


เพราะว่าสมอไทยมีคุณประโยชน์ทางยามากมายที่มีคุณลักษณะ คุ้มครองแล้วก็รักษาสารพันโรค ยกตัวอย่างเช่นโรคมะเร็งโรคตับ โรคติดเชื้อ โรคภูมิแพ้ อาการหอบหืด ท้องผูกเรื้อรัง ท้องร่วง ลดไขมันและน้ำตาลในเลือด กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ต้านเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ต้านทานการอักเสบ และอุดมด้วยวิตามิน ธาตุ ที่เป็นประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และก็ฟอสฟอรัส เป็นต้น เรียกว่ามีสรรพคุณครอบจักรวาล ในอินเดียจึงจัดว่าสมอไทยเป็น “ราชาสมุนไพร” กระทั่วมีคำพูดในชมพูทวีปว่า “ถ้าหากคนใดกันแน่ไม่มีแม่คอยดูแล มีแค่สมอไทยก็ไม่จำเป็นต้องห่วงในเรื่องสุขภาพแล้ว” ขณะที่ชาวประเทศทิเบตก็ขนานนามสมอไทยว่า “ราชาที่ยา”
ในตำรายาไทย สมอไทยจัดอยู่ในยาสมุนไพร พิกัดตรีผลา การจำกัดจำนวนผลไม้ 3 อย่างเป็น ลูกสมอพิเภก ลูกสมอไทย ลูกมะขามป้อม พิกัดตรีผลา การจำกัดจำนวนสมอ 3 อย่าง คือ สมอพิเภก สมอไทย และสมอเทศ พิกัดตรีฉันทลามมก การจำกัดปริมาณตัวยาแก้ธาตุลามกให้ตกไป 3 อย่างคือ โกศน้ำเต้า สมอไทย รวมทั้งรงทอง
ยิ่งกว่านั้นบัญชียาจากสมุนไพร ที่มีการใช้ตามองค์วิชาความรู้ดั้งเดิม ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา (ฉบับที่ 5) ปรากฏการใช้สมอไทย ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับ ในยารักษากลุ่มอาการทางระบบทางเดินอาหาร รวม 2 ตำรับหมายถึง“ยาถ่ายดีเกลือฝรั่ง” สรรพคุณ แก้อาการท้องผูก ในกรณีที่ใช้ยาอื่นแล้วไม่เป็นผลแล้วก็“ยาธาตุบรรจบ”ใช้ทุเลาอาการท้องอืดเฟ้อและก็อาการอุจจาระธาตุพิการท้องร่วงที่ไม่ติดเชื้อ
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณไพล
เหง้าไพร ขับโลหิตร้ายทั้งหลายแหล่ให้ตกเสีย ขับรอบเดือนสตรี แก้บวมช้ำ เคล็ดลับบวม ขับลมในไส้ ขับรอบเดือน ไล่แมลง แก้จุกเสียด รักษาโรคเหน็บชา แก้ปวดท้อง บิดเป็นมูกเลือด ช่วยสมานแผล สมานลำไส้ แก้ลำไส้อักเสบ แก้มุตกิดตกขาว ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปวดท้อง แก้ท้องผูก แก้อ้วก แก้ปวดฟัน เป็นยารักษาโรคหืด แก้เคล็ดขัดยอก ข้อเท้าพลิก แก้โรคผิวหนัง แก้ฝี ทาฉาบแผลคุ้มครองการติดเชื้อ ดูดหนอง รักษาแผล แก้เมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นยาชาเฉพาะที่ ใช้ป้องกันเล็บถอด และก็ใช้ต้มน้ำอาบข้างหลังคลอด รักษาลักษณะของการปวดเมื่อยล้า เคล็ดลับปวดเมื่อย ฟกช้ำ ลดอาการอักเสบ บวม เส้นตึง เมื่อยขบ เหน็บชา และลดลักษณะของการปวด มีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ สมานแผล หรือต้มน้ำสมุนไพรอาบ เป็นองค์ประกอบในยาประคบ ถูนวดตัว บำรุงผิวพรรณ ราก แก้โรคอันมีขึ้นแม้กระนั้นเลือดอันออกทางปากและก็จมูก ขับเลือด แก้อ้วกเป็นโลหิต แก้ปวดท้อง ช่วยให้เมนส์มาธรรมดา แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ท้องผูก แก้โรคผิวหนัง แก้เคล็ดลับขัดยอก
ยิ่งไปกว่านี้บัญชียาจากสมุนไพร: ที่มีการใช้ตามองค์วิชาความรู้เริ่มแรก ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา (ฉบับที่ 5) ปรากฏการใช้เหง้าไพล ในยารักษาอาการทางระบบทางเดินอาหาร ตำรับ “ยาประสะกานพลู” มีส่วนประกอบของไพลร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับ มีสรรพคุณบรรเทาลักษณะของการปวดท้อง จุกเสียด แน่นเฟ้อจากของกินไม่ย่อย เนื่องด้วยธาตุเปลี่ยนไปจากปกติ แล้วก็ยารักษากลุ่มอาการทางสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา ปรากฏตำรับ “ยาประสะไพล” มีไพลเป็นองค์ประกอบหลักร่วมกับสมุนไพรจำพวกอื่นๆในตำรับ ใช้ในสตรีที่เมนส์มาไม่บ่อยนัก หรือมาน้อชูว่าปกติ และขับน้ำคาวปลาในสตรีข้างหลังคลอดลูก
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา แบบเรียนยาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสลด แล้วก็ไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้เปียกแฉะคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเสียท้องเสีย รักษาโรคโรคท้องมาน เมล็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ และก็โรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน และยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่าย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายมะขามเเขก

Tags : ขายมะขามเเขก,ขายส่งมะขามเเขก,รับผลิตมะขามเเขก

หน้า: [1] 2