ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน เรื่องปกติ หรือคือปัญหา  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:40:45 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5977
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงเวลาเดี๋ยวนี้ที่อากาศในเมืองไทยร้อนขึ้นวันแล้ววันเล่าจนกระทั่งแทบละลายอย่างงี้ คุณคงกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงจะไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างมา รวมทั้งเอามาติดตั้งที่บ้าน แต่ว่าในบางครั้งเพียงพอจัดตั้งไปแล้ว ก็จำเป็นต้องเจอกับปัญหาหลายแบบ บางคราวก็ไม่เย็น ครั้งคราวก็เย็นเกินไป ถ้าหากเกิดเรื่องที่เครื่องปรับอากาศไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่ๆจะต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าถ้าเป็นเรื่องแอร์เย็นเกินความจำเป็นละ คงสงสัยกันใช่ไหมว่าเป็นเรื่องปกติ หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก หากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเหลือเกิน จำต้องลองเช็ค 2 แบบนี้ก่อน ว่าไม่ดีเหมือนปกติหรือไม่ มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางครั้งอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินไป ดังเช่น 15 องศาเซลเซียส หากคุณไม่ได้มองรีโมทก่อน ก็บางทีก็อาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าแอร์เย็นเหลือเกิน ถ้าเกิดเป็นอย่างงี้ก็ขจัดปัญหาได้อย่างง่ายๆเพียงแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอดี โดยทั่วไปแล้วน่าจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แม้กระนั้นหากเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินความจำเป็นเลย บางครั้งอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้เป็นไม่ปกติแล้ว
2. ถ้าหากว่ามองที่รีโมทแล้วเหมือนจะไม่มีอะไรแตกต่างจากปกติ ยังคงใช้ได้เหมือนเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างหรือไม่ ถ้าไม่มี ก็หมายความว่าการตั้งอุณหภูมิบางทีอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งไม่ปกติอะไรหรือเปล่า ดังเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินความจำเป็น เป็นต้น
เมื่อทดลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนกระทั่งครบแล้ว แม้มีความคิดว่าคุณไม่อาจจะขจัดปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็หมายความว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดปกติแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วต้นสายปลายเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากจนถึงแตกต่างจากปกติละมีอะไรบ้าง โดยมูลเหตุนั้นมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนถึงทำให้ไม่อาจจะตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างครั้งคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางครั้งบางคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนถึงเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้และจริง แม้กระนั้นเครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบนั้น หากเป็นอย่างงี้คุณก็ต้องเช็คกันว่าเพราะเหตุใด บางครั้งอาจจะเป็นเนื่องจากว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้อย่างไม่ยากเย็นด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อให้รีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แม้กระนั้นหากแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้มิได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางทีอาจจะพัง หรือไม่ก็เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานมิได้ ถ้าเป็นอย่างงี้ ชี้แนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศแบรนด์นั้นๆให้เข้ามาจัดการกับปัญหาให้ อย่ามานะซ่อมเอง หรือไปซื้อรีโมทปลอมมาเปลี่ยนแปลงเอง เนื่องจากเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีเหตุมาจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสื่อมโทรม แตก หัก จนถึงทำให้น้ำยาทำความเย็นดำเนินการผิดปกติ กระทั่งเกิดความเย็นอย่างมากจำพวกที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องทำความเย็นร่วมด้วย ถ้าเป็นเช่นนี้ ขอเสนอแนะวาอย่าพยายามขจัดปัญหาด้วยตัวเอง แม้จะมีความรู้ความเข้าใจเรื่องช่างนิดหนึ่งก็ตาม เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่ดีที่สุดเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาทำงานปรับแก้ไห้ดียิ่งกว่า หรือถ้าหากเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดแจงเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากจนเกินไป สามารถเป็นไปได้อีกทั้งเรื่องปกติ รวมทั้งปัญหาที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบตรวจทานแลชะหาทางปรับปรุงในทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เราต้องการจะบอกคุณ ก็คือ ถ้ารู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเกินไป แก้มากแค่ไหนก็แก้ไม่ได้ ควรอย่ากล้ำกลืนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เนื่องจากการอยู่ข้างในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นเวลานานๆอาจก่อให้คุณกำเนิดลักษณะการเจ็บเจ็บไข้ได้ ยิ่งหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินความจำเป็นเด็ดขาด มีสิทธิเจ็บไข้ได้ป่วยรุนแรงถึงขนาดปอดบวมได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณคงเพียงพอจะมองเห็นปัญหาของการใช้เครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากเกินความจำเป็นกันไปบ้างแล้ว ต่อไปนี้ถามคำถามว่า มีแนวทางคุ้มครองปกป้องไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างไหม ด้วยเหตุว่าเครื่องปรับอากาศเป็นของที่ต้องติดตั้งก่อน ถึงจะรู้ดีว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะเอามาเสียบปลั๊กไฟทดลอง แบบเวลาเราซื้อพัดลม ทีวี คงจะทำไม่ได้โดยทันที วิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่จะคุ้มครองปัญหานี้ได้เป็นควรที่จะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน เป็นที่นิยมแล้วก็ได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้คนอื่นว่าใช้ดีเพียงแค่นั้น เลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ โอกาสที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะน้อยลงแล้ว

Source: บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall