ผู้เขียน หัวข้อ: แปลงอารมณ์การจัดของในห้องเสียใหม่ ด้วยตู้ DIY  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:29:08 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5977
    • ดูรายละเอียด

เบื่อไหม กับการเก็บของในตู้ต้นแบบเดิมๆตั้งวางของบนชั้นออกแบบเดิมๆที่อีกทั้งซ้ำๆซากๆ แถมในบางครั้งชั้นวางและตู้แบบเก่าๆยังมีขนาดใหญ่เกินไป กระทั่งทำให้หาของไม่เจอในบางครั้งอีกครั้งอีกด้วย ถ้าหากท่านเป็นคนๆหนึ่งที่กำลังมีปัญหาแบบนี้ พวกเราขอแนะนำให้คุณทดลองเปลี่ยนมาใช้ตู้ DIY กันดูบ้าง

ตู้ DIY เป็นตู้รูปแบบใหม่ที่ได้ผ่านการออกแบบให้ออกมาในแบบที่ฉีกออกไปจากชั้นออกแบบเดิมๆตู้แบบเดิมๆในขณะนี้ตู้ DIY ได้ถูกประกอบมาเพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางโทรทัศน์ ตู้สำหรับเก็บของแบบเตียน ตู้ที่เอาไว้เก็บของแบบมีฝาปิด หรือแม้กระทั้งชั้นวางรองเท้า ลักษณะเด่นของตู้ DIY นี้ก็คือ มีรูปแบบที่เรียบง่าย ไม่มีการเล่นเหลี่ยมเล่นมุมมาก มีการทำชั้นวาง หรือตู้สำหรับใช้ในการเก็บของที่มีปริมาณพอดิบพอดีกับการเก็บของ นอกจากนี้ข้างในตู้ DIY ยังไม่มีหลืบ มีมุม จนกระทั่งอาจส่งผลให้ข้าวของที่เก็บไว้ในตู้จำต้องหายไปด้วย ด้วยลักษณะดังกล่าวนี้ จึงทำให้ตู้ DIY กลายเป็นตู้แบบใหม่ที่ช่วยอำนวยการจัดเก็บสิ่งของได้อย่างดีเยี่ยม

เมื่ออ่านมาถึงนี้ เชื่อว่าท่านคนอ่านคนไม่ใช่น้อยคงจะเกิดความสนใจขึ้นมาบ้าง แต่ก็คงจะยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่เกิดความสงสัยว่า ความแข็งแรงของตู้ DIY นี้มีมากน้อยแค่ไหน ขอตอบว่าตู้ DIY จะได้รับการออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่แปลกใหม่ เรียบง่าย แต่ก็มีความแข็งแรงสูง สามารถรับน้ำหนักสิ่งของที่วางอยู่ได้มาก ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางโทรทัศน์ที่สามารถวางได้ตั้งแต่โทรทัศน์ แอลอีดี จอบางๆไปจนถึงหน้าจอตู้หนักๆก็สามารถวางได้แบบไร้ปัญหา ส่วนตู้ที่เอาไว้เก็บของ ก็เป็นตู้ที่สามารถเก็บของได้อย่างจุใจ ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลเลยว่าตู้จะรับน้ำหนักไม่ไหวจนถึงชั้นด้านในตู้หัก หรือตู้มีการล้มจนได้รับความเสียหาย คนที่เลือกใช้ตู้ DIY จึงสามารถเชื่อมั่นในความแข็งแรงของตู้จำพวกนี้ได้เลย

ตู้ DIY ในตอนนี้มีการผลิตออกมาอยู่ 2 ประเภท เป็นชนิดแขวนผนัง รวมทั้งประเภทตั้งพื้น พวกเราสามารถเลือกใช้ได้ตามแต่ที่ภาวะพื้นที่จะอำนวย โดยแม้เป็นห้องที่มีพื้นที่มาก และก็อยากได้ความสบายในการใช้งาน พวกเราก็ควรที่จะเลือกใช้ตู้ DIY ชนิดตั้งพื้น แต่หากพื้นที่ในห้องมีจำกัด และก็เรามีกิจกรรมที่จะต้องใช้ตู้ DIY แค่ไม่กี่อย่าง พวกเราก็สามารถใช้ตู้ DIY ชนิดห้อยฝาผนังได้ โดยสำหรับตู้ DIY แบบห้อยผนัง เราต้องทำติดตั้งให้มีความแข็งแรง โดยการใช้สกรูยึดให้แน่น อย่าให้ขยับเขยื้อนได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตู้หลุดตกลงมาในอนาคต แล้วก็เมื่อเวลาผ่านไปครู่หนึ่ง ควรหมั่นตรวจดูความแข็งแรงของตู้ด้วยทุกคราวว่ามีสกรูขยับออกจากที่เดิม หรือเกิดการหักงอหรือเปล่า ถ้าหากมี ให้เปลี่ยนสกรูเสียใหม่ เพื่อให้ตู้ DIY ติดฝาผนังยังคงความแข็งแรงอยู่เสมอ ไม่มีปัญหาหล่นหล่นลงมาจนได้รับความเสื่อมโทรม หรือทำให้เป็นอันตรายกับผู้ใด

สำหรับในการชำระล้างตู้ DIY ตู้ชนิดนี้นับว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เพียงปฏิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. เปิดฝาตู้ DIY ออก
2. กระทำการย้ายของที่อยู่ในตู้ออกจนกระทั่งตู้โล่งเตียน ไม่มีอะไรคงเหลือ
3. ใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือไม้ปัดขนไก่ปัดเอาฝุ่นและก็สิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ๆออกจากตู้ให้หมดก่อน จนถึงเหลือเพียงแค่ฝุ่นละอองขนาดเล็กๆและก็คราบสกปรกที่ไม่อาจจะปัดออกได้
4. นำผ้าขี้ริ้วชุบน้ำ บิดให้หมาด แล้วเช็ดลงไปบนจุดที่เลอะเทอะของตู้ใบนั้น หรือไม่ก็ใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการทำความสะอาดฉีดลงไปพื้นที่ที่เลอะเทอะ แล้วนำผ้าสะอาดเช็ดถู ทำขั้นตอนนี้ซ้ำไปเรื่อยๆจวบจนกระทั่งสิ่งสกปรกภายในตู้จะถูกกำจัดจนถึงหมด
5. เปิดฝาตู้ DIY ทิ้งไว้ชั่วประเดี๋ยว เพื่อให้อากาศจากข้างนอกถ่ายเทเข้าสู่ตู้ ทำให้น้ำหรือน้ำยาที่ตกค้างอยู่บนผิวตู้ถูกทำให้แห้ง
6. ทยอยเก็บสิ่งของที่เคยอยู่ในตู้ให้กลับเข้าที่เข้าทาง ในขั้นตอนนี้ให้ทำตรวจทานเหตุว่าข้าวของใดที่เป็นของใช้จริงๆแล้วก็ข้าวของใดที่เป็นขยะ แยกสิ่งที่เป็นขยะไว้เพื่อนำไปทิ้งถัดไป
7. เมื่อจัดของจนกระทั่งเข้าที่เข้าทางแล้ว ให้ปิดฝาตู้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย
สำหรับในการทำความสะอาดตู้ DIY นั้น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดเซาะร้ายแรง เช่น น้ำยาล้างห้องอาบน้ำ น้ำยาที่เป็นกรดมาก รวมถึงน้ำมันเบนซิน น้ำมันก๊าดในการทำความสะอาด เนื่องจากจะก่อให้พื้นผิวอุปกรณ์ได้รับความทรุดโทรม และก็อาจส่งลต่อองค์ประกอบของตู้ได้ด้วย

ตู้ DIY ถือเป็นตู้ที่ให้ความสบายในการจัดเก็บของได้มาก มีแบบอย่างที่เรียบง่าย งาม เหมาะสมมากสำหรับในการนำไปจัดตั้งในบ้าน อีกทั้งในบ้านแบบโมเดิร์นแล้วก็บ้านแบบวินด์เทจ ผู้ที่ชอบใจเครื่องเรือนที่มีรูปลักษณ์กล้วยๆไม่สลับซับซ้อน ไม่ควรพลาดวิธีสำหรับการเลือกซื้อตู้จำพวกนี้ไปใช้งาน ทั้งนี้ อย่าลืมว่าตู้ DIY เป็นตู้ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อวางของตามเป้าประสงค์ โดยเหตุนี้ควรใช้ให้ถูกตามจุดมุ่งหมาย อย่านำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างไม่ถูกๆอาทิเช่น ใช้เป็นเก้าอี้สำหรับนั่ง หรือใช้เป็นที่เหยียบ
ขึ้นไปที่สูง หรือใช้เป็นที่ตากผ้า ที่วางของอันมีน้ำหนักเกินกว่าที่ชั้นจะรับน้ำหนักได้ไหว เนื่องจากหากนำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างผิดจุดมุ่งหมาย จะก่อให้ตู้ได้รับความย่ำแย่ จนไม่อาจจะซ่อมบำรุงเพื่อนำไปใช้อีกครั้งได้

ที่มา บทความตู้ DIY: www.indexlivingmall.com