ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกใช้งาน แมคคานิคซีล ให้เหมาะสมกับงานที่ใช้  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 10, 2018, 02:01:10 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3327
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้สมควร
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกสร้างสรรค์โดย George Cook และเดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในช่วงเวลาสั้นๆมันก็แปลงเป็นที่นิยมสำหรับการปฏิบัติงานอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างมากมายสิ่งที่ต้องการสำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นจัดว่าเยอะแยะอย่างยิ่งจริงๆเนื่องจากเป็นชิ้นส่วนหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยปกติ
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นสำหรับการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยทั่วไปจะจัดตั้ง อยู่ในเครื่องมือหมุนดังเช่นปั๊มและคอมเพรสเซอร์ โดยเป้าประสงค์หลัก หรือหน้าที่สำคัญๆคือ จะคุ้มครองป้องกันการรั่วซึมของของเหลวออกมาจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary ตามความเป็นจริงด้วยกฎระเบียบด้านการใช้งาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบมายากลซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในสมัยแรกๆ
โดยทั่วไปแล้ว แมคคานิคอลซีล จะประกอบด้วย ส่วนประกอบ สี่ส่วนที่ใช้งานได้ ยกตัวอย่างเช่น ผิวปิดผนึกหลัก, พื้นผิวปิดผนึกรองขั้นตอนการเคลื่อนรวมทั้งระบบกรรมวิธีการขับเคลื่อน ส่วนหลักของวัสดุอุปกรณ์คือ ผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นไว้ในวัสดุแข็งได้แก่ซิลิคอนคาร์ไบด์ แล้วก็สิ่งของอ่อนนุ่มได้แก่คาร์บอนตามลำดับ วัสดุที่สมควร ควรที่จะทำการเลือกตามคุณลักษณะทางเคมีของเหลวความดันและก็อุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องยนต์ที่เรียกว่า lapping เพื่อได้ระดับความราบเรียบที่ต้องในขณะหมุนด้วยเพลา และอีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary แล้วต่อจากนั้นจะมีจำนวนของผิวปิดผนึก รองต้องมีการไหลของเหลวแต่จะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง และมีการเปิดใช้งานเพื่อพื้นผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่สนิท
เนื่องจากว่าแมคคานิคอลซีลเป็นเลิศใน องค์ประกอบที่เฉพาะในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากกว่าหนึ่งประเภท การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามองค์ประกอบการทำงานที่แตกต่างกัน บางชนิดทั่วๆไปมีการเสนอแนะในต่อแต่นี้ไปโดยธรรมดาจะแบ่งได้สองประเภทหลักๆขึ้นกับว่ารูปแบบและก็ลักษณะ การเลือกเครื่องไม้เครื่องมือ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่เคลื่อนไหว) แบบไดนามิกที่เรียกว่าส่งเสริมและเครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่ขยับเขยื้อน นอกจากนั้นยังมีรูปแบบทั่วไปที่ชื่อว่าตลับกระสุนปืน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาสำหรับเพื่อการจัดตั้งวัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ซีลจำพวกของส่วนประกอบเนื่องด้วยการออกแบบเครื่องใช้ไม้สอย เช่นจะเห็นการออกแบบชนิดนี้ เพื่อพอดิบพอดีกับปั๊มที่มีขนาดไม่เหมือนกันเจาะช่องเจาะขนาดและก็แบบต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งคือการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งโดยปกติมักใช้ในตลับลูกปืนและก็อาคารบ้านเรือนอื่นๆที่ไวต่อการสึกกร่อนเป็นต้นว่าแหวนโอริง ฯลฯ
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แม้กระนั้นจะมีบางเวลาที่จำต้องใช้การซ่อมแซมที่สำคัญบางสิ่ง หนึ่งสำหรับการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมทั่วไปที่สร้างขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา เป็นการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้เป็นเยี่ยมสำหรับเพื่อการซ่อมแซมพวกนั้น ที่บางทีอาจเสียค่าใช้จ่ายมาก ค่าใช้สอยที่มีคุณภาพมากขึ้นสำหรับในการทำซ่อมนี้เป็นการเรียนแนวทางการทำด้วยตัวคุณเอง


วัตถุประสงค์หรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องสูบน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งหมดทั้งปวงติดตั้งซีลเพลา เป้าประสงค์ของซีลเพลาคือการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่ดูดจากการรั่วไหลไปตามเพลา กระบวนการทำความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางมายากลเป็นสิ่งสำคัญมากมาย จะสอนการทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบรากฐาน ด้วยเหตุนั้นฉันจะแปลง แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้อย่างไร บางแมคคานิคอลซีล มีการจัดตั้งแตกต่างน้อยในสระว่ายน้ำบางพื้นที่ รวมทั้งปั๊มสำหรับในการทำธุรกิจสปา อย่างไรก็แล้วแต่วัตถุประสงค์หลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะแบบเดียวกัน นั่นคือการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ภายนอกนั้นเอง

ที่มา : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : แมคคานิคอล ซีล