ผู้เขียน หัวข้อ: อาการแพ้ไรฝุ่น และสาเหตุการแพ้ไรฝุ่นเกิดจาก?  (อ่าน 52 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 21, 2018, 01:02:45 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 206
    • ดูรายละเอียด

อาการแพ้ไรฝุ่น มีดังนี้?

หอบหืด ไอ จาม คัดจมูก เหนื่อยง่าย

หายใจไม่สะดวก

เจ็บ หรือแน่นบริเวณหน้าอก

หายใจแรง นอนมีเสียงกรน

คันตามผิวหนัง เมื่อเกาจะมีผื่น บวม แดง

จะแสดงอาการชัดขึ้นเมื่อมีสิ่งเร้า หรือตัวกระตุ้น ในบริเวณที่พักอาศัย

 

สาเหตุการแพ้ไรฝุ่นเกิดจาก?

          "ไรฝุ่น"  เป็นสาเหตุให้เกิดอาการแพ้ได้หลายอย่าง เมื่อมีการสัมผัสหรือหายใจเอาของเสียที่ถูกขับออกมาจากตัวไรฝุ่นเข้าไป (หรือที่มักเรียกว่า ขี้ฝุ่น หรือขี้ไรฝุ่น) เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารแปลกปลอมที่ผ่านเข้าไป โดยการผลิต สารภูมิต้านทานขึ้นมา เรียกว่า สารแอนติบอดี้ (Antibody) และซึ่งเราเรียกสารดังกล่าวว่า เป็นสารก่อภูมิแพ้ เมื่อเผชิญกับสารก่อภูมิแพ้นั้น ๆ ในครั้งต่อไป ร่างกายก็จะปล่อยสารฮีสทามีนที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ


           อาการแพ้ไรฝุ่น แตกต่างจากอาการแพ้ที่เกิดจากมลพิษตรงที่อาจเกิดอาการต่อเนื่องกันทั้งปีที่ที่จะกลายเป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ เพราะเหตุว่าของเสียที่ขับออกมาจากตัวไรฝุ่น จะลอยอยู่ในอากาศรอบ ๆ ตัวตลอดเวลา

           เมื่อเราอาศัยอยู่ภายในบ้าน เมื่อสะบัดผ้าปูที่นอน หมอน หรือเลื่อนผ้าม่าน จะทำให้ขี้ไรฝุ่นฟุ้งกระจายทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้น เมื่อหายใจเอาของเสียจากไรฝุ่นเข้าไปเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้เกิดอาการภูมิแพ้มากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดการอักเสบเรื้อรังจนกลายเป็นโรคหอบหืดได้


อาการแพ้ไรฝุ่น และสาเหตุการแพ้ไรฝุ่นเกิดจาก? ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/happygurubaan/videos/1963662717230956/