ผู้เขียน หัวข้อ: ร้านแหวนเพชรจะจำเป็นต้องเลือกซื้อของไง พร้อมกับรีวิว  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 29, 2017, 08:51:20 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 524
    • ดูรายละเอียด


ก่อนอื่นจำเป็นขอออกตัวก่อนกำลังวางแผนการเรื่องแต่งงาน เลยจำเป็นใส่ใจหาข้อมูล และกำหนดแผนการแต่งงานอย่างสูง (มันมีหลายเรื่องให้น่าปวดหัว) กับเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือการเลือก
 
 ร้านแหวนเพชร ซึ่งชัวร์ว่ามีพี่น้อง พี่น้อง คนรู้จัก พ่อแม่ เสนอแนะเข้ามาเยอะมากๆ แต่ทว่า ขอย้ำคำว่าแต่ทว่าหนักมากๆ ทั้งนี้เพราะทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เลือกดีๆ นะ ดูดีๆ นะ ระวังเจอเพชรปลอม จึงสงสัยว่าข้อคิดเห็นเหล่านี้เสนอแนะเพราะอะไร ไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย แทนจะแนะนำมาเลยว่าร้านขายของนี้ซิ ดี ของแท้ ถูก อะไรก็ว่าไป จะได้ไปลองดูในแต่ละร้านขายของ จนสุดท้ายแล้วก็ต้องมานั่งหาข่าวเองอยู่ดี ซึ่งไปเจอมาร้านค้าหนึ่งน่าสนใจมาก เพราะทางร้านขายของบรรยายละเอียด ตั้งแต่การดูเพชร การคัดเพชร การวิเคราะห์เพชร การเลือกชนิดแหวน เลือกวัสดุของแหวน แบบครบถ้วนทุกอย่าง และท้ายเราก็ปลงใจเองจากงบที่มีได้เลย เรียกได้ว่าก่อนเข้าร้านความรู้เป็นศูนย์ ออกมาจากร้านค้าได้ความรู้มาพอจะเลือกได้ว่าสมควรซื้ออย่างใด เลยอยากจะมา รีวิวการเลือกซื้อร้านแหวนเพชรสวยๆ ให้คนที่กำลังมองหาร้านแหวนเพชรได้เอาความเข้าใจเหล่านี้ไปใช้กัน
 
 
 
รีวิวการซื้อของร้านแหวนเพชรไม่ยุ่งยาก
 
อย่างแรกร้านปกติหรือว่าอาจจะเรียกว่าเพชรตู้ เหมือนที่เราเดินในห้างสรรพสินค้าจากนั้นเจอร้านเพชรที่ตั้งอยู่แถวๆ ทางเดิน จำนวนมากแล้วจะมีร้านแหวนเพชรสำเร็จจำหน่าย คำว่าร้านแหวนเพชรสำเร็จคืออะไร มันก็เป็นร้านแหวนเพชรที่ประกอบแล้ว ระหว่างเพชร และแหวน ถ้าหากเราชอบแบบไหนก็เลือกวงนั้นเลย อย่างไรก็ตามที่ร้านขายของ Ananta จะแบ่งเป็น 2 วิธีการเป็น เลือกเพชร ต่อจากนั้นค่อยเลือกแหวน กับเอาสองอย่างมากประกอบกัน ฉะนั้นก็หมายความว่าว่าเราจะได้เลือกสรรพสิ่งด้วยตัวเราเอง ซึ่งกระผมพอใจข้อนี้มากๆ เพราะว่าตามเพชรตู้มันดูเลือกอะไรไม่ได้เลย เค้ามีสไตล์แค่ไหนเราก็เลือกได้แค่นั้น
 
ถัดจากนั้นเป็นเรื่องของการให้ความรู้เรื่องการเลือกซื้อเพชร จริงๆ ต่อจากนั้นข้อนี้ถ้าว่าบรรยายคงอยู่ยาวมากเนื่องจากพนักงานของร้านเพชรบรรยายให้ฟังนาน แต่เพราะโดยประมาณ ก็คือ การเลือกเพชรก็มีวิธีเลือกตามเกณฑ์ 4 Cs ซึ่งก็คือ ขนาดหรือไม่ก็กะรัตของเพชร (Carat) , การเจียระไน (Cut) , สี (Color) , ความใสสะอาด (Clarity) ซึ่งจะมีผลกับราคาของเพชรพลอย ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบใจของแต่ละคนล่ะว่าปรารถนาเพชรที่จะอยู่บนแหวนเป็นแบบไหน อาทิ อยากได้เพชร-เม็ดใหญ่ 3 กะรัต เจียระไน-สวย สี-ไม่มีสี ความสะอาด-ไร้ตำหนิ ชัวร์ที่สุดราคาสูง ฟังเจ้าหน้าที่บรรยายจบบอกได้เลยว่าบรรลุ
 
 
 
เรื่องการเลือกแหวนต่อ แน่นอนว่าภายหลังเลือกเพชรเสร็จก็จำเป็นต้องหาแหวนมาเพิ่ม เพื่อที่จะประกอบเป็นวง ซึ่งตัวแหวนเองก็มีรายละเอียดปลีกย่อยนิดนึง ว่าจะเลือกธำมรงค์ที่ทำจากสิ่งของอะไร ซึ่งเท่าที่ผมจำได้จะมี ทองขาว กับทอง ซึ่งในมุมมองส่วนบุคคลของกระผมแล้ว ร้านแหวนเพชรเหมาะเป็นทองขาวจะสวยกว่าเป็นแหวนทอง ด้วยซ้ำเหตุจากพี่ผู้ปฏิบัติงานที่แนะนำว่า “ตัวเพชรเองแล้วมันไม่มีสี และสะท้อนกับแสงไปมา ถ้าว่าเราใช้แหวนที่ทำจากทองขาว ซึ่งเป็นสีขาวหรือไม่ก็เงิน มันจะช่วยขับให้เพชรดูขาวขึ้นไปอีก ไม่ราวใช้งานกับแหวนทอง ซึ่งมีสีเหลือง ทำเอาเพชรดูเหลือง”
 
ทรงของแหวน มีหลากหลายมาก ขณะที่พนักงานบอกผมก็จำไม่ได้ นะครับ ไปหาข่าวเอาในเว็บไซต์อีกที ซึ่งมีการแบ่งแยกตามนี้คับ

  • solitaire ring คือร้านแหวนเพชรที่มีเพชรเด่นเม็ดเดียว เรียบ
  • complicated เป็นร้านแหวนเพชรที่มีการทำก้านของแหวนไขว้กัน
  • side stone คือร้านแหวนเพชรที่มีเพชรเม็ดใหญ่ 1 เม็ดอยู่ตรงกลาง กับประกบด้วยเพชรเม็ดเล็กทั้งสองด้าน
  • halo เป็นร้านแหวนเพชรที่มีเพชรเม็ดใหญ่ 1 เม็ดอยู่ตอนกลาง กับถูกล้อมไปด้วยเพชรเม็ดเล็กๆ อีกเพียบ
  • diamond band เป็นแหวนเพชรพลอยที่มีเพชรเม็ดใหญ่ 1 เม็ดอยู่กลาง และทั้งก้านของแหวนเป็นเพชรทุกอย่าง

 
 
ตรวจสอบใบเซอร์พร้อมด้วยเพชร บรรยายเรื่องใบเซอร์ซักนิดหน่อย ผมคาดว่าทันทีใบเซอร์มันเป็นเหมือนกฏเกณฑ์ที่จำเป็นต้องมีไปแล้ว เหมือนเข้าไปรับประทานอาหารในร้านจำเป็นจะต้องควรมีช้อน ส้อมให้ดังนั้นมันไม่ได้เป็นอะไรที่ดีเยี่ยม แต่กระนั้นแค่เวลาเลือกร้านจำเป็นจะต้องแน่ใจว่ามันเพชรที่เรากำลังจะซื้อของมีใบเซอร์ อย่างไรก็ดีใบเซอร์ก็มีมากมายหน่วยงานอีก ซึ่งแต่ล่ะที่ประกอบการก็มีเกณฑ์ไม่เท่ากัน ซึ่งหนึ่งในหน่วยงานที่ออกใบเซอร์มากับเป็นที่ยอมรับสากลนั้นก็คือ GIA
 
บริการระหว่างการจำหน่ายกับหลังการจำหน่าย อันนี้กระผมชอบมาก ตลอดการอยู่ในร้าน Ananta รู้สึกเป็นกันเอง คำพูดคุยของพนักงาน หรือคำถามที่เค้าถามกลับมาฟังแล้วลื่นหู ให้คำแนะนำตั้งแต่เรื่องงบประมาณที่ตั้งไว้ในการซื้อแหวน จนเรื่องทั่วไป หน้าไม่เหวี่ยง รวมเวลาที่อยู่ในร้านควรราวๆ 1 ชั่วโมง กับไม่ได้
ซื้ออีกตั้งหาก ไปเรื่องบริการหลังการขายกันต่อ ตราบผมนึกออกเป็นรับรองตลอดอายุใช้งาน ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม อาทิ นำแหวนมาทำความสะอาด เคลือบอะไรซักอย่าง กับปรับไซส์แหวนได้
 
สรุป ผมถือเอาว่าร้านเพชร Ananta เป็นร้านระดับกลาง - สูง มูลค่าแหวนเริ่มต้นอยู่ที่ราว 25,000 บาทขึ้นไป เป็นร้านที่บริการดีจริงๆ ให้ความรู้ก่อนเลือกซื้อร้านแหวนเพชรแน่นๆ สำหรับให้เราตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ ซึ่งผมคิดว่าไม่ควรพลาดการเข้าไปคุยกับร้านนี้ก่อนที่จะไปซื้อของร้านอื่นๆ ครับผม
 
 
ขอบคุณร้านเพชรอนันทา https://anantajewelry.com/product-category/fine-jewelry/solitaire-rings/
 
รีวิวซื้อร้านแหวนเพชรจากร้าน Ananta Jewelry
รีวิวการเลือกซื้อของร้านแหวนเพชร
รีวิวการเลือกซื้อของร้านแหวนเพชร
รีวิวการเลือกซื้อแหวนหมั้น
รีวิวร้านเพชรอนันทา
 
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ร้านแหวนเพชร pantip

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://anantajewelry.com/

Tags : ร้านแหวนเพชร