ผู้เขียน หัวข้อ: ควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย ยังไงให้ไม่ดื้อ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 06:52:09 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19238
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

พฤติกรรมก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากสายพันธุ์ ของพวกมัน ถ้าหากเป็นหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ที่มันจะดื้อดึง และอาการดุไปตามสัญชาตญาณ แต่ปัจจัยที่สำคัญยิ่งกว่านั่นก็คือ เทคนิคเลี้ยงพร้อมทั้งพฤติกรรมของผู้เลี้ยงสุนัข โดยมักจะส่งผลโดยแท้จริงต่ออุปนิสัยยิ่งกว่ากรรมพันธุ์ของเขาเสียอีก
 
1.จำต้องเข้าใจนิสัยของพวกมัน
 
สิ่งสำคัญคือจำต้องทราบหมา การเลี้ยงดูที่มีประสิทธิภาพไม่ใช่ให้พวกเขาแข็งแกร่งเพียงรูปร่างแค่นั้น แต่กระนั้นสถานการณ์จิตใจจะต้องดีด้วย สิ่งแรกที่คุณสมควรปฏิบัติ คือ ควรรู้เรื่องธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อคู่มือแนวทางเลี้ยงสุนัขชนิดนั้นๆ เรียนรู้ข้อมูลเอาไว้ให้อย่างมาก เนื่องจากหลายคนไม่มีความรู้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงดูหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงรูปแบบทั่วๆ ไป แบบตามกำลัง
 
บางทีสปอยส์ ตามใจมากเกินไป บางคนเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียสไตล์ชอบแกล้ง เฆี่ยนตี ฝึกสอนให้ขย้ำ ให้ขี้ระแวง บางท่านเลี้ยงดูไม่ถูกต้องกับนิสัยของมัน น้องหมาสายพันธุ์นักล่า จำเป็นต้องมีพื้นที่ปลดเปลื้องพลังใน{ร่างกาย|ตัวมันถึงกระนั้นกลับเลี้ยงดูให้อยู่แต่ในขังกรงส่งผลให้เจ้านี่เก็บกด เกิดความเครียด ต้นเหตุความระแวงสิ่งต่างๆ สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดแคลนความสามารถเข้าสังคม ขาดการเรียนรู้ เมื่อได้รับอิสระก็จะกระเจิง ก่อให้เกิดปมปัญหากับท่านผู้อ่านได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังดวงดี ซึ่งไม่ว่าน้องหมาจะไซน์เล็ก ขนาดกลางๆดังเช่น mini bull terrier หรืออาจจะพันธุ์ใหญ่ ท่านก็สามารถที่จะฝึกหัดให้เขาเป็นสุนัขน่ารักได้ โดยการสร้างวินัย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การอยู่ การฝึกสุนัขขับถ่ายอย่างถูกต้อง ถ้าหากท่านฝึกฝนพวกเขาอย่างดีก็สามารถพาพวกเขาไปได้ทุกๆ ที่อย่างไม่มีปมปัญหา
 
2.ควรพาหมาบริหารร่างกาย
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของท่านไปออกกำลังกายเลย จะทำให้มินิบูลเทอเรียเสี่ยงอ้วน เสียสุขภาพจิต มีพฤติกรรมดื้อ ถึงแม้ว่าบางบ้านอาจจะมีลู่วิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่สามารถชดเชยข้อดีของการพาออกกำลังนอกบ้านได้ ทั้งนี้เพราะมันเป็นการเล่นที่ทำให้เจ้านี่ผ่อนคลายความกดดัน สุขภาพแข็งแรง ฝึกฝนการเข้าผู้เข้าคน ศึกษาเรียนรู้สภาพแวดล้อมข้างนอก และปลูกสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าของและน้องหมา แต่แม้กระนั้นท่านผู้อ่านควรใช้ chok chain เพื่อกำกับ ฝึกให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยรับคำสั่ง พร้อมทั้งยังเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจจะปรากฏ ทั้งชนิดการถูกรถเฉี่ยวชน และขบกัดกับสุนัขข้างถนน  ยิ่งไปกว่านี้การบริหารร่างกายด้วยการวิ่งเก็บของ  ปาลูกบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งที่สามารถฝึกน้องหมาได้เช่นเดียวกัน คุณสามารถฝึกฝนการสั่งการให้มันรู้จักนั่งอีกทั้งคอย อย่างไรก็ตามปัจจัยสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมการเล่นและจำนวนเวลาต้องลงตัวกับช่วงวัยของเขาด้วย
 
 
3.ต้องเป็นเจ้านาย
 
น้องหมามินิบูลเทอเรียคือสัตว์สังคมพร้อมทั้งพวกมันจะเชื่อตามเฉพาะหัวหน้าฝูง ตัวที่มีอำนาจแค่นั้น เพราะฉะนั้น คนเลี้ยงสมควรฝึกฝนให้พวกมันเชื่อถือและเชื่อถือว่าท่านเป็นจ่าฝูง เป็นนายของมัน ด้วยการสอนให้รู้จักกฎระเบียบของครอบครัว ไม่ลงโทษด้วยการตี ฝึกสอนให้ทำความรู้จักรอคอยตอนรับประทานอาหาร สอนให้นิ่ง ให้รับคำสั่งง่ายๆ หยุด นั่ง หมอบ คอย เพื่อให้พวกมันควบคุมตนเองได้อย่างดี รวมถึงการฝึกฝนในระบบผู้นำฝูง หัวหน้าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน เพื่อให้มันฟังคำสั่งคุณอย่างเข้มงวด ปัจจัยสำคัญคือเพื่อนๆจำต้องใช้ความพยายาม อดทนอย่างสูงเวลาฝึกสอนพวกเขาช่วงแรกๆ ควรจะปฏิบัติอย่างเอาจริงเอาจัง ถึงกระนั้นไม่เลือกใช้การดุ ทำเสียงดัง เนื่องจากจะทำให้พวกมันมีความขลาดกลัว ความเคร่งเครียด ขณะเดียวกันฝึกสอนไปทีละขั้นตอน  ซึ่งจะทำให้มันรู้เรื่องง่ายขึ้นและไม่ทำปัญหาให้กับคุณ
 
สุนัขแต่ละตัวรักผู้เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ อะไรก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียและอะไรก็แล้วแต่ เมื่อไหร่ที่ท่านผู้อ่านนำมันมาเลี้ยงแล้ว พวกเขาจะรักหรือมีแต่ท่านไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้น ก่อนที่ซื้อมาเลี้ยวจำเป็นต้องไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ท่านพร้อมมูลหรือเปล่า มิใช่ปรารถนาเลี้ยงเพราะว่าอารมณ์ชั่วพริบตาเดียว ถึงกำหนดไม่พอใจ ไม่ต้องการเลี้ยงดูก็นำส่งมอบให้บุคคลอื่น ทิ้งขว้างพวกมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำลายความรู้สึกของพวกมันอย่างยิ่ง หมาก็มีอารมณ์เหมือนท่าน ที่สำคัญพวกมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่เป็นครับ

ที่มา : http://littlebullterrier.edublogs.org/2016/08/01/%e0%b8%a5%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b8%b1%e0%b8%82%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%9e%e0%b8%b1%e0%b8%99/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier