ผู้เขียน หัวข้อ: ทำอาหาร ขนมปังโฮลวีท อิ่มท้องหลากสไตล์สำหรับสายสุขภาพ  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 04:44:34 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 145
    • ดูรายละเอียด

อย่างที่หลายคนรู้กันดีว่าขนมปังขาวแม้จะอร่อยนุ่มแต่มีแร่ธาตุ วิตามินและใยอาหารน้อยกว่าขนมปังโฮลวีท ใครที่รักสุขภาพหรือควบคุมน้ำหนักลองเปลี่ยนมากินแป้งโฮลวีทที่มีคุณค่ากันเถอะ ขอนำเสนอวิธีทำเมนูขนมปังโฮลวีท มีทั้งวิธีทำขนมปังโฮลวีทกินเอง หรือจะซื้อขนมปังโฮลวีทสำเร็จรูปมาทำพิซซ่า ฮันนี่โทสต์ หรือเมนูขนมปังโฮลวีทอื่น ๆ อีกหลากหลาย หน้าตาแจ่ม ๆ ทั้งนั้น ลองทำกันเถอะ

1. บาร์บีคิวทูน่าโรลโฮลวีท

ง่ายยิ่งกว่าง่ายกับเมนูบาร์บีคิวโรลทูน่าขนมปังโฮลวีท ใช้ขนมปังโฮลวีทสำเร็จรูปห่อทูน่าและผักสลัด เพิ่มความเก๋ด้วยการม้วนเป็นโรลและหั่นชิ้นพอคำ ยังไม่จบ ! จับเสียบไม้ด้วยนะทุกคน

ส่วนผสม บาร์บีคิวทูน่าโรลโฮลวีท

• ขนมปังโฮลวีท
• ทูน่ากระป๋อง
• ซอสมะเขือเทศ (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ผักสลัด
• มะเขือเทศเชอร์รี

วิธีทำบาร์บีคิวทูน่าโรลโฮลวีท

1. รีดขนมปังโฮลวีทเป็นแผ่นบาง ๆ ตักทูน่าใส่ลงไป ราดซอสมะเขือเทศ วางผักสลัดลงไป ม้วนขนมปังไปจนสุด
2. เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำไปเสียบไม้สลับมะเขือเทศ พร้อมเสิร์ฟ

2. ขนมปังกล้วยน้ำว้าโฮลวีท

ขนมปังโฮลวีทแม้จะดีต่อสุขภาพแต่รสจืดชืด ลองเติมความหวานจากกล้วยหน่อยดีไหม ขอนำเสนอขนมปังกล้วยน้ำว้าโฮลวีท สูตรจาก คุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่แป้งโฮลวีทเน้น ๆ ไม่ผสมแป้งขาว หน้าตาคล้ายเค้กกล้วยหอมแต่เนื้อไม่ได้ฉ่ำออกจะสาก ๆ หน่อยแต่อร่อยเพื่อคุณภาพชีวิตดี๊ดี

ส่วนผสม ของแห้ง

• แป้งโฮลวีทเนื้อละเอียด ิ1+1/2 ถ้วย
• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา (ในสูตรใช้เกลือทะเล ถ้าเกลือไอโอดีนอาจจะต้องลดลงหน่อย)

ส่วนผสม ของเหลว

• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• กล้วยน้ำว้าบด 250-300 กรัม
• กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
• น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

วิธีทำขนมปังกล้วยน้ำว้า

1.วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์ขนมปัง ฉีดสเปรย์น้ำมันบาง ๆ ลงไป
2. นำส่วนผสมของแห้ง ได้แก่ แป้งโฮลวีท เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือ ผสมให้เข้ากัน พักไว้ และนำส่วนผสมของเหลว ได้แก่ ไข่ไก่ กล้วยบด กรีกโยเกิร์ต น้ำผึ้ง และกลิ่นวานิลลา (ในสูตรใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้เข้ากัน) ผสมให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมของแห้ง ตะล่อมให้เข้ากัน (อย่าคนนาน เดี๋ยวเนื้อเหนียว)
4. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เอาเข้าเตาอบประมาณ 30-40 นาที เช็กความสุกด้วยไม้จิ้มฟันอีกที เอาออกจากเตา พักไว้สัก 10 นาที แซะออกมาพักต่อให้เย็นบนตะแกรงพักขนม แล้วค่อยจัดการสไลซ์

3. ขนมปังโฮลวีท

อยากกินขนมปังโฮลวีทแท้ ๆ ต้องได้กิน ขอนำเสนอขนมปังโฮลวีท สูตรจาก คุณจ๋อมแจ๋ม สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้แป้งโฮลวีท 100% เติมน้ำผึ้งและใส่งาดำ หั่นชิ้นบางหรือหนาตามชอบ

ส่วนผสม ขนมปังโฮลวีท

• แป้งโฮลวีท 3 ถ้วย
• น้ำ 1+1/4 ถ้วย
• ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 1/6 ถ้วย
• น้ำมันมะกอก 1/6 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• งาดำ

วิธีทำขนมปังโฮลวีท

1. ตวงแป้ง โดยใช้ช้อนเขี่ยแป้งให้ฟู ก่อนแล้วค่อย ๆ ตักลงถ้วยทีละช้อน ดยไม่เขย่าถ้วย หรือเคาะให้แป้งลงไป พอเต็มแล้วให้เอาด้ามช้อนปาดออก ตวงให้ได้ 3 ถ้วยตวง พักไว้
2. ใส่ยีสต์ลงไปในถ้วยน้ำอุ่น แบ่งแป้งที่ตวงไว้ 1 ถ้วยแล้วใส่ลงไป คนพอเข้ากันแล้วพักให้ยีสต์ตื่น
3. ใส่แป้งที่เหลือลงในอ่างผสม เติมเกลือ น้ำมัน และน้ำผึ้งลงไป (ปกติถ้วยตวงจะไม่มีขนาด 1/6 ถ้วย ให้ใช้ 1/4 ถ้วยแต่ใส่ให้ต่ำกว่าถ้วยนิดหนึ่ง) คนผสมให้เข้ากัน เทส่วนผสมยีสต์ใส่ลงในส่วนผสมแป้ง นวดหรือตีไปเรื่อย ๆ จนแป้งหายเหนียวและไม่ติดมือเวลาจับ คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารหลวม ๆ พักไว้ในที่ร้อน ๆ ประมาณ 20 นาที (ในสูตรเปิดไมโครเวฟเปล่า ๆ ประมาณ 30 วินาที จากนั้นก็นำอ่างผสมแป้งใส่เข้าไปพักไว้ในนั้น ห้าม ! เปิดไมโครเวฟ)
3. เตรียมพิมพ์ โดยทาพิมพ์ด้วยน้ำมันมะกอก โรยแป้งลงไปแล้วเคาะพิมพ์
4. หลังจากแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า ใส่งาดำ พับไปมาให้เข้ากันดี แล้วแผ่แป้งออกให้กว้างเท่ากับความยาวของพิมพ์ หลังจากนั้นก็ม้วนแป้งให้แน่น แล้วอย่าลืมใช้มือบี้ ๆ ตรงตะเข็บให้ปิดสนิท จากนั้นนำแป้งใส่พิมพ์ แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารพอหลวม เอากลับเข้าไปพักในไมโครเวฟประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
5. พอใกล้ครบเวลาพักแป้ง ให้เปิดเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง นำขนมปังเข้าอบประมาณ 45 นาที วิธีการเช็กว่าขนมปังสุกหรือยัง ให้ใช้ช้อนเคาะดู ถ้าเสียงกลวง ๆ แสดงว่าสุกแล้ว นำออกจากเตาแล้วนำออกจากพิมพ์ทันที ถ้าทิ้งไว้เดี๋ยวจะแฉะ พลิกหน้ากลับขึ้นมาแล้วพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
6. หั่นขนมปังด้วยมีดฟันเลื่อย ขนมปังนี้ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะไม่ใส่สารกันบูด ถ้าทิ้งไว้ข้างนอกเดี๋ยวราขึ้น ใครกินคนเดียวก็แบ่งใส่ช่องแช่แข็งไว้ คืนก่อนที่จะกินก็แบ่งมาไว้ช่องธรรมดา เช้ามาก็กินได้แล้ว



ทำอาหาร ขนมปังโฮลวีท อิ่มท้องหลากสไตล์สำหรับสายสุขภาพ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/ทำอาหาร/