ผู้เขียน หัวข้อ: เริ่มเปิดร้านเครื่องเขียนต้องทำอย่างไร  (อ่าน 32 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 03, 2018, 12:21:21 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 30
    • ดูรายละเอียด

หลายๆคนอาจมีความคิดที่จะเริ่มทำธุรกิจเล็กๆ ร้านเครื่องเขียนก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจและใช้เงินลงทุนไม่มาก
เราได้สรุปขั้นตอนสำคัญในการเปิดร้านเครื่องเขียนไว้ดังนี้

1. เลือกเฟ้นทำเล

โดยมากร้านเครื่องเขียนขนาดเล็กมักตั้งอยู่ใกล้กับสถานศึกษา เช่น โรงเรียน หรือ สถาบันกวดวิชา แต่หากท่านมุ่งเป้าจะทำร้านเครื่องเขียนขนาดใหญ่อาจจะตั้งห่างออกมาจากสถานศึกษาเหล่านี้หน่อยก็ได้ แต่ต้องหาวิธีโปรโมทดีๆ เพื่อชักจูงกลุ่มลูกค้าเข้ามาจับจ่าย ในยุคดิจิตอลการเปิดหน้าร้านควบคู่กับการขายออนไลน์ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจและสามารถทำไปได้พร้อมๆกัน

2. หาแหล่งเครื่องเขียนราคาส่ง

มือใหม่หากยังไม่รู้จะเริ่มยังไงมักเริ่มด้วยการไปเลือกซื้อของด้วยตนเอง ร้านเครื่องเขียนราคาส่งใหญ่ๆ หลายร้านจะตั้งอยู่ที่สำเพ็ง เช่น ร้านยงเจริญ ร้านยูเนี่ยนสเตชั่นเนอรี่  ร้านย่อยของMG และร้านขายของลิขสิทธิ์ต่างๆ เช่น ร้าน OK station ร้าน Be gift

ต่อมาคือการโทรไปหาผู้ผลิต เช่น ต้องการปากกาควอนตั้ม ก็เสิจหาเบอร์ติดต่อได้โดยตรง แต่ผู้ผลิตหลายๆรายจะเน้นจำนวนออเดอร์ค่อนข้างมาก จึงมันเป็นวิธีที่มือใหม่ไม่นิยมค่ะ

วิธีที่แนะนำสำหรับผู้ที่จะเริ่มเปิดร้านเครื่องเขียน คือซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายที่รับสินค้าจำนวนมากจากผู้ผลิตและนำมาส่งต่อในราคาส่ง (แต่จำนวนขั้นต่ำไม่มากเหมือนซื้อกับผู้ผลิตโดยตรง) บางร้านมีหน้าเว็ปให้เลือกซื้อออนไลน์ได้ง่าย เช่น www.ขายส่งเครื่องเขียน.com


3. สำรวจราคาตลาด

เมื่อเราได้สินค้าราคาส่งแล้ว เราต้องทำการตั้งราคาโดยอ้างอิงจากราคาตลาด ร้านเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงานในห้างก็มีให้สำรวจมากมาย เราอาจจะต้องตั้งราคาให้ต่ำกว่าในห้างเล็กน้อย เพราะเราไม่ต้องเสียค่าเช่าที่แพงๆเหมือนร้านใหญ่ในห้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านต้องสำรวจร้านเครื่องเขียนในละแวกข้างเคียง เพื่อดูมาตรฐานราคาในพื้นที่นั้นๆด้วย เพราะแต่ละจังหวัด แต่ละภาคก็มีราคาไม่เท่ากันค่ะ