ผู้เขียน หัวข้อ: สินธานี แกรนด์วิลล์  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2018, 10:49:27 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 47
    • ดูรายละเอียดsearch
HOUSES
 
GARDENS
 
expand_morePLANTS
 
expand_moreIDEAS
 
expand_moreDESIGN
 
expand_moreDIY
 
ARTS
 
HOMEGURU
 
ไอเดียการตก แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่สวยงามอย่างลงตัว
Home  House Ideas  ไอเดียการตก แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่สวยงามอย่างลงตัว
บ้านและสวน  May 23, 2018


สินธานี แกรนด์วิลล์

แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

เรียบง่าย เก๋ ชิก และอีกหลายคำที่นิยมใช้จำกัดความงานออกแบบ สไตล์โมเดิร์น พอมีคำว่าโมเดิร์นมาจั่วหัว หลายคนอาจคิดว่าสไตล์นี้มีแค่ความน้อย นิ่ง และไม่อบอุ่น จริง ๆ แล้วสไตล์นี้ก็ดูอบอุ่นได้หากมีวัสดุและการใช้งานที่ตรงใจ ที่สำคัญสไตล์นี้เป็นอมตะ สวยได้นาน และปรับใช้กับของตกแต่งหลากหลายสไตล์ได้ดี

แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น มีต้นกำเนิดตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง เริ่มจากสไตล์วิกตอเรียที่มีลวดลายประดับวิจิตรบรรจงมาเป็นสไตล์อาร์ตนูโว ซึ่งเป็นต้นกำเนิดยุคแรก ๆ ของงานสไตล์โมเดิร์นที่มีการลดทอนลวดลายประดับลง จนมาถึงสไตล์อาร์ตเดโคที่เรียบง่ายยิ่งขึ้นไปอีก เพราะเน้นเส้นสายแบบเรขาคณิต แต่ก็ยังมีลวดลายประดับแบบอียิปต์อยู่บ้าง กระทั่งถึงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมที่ทั้งโลกเปลี่ยนแนวคิด ไม่เชื่อเรื่องความอลังการของงานโครงสร้างที่ทำเพื่อเทพเจ้า ราชวงศ์ หรือชนชั้นสูง จึงเกิดการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ที่มีการเปลี่ยนแปลงมากมายในเชิงสถาปัตยกรรม โดยเริ่มปฏิเสธความหรูหราอลังการ และยุคโมเดิร์นจึงได้ถือกำเนิดขึ้นอย่างเต็มตัว

กลุ่มสถาปนิกและนักออกแบบคลื่นลูกใหม่ในยุคโมเดิร์นที่มีชื่อเสียงและอิทธิพลมาก ๆ ก็เช่น Ludwig Mies van der Rohe, Le Corbusier, Frank Lloyd Wright, Louis Sullivan, Gerrit Rietveld, Arne Jacobsen และ Alvar Aalto รวมถึงกลุ่ม Bauhaus ที่ก่อตั้งโดย Walter Gropius เป็นสถาบันออกแบบเล็ก ๆ ในประเทศเยอรมนีที่ทำให้ประวัติศาสตร์การออกแบบของโลกเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เรียกได้ว่าเป็นยุคทองของคริสต์ศตวรรษที่ 20 มีการปฏิวัติอุตสาหกรรมในงานก่อสร้าง งานออกแบบผลิตภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์และงานตกแต่งภายในด้วย องค์ประกอบที่ทำให้สไตล์นี้สมบูรณ์ก็คือ รูปทรงเรียบง่าย เรขาคณิต สีสันแบบแม่สี (Primary Color) เหล็กทรงกลม (Tubular Steel) ไม้จริง ปูนเปลือย อิฐ หรือหิน เรามีไอเดียที่จะนำสไตล์นี้มาใช้งานได้ดีและสวยงามด้วยมาฝากกัน

 

tae140808_Panorama6

 

