ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาร้าอนามัย โอกาสใหม่ของคอของกินอีสาน ต้อง FB.com/HugD.PlaRa  (อ่าน 29 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 24, 2017, 08:54:13 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 703
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

น้ำปลาร้าปรุงสุก ลู่ทางใหม่ของคอของกินอีสาน
สำหรับผู้ที่ถูกใจการทานปลาร้าเป็นความรู้สึกนึกคิด สิ่งที่ควรจะคำนึงถึงเป็นพิเศษก็คือสุขภาพ ด้วยเหตุว่าบ่อยครั้งปลาร้าก็เต็มไปด้วยโทษซึ่งมีผลต่อร่างกายโดยตรง แต่ว่าถ้ารักสำหรับเพื่อการทานปลาแดกจริงๆก็ควรจะรู้จักเลือกทานให้เหมาะสมสอดคล้องกับหลักอนามัยด้วยจะเกิดผลดีมากยิ่งกว่า นั่นเองที่แปลงเป็นที่มาของ น้ำปลาร้า ที่กำลังจะพูดถึงกันในคราวนี้
.

.
ปลาร้าอนามัย เป็นอย่างไร?
น้ำปลาร้า คือปลาร้าที่มีคุณสมบัติตรงตามหลักอนามัย คิดถึงความสะอาดเป็นหลัก เพื่อให้การบริโภคไม่ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อสุขภาพ มอบอีกทั้งรสชาติที่แสนอร่อยและประสิทธิภาพที่ดีต่อใจดีต่อกระเพาะอาหารผู้ทาน นับว่าเป็นโอกาสใหม่ที่เหมาะสำหรับคอของกินอีสานที่เผลอไผลในเมนูปลาร้าโดยยิ่งไปกว่านั้น
.

.
ปลาร้าอนามัย VS ปลาร้าเริ่มแรก
น้ำปลาร้าปรุงสุกเป็นช่องทางใหม่ของผู้ซื้อที่มีความไม่เหมือนไปจากปลาแดกดั้งเดิม ด้วยคุณสมบัติที่สะดุดตาในเรื่องของความสะอาด
แนวทางการที่สะอาดกว่า – น้ำปลาร้าปรุงสุกมีกรรมวิธีการที่สะอาดมากกว่า ปกติแล้วปลาร้าเริ่มแรกจะนิยมเสิร์ฟแบบดิบๆซึ่งเต็มไปด้วยเชื้อโรคเยอะแยะที่ผิดทำลายโดยความร้อน แม้กระนั้นถ้าหากว่าเป็นปลาร้าอนามัยจะเสิร์ฟในรูปแบบของปลาร้าต้มสุก ที่สุกสะอาดตามหลักอนามัย
กลิ่นหอมสดชื่นเย้ายวนมากยิ่งกว่า – ปลาร้าเริ่มแรกจะมีในเรื่องของกลิ่นที่ค่อนข้างเด่น แต่ว่าจะเหม็นมากสำหรับไม่ทานปลาแดก ตรงกันข้ามก็จะหอมมากมายเช่นเดียวกันสำหรับถูกใจทานปลาแดก แม้กระนั้นหากเป็นน้ำปลาร้าจะมีกลิ่นที่หอมมากยิ่งกว่า ในคนที่ไม่ทานปลาร้าบางรายก็สามารถหันมาทานปลาแดกได้ ด้วยเหตุว่ากลิ่นไม่เหม็นพอๆกับปลาแดกดั้งเดิม ส่วนในทานปลาร้าอยู่แล้วก็ยิ่งรู้สึกชื่นชอบมากกว่าเดิม เหตุเพราะปลาแดกต้มสุกจะไม่มีเหม็นคาวทำให้กลิ่นของน้ำปลาร้าปรุงสุกหอมกว่าปลาแดกดั้งเดิมพอควร รวมทั้งเย้ายวนใจได้มากกว่า
.

.
ดีต่อใจมากกว่า – เหตุผลที่น้ำปลาร้าดีต่อใจมากกว่าปลาร้าดั้งเดิมก็เพราะว่าความสะอาดที่ค่อนข้างจะเด่น ทำให้ไม่มีเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บตามมา แน่นอนว่าการกินอาหารที่ถึงแม้ว่าจะมีรสชาติอร่อยมากแค่ไหน แต่ถ้าหากหลังทานเสร็จจำต้องทรมาทรกรรมกับลักษณะของการป่วยด้วยโรคทางเดินอาหารหรือโรคอื่นๆย่อมไม่ดีต่อหัวใจเท่าไรนัก ตรงกันข้ามถ้าหากว่าได้ทานของอร่อยและไม่เป็นอันตรายไปพร้อมๆกัน ก็น่าจะช่วยเติมเต็มความอยากได้ของผู้ทานได้มากกว่า
.
โทษของปลาแดกเริ่มแรก
ปลาร้าเริ่มแรกที่ไม่ผ่านการต้มสุก ทำให้ไม่สะอาดเพียงพอต่อการบริโภคนำไปสู่โทษหลายประเภทด้วยกัน ตัวอย่างเช่น มีความเสี่ยงต่อการตำหนิดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับ ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของมะเร็งตับและก็ท่อน้ำดี เสี่ยงต่อการตำหนิดเชื้อที่ระบบทางเดินอาหาร อย่างเช่น ท้องเสีย ท้องร่วง คลื่นไส้ มีความเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษตกค้างจากสารกำจัดแมลง แล้วก็มีโอกาสเสี่ยงต่อสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อโรคมะเร็ง
.

.
รู้แบบนี้แล้วคอปลาร้าทั้งหลายแหล่ก็ควรที่จะทำการเลือกทานปลาร้าที่มาจากแหล่งที่สะอาด มีแนวทางการผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อสุขลักษณะของร่างกายไกลห่างโรคจะเหมาะสมที่สุด ดังนี้ฮักดีก็ขอเป็นลู่ทางหนึ่งที่สมควรในฐานะของผลิตภัณฑ์น้ำปลาร้าที่ถูกหลักอนามัย
.
พอใจสั่งซื้อน้ำปลาร้าปรุงสุกถึงที่เหมาะนี่
Fanpage: https://www.facebook.com/HugD.PlaRa/

Tags : น้ำปลาร้า,น้ำปลาร้าปรุงสุก