ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปถ่าย ท  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 16, 2018, 02:29:59 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1011
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อพวกเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่เราชอบควรจะมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และก็เป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของสถานะการณ์ดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว
.

.
ในสมัยก่อน การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ได้ง่าย เนื่องจากยังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานเหมือนอย่างสมัยปัจจุบัน เวลาเราถ่ายรูป เราจำเป็นต้องใช้กล้องถ่ายรูปฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแต่ 12 รูปเท่านั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายรวมทั้งไม่สามารถเช็ครูปได้โดยทันที จำเป็นต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนจึงจะทราบว่ารูปของตัวเองนั้นดีหรือไม่ดีอย่างไร นอกจากนั้น การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ต้องไปที่ร้านค้าสิ่งเดียวเท่านั้น ไม่เหมือนกับสมัยปัจจุบันที่กล้องถ่ายรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที ถ้าเกิดรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆแล้วก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่จำเป็นที่ต้องพึ่งร้านค้าอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
แม้กระนั้น การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างอย่างไรก็ออกมาสวย มีหลายๆคนที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับในการล้างอัดอย่างไม่ถูกจำต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นเกินความจำเป็นบ้าง ภาพวิ่นบ้าง นอกจากจะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย โดยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูหลักการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าจะต้องมีอะไรบ้างจึงจะทำให้การล้างฟิล์มออกมามีคุณภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากแนวทางแรกเป็นประสิทธิภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นจะต้องมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติต้องมีขนาดไม่ต่ำยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอ ไม่เล็กเกินความจำเป็น หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนจะล้างควรปรับให้ได้ความสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape ในการช่วยทำให้ปรับได้ ทั้งนี้ ผู้ครอบครองภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะอย่างไร แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำไปปรับแก้ เนื่องมาจากโดยธรรมดากล้องถ่ายภาพแต่ละยี่ห้อจะให้สีในรูปภาพถ่ายต่างกัน กล้องบางยี่ห้อให้สีสว่าง แม้กระนั้นกล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด ถ้าเกิดผู้ครอบครองภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตนเองเป็นอย่างดี จะสามารถแก้ไขภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด แล้วก็โทนสีตามสิ่งที่ต้องการแล้ว ถ้าหากนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะทำให้รูปมีคุณภาพตามความต้องการได้อย่างไม่ยากเย็น
วิธีการลำดับที่สองเมื่อจะล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ควรเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปบ้าไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย เวลาที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะก่อให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก ทั้งยังตัวกระดาษที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ มักจะสร้างจากอุปกรณ์คุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะฟั่นเฟือนไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ โดยเหตุนั้น ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป พวกเราควรที่จะทำการเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อให้คงภาพความจำของเราไว้ได้ ไม่บ้าหรือลอกไปซะก่อน
หลักการท้ายที่สุดสำหรับการล้างรูปให้ได้คุณภาพ คือ จะต้องสำรวจว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปเราเหลือมากน้อยเพียงใด เนื่องมาจากในการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปพกพาจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมากมาย ด้วยเหตุนี้จึงได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป หากล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งจะล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เพราะเหตุว่าหากยังฝืนล้างจนกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นในทันที ตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดสีดำหมด รูปที่ล้างถัดไปจะไม่มีโทนสีดำเลย เปลี่ยนเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ควรจะมีสีดำผสมจะเกิดการฟั่นเฟือนจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะมีผลให้รูปดังที่กล่าวถึงแล้วเสียไปเลย จำต้องล้างใหม่ นอกจากจะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังส่งผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
หลักการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นสำหรับการล้างฟิล์มทั้งหมดทั้งปวง พวกเราไม่สมควรปล่อยทิ้งหลักการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าเกิดเรารู้จักตระเตรียมและปฏิบัติตนตามหลักทฤษฎีทั้งยัง 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่เราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่คนไหนกันมองเห็นก็จำต้องชมอย่างแน่แท้ แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยยิ่งไปกว่านั้นอีกต่างหาก อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรจะให้ความสำคัญมากๆก็คือฝีมือสำหรับในการถ่ายรูปของตนเอง ขอให้บากบั่นถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจต่อตัวเองรวมทั้งคนที่ได้ดู
.
ที่มา
บทความเครื่องปริ้นรูปพกพา: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูปพกพา