ผู้เขียน หัวข้อ: กำจัดลูกน้ำ วิธีป้องกันตนเอง จากไข้เลือดออก  (อ่าน 57 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 23, 2018, 10:30:32 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 145
    • ดูรายละเอียด

หากคุณมีโอ่งน้ำภายในบ้านหรือนอกบ้าน คุณควรปิดฝาโอ่งให้มิดชิด ซึ่งควรใช้ตาข่ายไนลอนครอบฝาโอ่งไว้ก่อนปิดฝาด้วยฝาโอ่งที่ทำจากอลูมิเนียม เพื่อป้องกันไม่ยุงเล็ดลอดเข้าไปได้

วิธีกำจัดยุงลาย
ปัจจุบันมีหลากหลายวิธีในการกำจัดลูกน้ำยุงลายทั้งวิธีทางเคมีและวิธีทางธรรมชาติ โดยคุณสามารถเลือกใช้วิธีต่างๆ ได้ดังต่อไปนี้

ผสมน้ำ 4 ส่วนกับน้ำยาล้างจานซันไลต์ 1 ส่วน แล้วใส่ไว้ในขวดเสปรย์ จากนั้นฉีดรอบๆ บริเวณที่มียุงและบริเวณที่มีน้ำขังอยู่ เช่น ในโอ่งน้ำหรือซีเมนต์เก็บน้ำในห้องน้ำ

คุณสามารถใช้ผงซักฟอกใส่ลงไปในภาชนะ โดยผงซักฟอกจะทำให้ลูกน้ำยุงลายขาดอากาศหายใจ และพยายามหายใจโดยจะซึมซับสารเคมีจากผงซักฟอกเข้าไปในระบบการหายใจ ทำให้ลูกน้ำถูกกำจัดไปในที่สุด

ใช้ทรายกำจัดลูกน้ำที่เคลือบด้วยสารเคมี ทีมีฟอส (temephos) ซึ่งสามารถใช้เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย ทรายกำจัดลูกน้ำมีฤทธิ์ทำลายระบบประสาทของยุงและแมลงต่างๆ แต่มีพิษน้อยต่อคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม คุณควรใช้ทรายกำจัดลูกน้ำ 1 กรัมต่อน้ำ 10 ลิตร โดยทำตามอัตราส่วนที่ได้แนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อตัวคุณเอง

หรือ คุณสามารถเลือกวิธีกำจัดลูกน้ำยุงลายด้วยสมุนไพรและวิธีธรรมชาติ โดยสามารถสามารถใช้ ผิวมะกรูด 1 ลูก ใส่ลงไปในภาชนะต่อน้ำ 40 ตารางนิ้ว หรือสามารถเลี้ยงปลาหางนกยูง หรือปลากัดในบ่อเลี้ยงปลา ปลานกยูงจะคอยกินลูกน้ำยุงลายให้หมดสิ้นกำจัดลูกน้ำ วิธีป้องกันตนเอง จากไข้เลือดออก ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bciworld.net/