โมเดิร์นอบอุ่น

หลายคนเข้าใจว่า สไตล์โมเดิร์น และมินิมัลคือเรื่องเดียวกัน ที่จริงแล้วมีความต่าง แม้สไตล์โมเดิร์นจะมีรายละเอียดที่เรียบง่ายและดูลดทอนก็จริง แต่มีการใช้งานที่สะดวก ตามแนวคิดแบบ Form Follows Function ส่วนสไตล์มินิมัลเป็นการย่อยสไตล์โมเดิร์นลงมาให้ดูนิ่งและเรียบง่ายยิ่งขึ้นไปอีก เพราะได้รับอิทธิพลจากสไตล์เซนของประเทศญี่ปุ่น การนำทั้งสองสไตล์มาปรับใช้ให้ดูอบอุ่นขึ้น แนะนำให้เลือกใช้ไม้จริงมาเป็นส่วนประกอบ หรืออาจเป็นของตกแต่งที่มีรายละเอียดของงานตะวันออกก็ได้ เลือกแบบที่มีลวดลายไม่มากจนเกินไป หรือจะใช้ลายเรขาคณิตก็ดูกลมกลืนกันดี เน้นการจัดวางข้าวของหรือเฟอร์นิเจอร์แบบน้อยชิ้นที่มีความจำเป็นต่อการใช้งาน

บ้าน สไตล์โมเดิร์น
บ้านคุณคณิณญาณ จันทรสมา
บ้าน สไตล์โมเดิร์น
บ้าน Mr.Nick Ainsworth และคุณนงลักษณ์ เอนสเวิร์ธ
 

เพิ่มพื้นที่และเปิดรับแสงธรรมชาติ

ลืมรูปแบบมาตรฐานของการวางแปลนแบบเดิม ๆ ไปบ้าง ยกตัวอย่างเช่น ต้องมีโซฟาขนาดใหญ่ขนาบด้วยอาร์มแชร์สองตัว โต๊ะข้าง และโต๊ะกลาง สำหรับ สไตล์โมเดิร์น อาจมีแค่โซฟาขนาดใหญ่ อาร์มแชร์ หรือเก้าอี้แบบมีที่วางเท้าสักตัว โต๊ะกลางขนาดใหญ่ เสริมด้วยพรมผืนสวย ก็ช่วยเพิ่มพื้นที่และทำให้มีทางสัญจรที่กว้างและสะดวกขึ้น นอกจากนี้ควรออกแบบผนังด้านใดด้านหนึ่งให้เปิดรับแสงธรรมชาติบ้าง เพื่อให้เกิดมิติในการมอง และทำให้พื้นที่สว่างขึ้น หรือจะเปิดเชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ ก็ได้ และกั้นพื้นที่ได้หากต้องการความเป็นสัดส่วน

tae140802_Panorama4
บ้านคุณอยุทธ์ มหาโสม
tae120915_Panorama1
บ้านคุณธนัส ศิรางกูร
 

วัสดุชั้นดี

การเลือกใช้วัสดุสวย ๆ มีส่วนสำคัญที่ทำให้ภาพรวมของบ้านดูสวยงามยิ่งขึ้น อย่างเช่น หินธรรมชาติหรือไม้ที่เห็นลวดลายได้ชัดเจน เราสามารถนำมาโชว์ให้เห็นความสวยงามนั้นได้แบบเต็ม ๆ นอกจากนี้ยังอาจนำวัสดุหลายรูปแบบมาผสมผสานกันให้เกิดความรู้สึกที่ดูทันสมัยขึ้น เช่น ใช้หินอ่อนคู่กับไม้สีอ่อน หรือหินลายสวยคู่กับเหล็กมันวาวหรือปูนเปลือย

tae140904_Panorama10
บ้านคุณคณิณญาณ จันทรสมา
tae140802_Panorama3+rt
บ้านคุณอยุทธ์ มหาโสม
 

สวย…ไม่สมบูรณ์แบบ

การออกแบบ สไตล์โมเดิร์น มีหลายองค์ประกอบที่ทำให้งานออกมาดูเนี้ยบ ทั้งเส้นสายที่ต่อเนื่องและรอยต่อที่สมบูรณ์ระหว่างวัสดุ แต่ในความเนี้ยบนั้นก็มีความไม่สมบูรณ์แบบที่ตั้งใจผสมผสานอยู่ เป็นลูกเล่นที่ทำให้สไตล์เรียบ ๆ นี้ดูมีเสน่ห์ เช่น ความดิบของปูนเปลือย หินขัด หรือการทาสีที่ตั้งใจให้มีสีหยดหรือทาไม่เรียบ รายละเอียดเหล่านี้เพิ่มความน่าสนใจได้ดี ให้อารมณ์คล้ายเป็นงานศิลปะในตัว

