ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ประเภทผ้ากันเปื้อนที่นิยมใช้งานสำหรับร้านอาหาร  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 06:34:01 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3132
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นผ้าซึ่งใส่ทับเครื่องแต่งกาย เพื่อปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเครื่องแต่งกายหลักและสามารถช่วยสร้างอิมเมจคุณภาพสุขลักษณะของห้องอาหารนั้นๆ บางทีผ้ากันเปื้อนก็ใส่สำหรับวัตถุประสงค์สำหรับการสร้างความสวยงาม ความเป็นระเบียบบนเสื้อผ้าของพนักงาน โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงานสุภาพสตรี ทั้งนี้ไม่มีคนใดสามารถบ่งบอกได้อย่างแน่ชัดว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกนำมาใช้กับร้านอาหารเริ่มตั้งแต่ตอนไหน ถึงกระนั้นบางท่านมั่นใจว่าการเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนอาจจะได้จากคำว่า aprons จากคัมภีร์ Bible โดยถ้าคิดคร่าวๆ ผ้ากันเปื้อนก็อาจถูกนำมาใช้นับร้อยๆ ปีแล้ว ในอดีตผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจถูกใช้งานสำหรับคนใช้ภายในฝั่งอเมริกา อย่างไรก็ดีปัจจุบันนี้ผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นของสำคัญที่ถูกใช้งานตามร้านอาหารชั้นนำ จนไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ยุคปัจจุบันมีแบบของผ้ากันเปื้อนที่ใช้งานในร้านอาหารจำนวนมาก ซึ่งถูกเอาใช้ในจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้ใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วยเช่นกัน


ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ
นี่คือชนิดผ้ากันเปื้อนชนิดมูลฐานซึ่งพวกเราเจอกันสม่ำเสมอ ลักษณะจะมีสายคาดคล้องคอเส้นเล็กๆ รวมทั้งจุดข้างล่างจะทำสายสำหรับผูกมัดติดเอว มันจะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องจากเศษอาหารได้ทั้งส่วนอกกระทั่งถึงเอว ผ้ากันเปื้อนลักษณะ บิ๊บ มิได้ถูกนำมาใช้ภายในกรุ๊ปบุคลากรอุตสาหกรรมอาหารแค่นั้น แต่ยังฮิตในกรุ๊ปลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ จนถึงร้านขายของด้วย ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib จะตัดเย็บให้มีช่องส่วนหน้าเพื่อใส่เครื่องมือต่างๆ นานา ยิ่งไปกว่านี้ยังแยกแยะเป็นรูปแบบย่อยๆ ได้หลากหลายตัวอย่างเช่น ผ้ากันเปื้อน Bib ชนิดคนครัว , ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทปราศจากกระเป๋าหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อน Bib รูปแบบป้องกันน้ำ ซึ่งเหมาะสำหรับชิ้นงานสกปรกมากๆ เช่นว่า อุสาหกรรมประมง หรือไม่ก็ชำแหละเนื้อในโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนลักษณะเหล่านี้จะคล้ายคลึงกันกับ ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib ซึ่งสามารถป้องกันตำแหน่งข้างบนได้ แต่สไตล์ การออกแบบผ้ากันเปื้อนจะดูดีมีสไตล์เยอะกว่า ซึ่งตำแหน่งตรงทรวงอกจะได้รับการดีไซน์ให้มองดูคล้ายคลึงจากเสื้อคลุม ทักซิโด้ เหล่านี้นั่นเอง ด้วยส่วนมากเราจะพบจากบริกรและสาวเสริฟ ของห้องอาหารระดับหรู

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนชนิด Cobbler การคัทติ้งจะมีรูปแบบเช่นเดียวกับชนิด Bib แต่สามารถปกป้องได้ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าและส่วนหลังของคนสวมใส่ ซึ่งมีระดับความยาวราวเพียงบริเวณเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนชนิด 4-Way
ผ้ากันเปื้อนกลุ่มแบบนี้ส่วนใหญ่จะโดนใช้งานโดยเชฟ หรือไม่ก็พ่อครัว โดยทำให้เชฟสามารถที่จะเช็ดถูร้อยเปื้อนบนมือของตัวเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้าน แล้วจึงค่อยปรับเปลี่ยนใช้งานผ้ากันเปื้อนผืนต่อไป ซึ่งผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way จะตัดเย็บให้มีแค่ผ้าส่วนด้านล่าง รวมทั้งสวมโดยการคาดที่เอวของแม่ครัว

ผ้ากันเปื้อนแบบ Bistro
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro จะคล้ายคลึงกันกับแบบ 4-Way ซึ่งโดยจะมีความยาวเพียงระดับหัวเข่าขณะเดียวกันมีช่องกระเป๋าข้างหน้า สวมมัดกับเอว โดยปรกติจะพบจากพนักงานเสริฟ หรือไม่ก็สตาฟ ใส่ให้บริการตามภัตตาคาร ซึ่งช่องใส่ข้องจะถูกนำมาใช้สำหรับใส่ปากกา แฟ้มเมนูอาหารเหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนกลายเป็นชุดซึ่งให้คุณประโยชน์อย่างมากและสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมภัตตาคารแทบขาดผ้ากันเปื้อนมิได้ เพราะว่ามันมอบให้ไม่ว่าจะเป็นคุณประโยชน์หรือเป็นสิ่งประดับร้านให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น หากว่าคุณทำบริษัทห้องอาหารแล้ว ควรจะพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านคุณซึ่งจะได้ประโยชน์อย่างยิ่งครับ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,รับผลิตผ้ากันเปื้อน