IMG_5520
บ้านคุณธนัส ศิรางกูร
 

รูปทรงธรรมดาและสีสด

รูปทรงเรขาคณิตอย่างสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม หรือรูปทรงที่ลดทอนจนดูเรียบง่าย เป็นเส้นสายที่เราเห็นบ่อยในงาน สไตล์โมเดิร์น ผ่านการออกแบบโครงสร้างของผนัง บันได ฯลฯ ความสวยที่ต่อเนื่องกันทั้งงานโครงสร้างเชื่อมโยงมาถึงงานตกแต่งภายในที่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์รูปทรงสวย งานดีไซน์สวยเก๋ด้วยวัสดุชั้นดีหรือเฟอร์นิเจอร์สุดฮิต คล้ายมีลายเซ็นของผู้ออกแบบกำกับไว้ นอกจากนี้การใช้สีสันแบบแม่สีก็ช่วยให้พื้นที่มีความสว่างและเปลี่ยนบรรยากาศให้มุมนั้นได้ เปอร์เซ็นต์การใช้สีสดกับห้องไม่ควรเกิน 20 เปอร์เซ็นต์ ความไม่ธรรมดาอยู่ตรงที่การแทรกสีสดให้เด่นออกมาจากภาพรวมของห้องในแบบสวยงามและพอดี ไม่รบกวนสายตา ทั้งยังดูดีมีสไตล์

tae140908_Panorama3
ออกแบบโดย Architects 49 House Design Limited
tae140808_Panorama8
บ้านคุณนพวรัชญ์ เดโชเศรษฐ์สิริ
Sak120524_028
บ้าน Mr.Dennis Cheok
 

เรื่อง : “อัจฉรา จีนคร้าม”
ภาพ : คลังภาพนิตยสาร room

 baanlaesuan  modern  modern style  การตกแต่ง  การตกแต่งบ้านล  สไตล์โมเดิร์น

RECOMMEND

 สวนสมุนไพร สไตล์โมเดิร์นและผักสวนครัวน่าปลูก-บ้านและสวน
สวนสมุนไพร สไตล์โมเดิร์นและผักสวนครัวน่าปลูก-บ้านและสวน
House Ideas room
 [DAILY GUIDE] แต่ง บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น - บ้านและสวน
[DAILY GUIDE] แต่ง บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น - บ้านและสวน
House Ideas บ้านและสวน
 รวม 5 แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เรียบหรูอยู่สบาย-บ้านและสวน
รวม 5 แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เรียบหรูอยู่สบาย-บ้านและสวน
Houses บ้านและสวน
 อยากได้ น้ําตกสไตล์โมเดิร์น ต้องเริ่มอย่างไร - บ้านและสวน
อยากได้ น้ําตกสไตล์โมเดิร์น ต้องเริ่มอย่างไร - บ้านและสวน
Home Maintenance บ้านและสวน
 GARDEN HOME AT RIENZI - เติมเต็มพื้นที่สีเขียวให้ บ้านสไตล์โมเดิร์น - room life
GARDEN HOME AT RIENZI - เติมเต็มพื้นที่สีเขียวให้ บ้านสไตล์โมเดิร์น - room life
Houses room
เรื่องแนะนำ
 
เปลี่ยน มุมเก่า ในบ้านให้สวยปัง! (ตอน 2..ห้องนอนสำรอง)
House Ideas บ้านและสวน
 
4 วิธี ปรับปรุงครัวเก่า ให้สวยปิ๊ง
House Ideas บ้านและสวน
 
[DAILY GUIDE] ไอเดียเพิ่ม บรรยากาศธรรมชาติ ให้กับบ้าน
House Ideas บ้านและสวน
 THE GREAT MULTI-FUNCTION KITCHEN
THE GREAT MULTI-FUNCTION KITCHEN
House Ideas Room
 
[Daily Guide] แต่ง “ห้องน้ำ” อย่างไรให้คุ้มค่า
House Ideas บ้านและสวน

TAG

แบบบ้าน แบบสวน ไอเดียแต่งบ้าน เคล็ดลับแต่งบ้าน วิธีจัดสวน พรรณไม้ ซ่อมบ้าน ดีไซน์ ดีไอวาย รีโนเวท ต่อเติม แต่งคอนโด
FOLLOW ME

   
   
 

 
CONTACT

เว็บไซต์ : บ้านและสวน
บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)
Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4244

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.keyboard_arrow_up
ติดตามข่าวสาร บ้าน คอนโค ที่ดิน อสังหาฯ เเละอัพเดท ราคาบ้าน ราคาคอนโด เพื่อให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเห็นภาพที่แท้จริงของตลาด และตัดสินใจได้ถูกต้อง ก่อนใครที่ ZmyHome